Loại thực phẩm tốt nhất loại bỏ độc tố ra khỏi cơ thể nhằm ngăn chặn gout và đau khớp

ST |

Loại thực phẩm tốt nhất loại bỏ độc tố ra khỏi cơ thể nhằm ngăn chặn gout và đau khớp
Loại thực phẩm tốt nhất loại bỏ độc tố ra khỏi cơ thể nhằm ngăn chặn gout và đau khớp

Bệnh gout là bệnh viêm khớp, những thực phẩm giàu purin chính là thủ phạm gây bệnh, purin thông qua chuyển hóa sẽ tạo thành acid uric, acid uric bão hòa trong máu sẽ dẫn đến lắng đọng acid uric tại mô gây nên bệnh gout.

Trị liệu bệnh gout tối quan trọng là nhanh chóng bài xuất muối của acid uric đồng thời giảm thiểu sản sinh acid uric mới; ngoại trừ hạn chế uống rượu ra, còn cần hạn chế ăn thực phẩm giàu purin.

Trong đó bí đao, dưa chuột là những thực vật giúp bài xuất acid uric hàng đầu.

Dưa chuột

Loại thực phẩm tốt nhất loại bỏ độc tố ra khỏi cơ thể nhằm ngăn chặn gout và đau khớp - Ảnh 1.

Dưa chuột tính mát, vị ngọt, đắng, không độc, quy vào kinh tỳ, vị, đại tràng. Có công hiệu trừ nhiệt, lợi niệu, thanh nhiệt giải độc, chủ trị phiền khát, họng sưng đau, còn có thể loại trừ phòng nhiệt giảm đau.

Tây y đối với công hiệu làm giảm mức acid uric của dưa chuột cũng có khẳng định tương đương.

Dưa chuột có chứa Silic, làm củng cố mô liên kết ở các khớp, làm giảm mức acid uric trong cơ thể, do đó làm giảm viêm khớp và đau nhức do bệnh gout.

Dưa chuột để vỏ ăn sống có công hiệu bài acid uric tốt hơn, tuy nhiên cần nhớ cọ rửa sạch sẽ để tránh tàn dư thuốc trừ sâu.

Bí đao

Đông Y cho rằng bí đao tính bình vị ngọt, có tác dụng thanh nhiệt dưỡng vị, tẩy rửa chất ô uế trong ruột, là thực phẩm giải nhiệt lợi tiểu có thể dùng hàng ngày.

Nấu canh bí đao thêm gừng, cuối cùng rắc ít hành hóa lên là được món canh thơm ngon bổ dưỡng. Canh bí đao thanh đạm lợi thủy, thích hợp dùng cho người bệnh thận, phù, gout ăn hàng ngày.

Đun thịt nhừ làm giải phóng nhiều purin

Dự phòng bệnh gout thì đầu tiên phải ăn thanh đạm một chút, đồng thời khi nấu thì chú ý, đun protein thì không nên đun quá kỹ, đun kỹ sẽ khiến các acid amin của protein biến tính, đồng thời purin được phân ly và giải phóng nhiều hơn.

Tương tự như vậy canh thịt không cần đun nhừ quá, nếu không dễ giải phóng nhiều purin hòa tan vào nước canh.

Rượu làm cản trở sự bài tiết acid uric, nên cần hạn chế uống, đặc biệt rượu bia chứa nhiều purin, nên dễ dàng làm khởi phát cơn gout.

Rèn thói quen vận động tập thể thao sẽ làm tăng cường hoạt động các khớp, giảm cơ hội lắng đọng acid uric, có thể dự phòng bệnh gout phát tác, ngoài ra sau khi vận động phải bổ sung nước, cũng sẽ hỗ trợ bài xuất acid uric.

theo Người đưa tin

Đọc thêm về:

    Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email songkhoe@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

    Soha
    Trí Thức Trẻ

    TIN NỔI BẬT SOHA

      Công ty Cổ phần VCCorp

      © Copyright 2010 - 2019 – Công ty Cổ phần VCCorp

      Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
      Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
      Email: btv@soha.vn
      Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
      Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

      Liên hệ quảng cáo:
      Hotline: 0942.86.11.33
      Email: giaitrixahoi@admicro.vn
      Hỗ trợ & CSKH:
      Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
      số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
      Tel: (84 24) 7307 7979
      Fax: (84 24) 7307 7980