Theo Quyết định số 4664/QĐ-BYT, ngày 7/11/2014 của Bộ trưởng Bộ Y tế, Bộ tranh minh họa 70 cây cây thuốc mẫu được sử dụng trong cơ sở khám bệnh, chữa bệnh bằng y học cổ truyền, trong đó có cây bạc hà.
Cây bạc hà thường được biết tới như một loại rau gia vị dùng để chế biến các món ăn, nước uống. Bên cạnh đó, các tinh chất trong loại cây này được xem là bài thuốc quý giúp hỗ trợ điều trị nhiều bệnh.
Cây bạc hà mọc hoang và được trồng tại nhiều vùng ở nước ta, mọc hoang cả ở miền đồng bằng và miền núi. Cây bạc hà khá phổ biến tại Việt Nam nên thường được sử dụng trong cả đông y và tây y. Hoạt chất chủ yếu trong bạc hà là tinh dầu bạc hà. Tỉ lệ tinh dầu trong bạc hà thường từ 0,5 đến 1%, có khi có thể lên tới 1,3-1,5%.
Bạc hà tốt cho sức khoẻ vì có nhiều tác dụng. Trước hết làm dịu cảm giác đau vì của thành phần menthol trong bạc hà hỗ trợ giúp giảm bớt các cơn đau, ngứa nên rất tốt để giảm bớt tình trạng đau nhức cơ, các cơn khó chịu và đau đầu.
Bạc hà còn được biết đến như vị thuốc hạ sốt dùng chữa cảm sốt, cảm mạo, ngạt mũi, nhức đầu, còn giúp kích thích tiêu hóa, chữa kém ăn, ăn uống không tiêu, đau bụng đi ngoài. Cây bạc hà có tác dụng kháng khuẩn cực tốt, giúp tăng cường hệ miễn dịch giúp cơ thể chống lại các vi khuẩn gây bệnh.
Tinh dầu bạc hà và menthol dùng làm thuốc sát trùng, xoa bóp nơi sưng đau như khớp xương, thái dương khi nhức đầu.
Trong rau bạc hà có chứa hàm lượng vitamin A và chất chống oxy hóa rất cao, có lợi cho sức khỏe. Các chất này bảo vệ cơ thể khỏi stress oxy hóa và tăng cường thị lực cho mắt. Ngoài ra, rau bạc hà cũng bao gồm một lượng nhỏ dưỡng chất và khoáng chất khác như: kali, magie, canxi, vitamin B, B1, B2, B3, phốt pho, vitamin C, sắt, chất xơ.