Loại thực phẩm giàu chất chống oxy hóa, bảo vệ tim mạch, có thể giảm nguy cơ tử vong

Mây |

Đây là loại thực phẩm quen thuộc, giàu chất chống oxy hóa, đem lại nhiều lợi ích sức khỏe bao gồm bảo vệ tim mạch, ổn định đường huyết và giảm nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân.

Các bệnh mạn tính như bệnh tim mạch, tiểu đường loại 2 có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe, tăng nguy cơ tử vong. Tuy nhiên, phần lớn các căn bệnh này đều có thể phòng ngừa bằng cách thực hiện một lối sống lành mạnh. Theo đó, nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng chế độ ăn uống hợp lý, đầy đủ dinh dưỡng đóng một vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa các loại bệnh mạn tính, từ đó giúp bảo vệ sức khỏe và kéo dài tuổi thọ. Một số loại thực phẩm còn đặc biệt có lợi trong việc bảo vệ sức khỏe trong đó không thể không kể đến lợi ích từ các loại hạt.

Nghiên cứu

Các nhà nghiên cứu đến từ Trường Y tế Công cộng Harvard TH Chan kết hợp với Bệnh viện Brigham and Women's và Viện Ung thư Dana-Farber, Hoa Kỳ tiến hành đánh giá dữ liệu thu thập từ các nghiên cứu quan sát và chỉ ra tiềm năng bảo vệ sức khỏe của các loại hạt. Bản đánh giá được công bố trên Tạp chí Y học New England.

Các nhà nghiên cứu đã đánh giá dữ liệu của hơn 118.000 người trong vòng 30 năm. Những người tham gia đều khỏe mạnh và không hề mắc bệnh như ung thư, bệnh tim mạch... Những người tham gia phải trả lời các câu hỏi về chế độ ăn uống và tần suất ăn các loại thực phẩm khi bắt đầu nghiên cứu và trả lời lại sau mỗi hai hoặc bốn năm.

Kết quả, bản đánh giá chỉ ra rằng những người thường xuyên ăn các loại hạt (như hạt óc chó, hạt phỉ, hạnh nhân, hạt điều, hạt macca...) mỗi ngày có nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân thấp hơn 20% so với những người ăn ít hoặc không ăn hạt.

Charles S. Fuchs, tác giả chính của bản đánh giá, đồng thời là giáo sư Y khoa tại trường Đại học Y Harvard, Hoa Kỳ cho biết những người thường xuyên ăn các loại hạt có thể giảm 11% nguy cơ mắc ung thư. Các nghiên cứu trước đây cũng chỉ ra mối liên quan giữa việc tăng cường tiêu thụ các loại hạt và khả năng giảm nguy cơ mắc các bệnh như tim mạch, tiểu đường loại 2, ung thư đại trực tràng, sỏi mật...

Ying Bao, bác sĩ tại Bệnh viện Brigham và Phụ nữ, Hoa Kỳ cho biết những người ăn các loại hạt 1 lần/tuần giảm 11% nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân. Những người ăn các loại hạt từ 2 - 4 lần/tuần giảm được 13% nguy cơ tử vong; những người ăn hạt từ 5 - 6 lần/tuần giảm 15% nguy cơ tử vong. Cuối cùng những người ăn hạt 7 lần trở lên mỗi tuần có thể giảm 20% nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân.

Các tác giả của bản đánh giá lưu ý rằng dữ liệu họ thu thập chỉ dựa trên các nghiên cứu quan sát và vẫn chưa thể chứng minh cụ thể việc ăn các loại hạt có thể trực tiếp giảm nguy cơ tử vong. Tuy vậy, không thể phủ nhận rằng việc tăng cường tiêu thụ các loại hạt có thể đem lại nhiều lợi ích sức khỏe, giúp cơ thể phòng ngừa bệnh tật.

Loại thực phẩm giàu chất chống oxy hóa, bảo vệ tim mạch, có thể giảm 20% nguy cơ tử vong - Ảnh 1.

Ảnh minh họa: Tăng cường tiêu thụ các loại hạt có thể đem lại nhiều lợi ích sức khỏe, giúp cơ thể phòng ngừa bệnh tật.

Lợi ích từ các loại hạt

1. Giảm cholesterol trong máu, bảo vệ tim mạch

Các loại hạt thường chứa nhiều axit béo không bão hòa đơn và axit béo không bão hòa đa, có tác dụng giúp tăng mức cholesterol 'tốt' HDL, giảm mức cholesterol ‘xấu’ LDL và chất béo trung tính trong máu. Việc cải thiện mức cholesterol được xem là một trong những biện pháp giúp bảo vệ sức khỏe tim mạch và ngăn ngừa đột quỵ.

Một số loại hạt đã được chứng minh tốt cho tim mạch có thể kể đến như:

- Hạt dẻ cười: Trong một nghiên cứu kéo dài 12 tuần ở những người béo phì cho thấy nhóm ăn hạt dẻ cười có mức chất béo trung tính thấp hơn gần 33% so với nhóm không ăn hạt dẻ cười.

- Hạnh nhân và hạt phỉ: Giúp làm tăng cholesterol 'tốt' HDL và giảm cholesterol 'xấu' LDL.

- Hạt óc chó, đậu phộng, hạt thông: Một nghiên cứu trên những phụ nữ mắc hội chứng chuyển hóa quan sát thấy rằng ăn 30 gam hỗn hợp quả óc chó, đậu phộng và hạt thông mỗi ngày trong 6 tuần giúp giảm đáng kể lượng cholesterol 'xấu' và cholesterol toàn phần.

Loại thực phẩm giàu chất chống oxy hóa, bảo vệ tim mạch, có thể giảm 20% nguy cơ tử vong - Ảnh 2.

Ảnh minh họa: Thường xuyên bổ sung các loại hạt vào chế độ ăn có thể đem lại lợi ích cho sức khỏe tim mạch.

2. Tốt cho bệnh nhân mắc tiểu đường loại 2

Bệnh tiểu đường loại 2 là căn bệnh có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe của nhiều người. Các loại hạt được chứng minh là một trong những loại thực phẩm tốt cho sức khỏe của những người mắc hội chứng chuyển hóa và bệnh tiểu đường loại 2.

Lợi ích này là do các loại hạt chứa ít carbs, giàu chất xơ do đó, ăn các loại hạt có thể hạn chế được tình trạng lượng đường trong máu tăng vọt, từ đó giúp ổn định lượng đường trong máu, tốt cho bệnh nhân mắc tiểu đường loại 2.

3. Giàu chất chống oxy hóa

Các loại hạt rất giàu chất chống oxy hóa như polyphenol. Chất chống oxy hóa có thể giúp chống lại quá trình stress oxy hóa bằng cách trung hòa các gốc tự do - các phân tử không ổn định có thể gây tổn thương tế bào và tăng nguy cơ mắc bệnh tật.

4. Bảo vệ sức khỏe đường ruột

Các loại hạt là nguồn cung cấp chất xơ dồi dào, trong đó hạnh nhân, hạt phỉ, và hạt hồ đào được cho là những loại hạt giàu chất xơ nhất. Có rất nhiều bằng chứng chỉ ra rằng việc tăng cường bổ sung chất xơ trong chế độ ăn uống có thể hỗ trợ và cải thiện chức năng tiêu hóa, từ đó giúp giảm tình trạng táo bón. Không chỉ vậy, polyphenol trong các loại hạt cũng giúp giữ cho đường ruột khỏe mạnh bằng cách tăng cường số lượng các vi khuẩn có lợi trong đường ruột.

Ăn các loại hạt thường xuyên có thể cải thiện tình trạng sức khỏe của bạn theo nhiều cách khác nhau. Tuy nhiên, bất kể loại thực phẩm nào cũng cần được ăn với lượng vừa đủ để tránh gây hại cho sức khỏe. Theo đó, các chuyên gia khuyến nghị rằng lượng hạt bạn nên ăn mỗi ngày chỉ nên nằm trong khoảng 28 đến 30 gam.

Nguồn: Express.co.uk, Healthline

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại