Loại rau chỉ vài nghìn đồng/bó, là ‘thuốc’ tăng miễn dịch trong mùa đông, ăn thường xuyên bổ cả thận, gan

Lam Chi |

Loại rau rất sẵn có tại Việt Nam này vốn được coi là bài thuốc hỗ trợ điều trị những bệnh lý liên quan tới thận, đồng thời có tác dụng tăng miễn dịch.

Mùa đông này nhớ ăn rau mùi để tăng miễn dịch, phòng ngừa bệnh tật (Ảnh minh họa)

Mùa đông này nhớ ăn rau mùi để tăng miễn dịch, phòng ngừa bệnh tật (Ảnh minh họa)

Loại rau đang được nhắc tới đó là rau mùi. Rau mùi không chỉ làm gia vị cho nhiều món ăn khác nhau mà còn có tác dụng tăng miễn dịch và hỗ trợ chữa nhiều loại bệnh, đặc biệt là bệnh liên quan tới thận. 

Rau mùi được bày bán rất nhiều ở các chợ dân sinh với giá chỉ vài nghìn đồng/bó.

Rau mùi giúp tăng miễn dịch như thế nào?

Trong rau mùi có một số chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa tổn thương tế bào do các gốc tự do gây ra. Các chất chống oxy hóa đã được chứng minh là có tác dụng chống lại tình trạng viêm trong cơ thể.

Theo các nghiên cứu trên ống nghiệm và động vật, các chất chống oxy hóa này bao gồm terpinene, quercetin và tocopherol, có tác dụng ngừa ung thư, tăng miễn dịch và bảo vệ hệ thần kinh.

Vì sao rau mùi lại được coi là ‘thuốc’ bổ thận?

Rau mùi đã được sử dụng hàng nghìn năm trong các bài thuốc làm sạch hoặc giải độc thận của Ayurveda (hệ thống y học cổ truyền Ấn Độ) nhờ các đặc tính sau đây:

    Lợi tiểu

Loại rau chỉ vài nghìn đồng/bó, là ‘thuốc’ tăng miễn dịch trong mùa đông, ăn thường xuyên bổ cả thận, gan - Ảnh 1.

Không chỉ tăng hương vị cho món ăn, rau mùi còn là 'thuốc' bổ thận (Ảnh minh họa)

Rau mùi có chứa các hợp chất có đặc tính lợi tiểu và giải độc. Cả 2 cơ chế này đều có vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ chức năng thận, đặc biệt là chức năng lọc chất thải ra khỏi cơ thể.

Một nghiên cứu năm 2016 của Đại học Ain Shams (Ai Cập) cho thấy chiết xuất rau mùi giúp loại bỏ các hóa chất độc hại ra khỏi cơ thể, đặc biệt là nhiễm độc chì.

Một nghiên cứu khác cũng chỉ ra hiệu quả của rau mùi trong việc loại bỏ thủy ngân ra khỏi cơ thể. Thủy ngân là một kim loại có thể gây tổn thương thận.

Khả năng lợi tiểu còn giúp ngăn ngừa nguy cơ hình thành sỏi thận hoặc đào thải những viên sỏi thận có kích thước nhỏ.

    Chứa các dưỡng chất có lợi với thận

Hàm lượng chất chống oxy hóa phong phú có trong  rau mùi cũng có lợi cho việc bảo vệ thận khỏi bị hư hại do quá trình oxy hóa. Ngoài ra, rau mùi còn là nơi chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất thiết yếu, bao gồm vitamin A, B, C, E, K, canxi, kali, magiê và phốt pho. Tất cả các chất này đều đóng một vai trò quan trọng trong cơ thể giúp bảo vệ và cải thiện chức năng của tất cả các cơ quan, bao gồm thận.

    Ngăn ngừa nhiễm trùng

Rau mùi có chứa các hợp chất kháng khuẩn có thể giúp chống lại một số bệnh nhiễm trùng và bệnh do thực phẩm. 

Ngoài ra, rau mùi còn giúp kiểm soát cơn đau hoặc cảm giác nóng rát, khó chịu khi đi tiểu, có lợi trong các trường hợp khó tiểu, viêm bàng quang,...

Các tác dụng khác của rau mùi

Loại rau chỉ vài nghìn đồng/bó, là ‘thuốc’ tăng miễn dịch trong mùa đông, ăn thường xuyên bổ cả thận, gan - Ảnh 3.

Trà rau mùi (Ảnh minh họa)

Ngoài các lợi ích cho hệ miễn dịch và sức khỏe thận, rau mùi còn có thể mang lại một số tác dụng khác như:

- Kích thích hoạt động của gan và giúp ngăn ngừa rối loạn liên quan đến gan.

- Cải thiện quá trình tiêu hóa, giúp hỗ trợ điều trị bệnh tiêu chảy nhờ tác dụng loại bỏ vi khuẩn và nhiễm trùng một cách hiệu quả.

- Hỗ trợ loại bỏ chất béo tích tụ trong cơ thể và cũng giúp giảm cholesterol.

- Giúp giảm lượng đường trong máu.

- Chữa lành vết loét miệng nhờ có đặc tính kháng khuẩn và sát trùng.

- Cải thiện thị lực và ngăn ngừa các vấn đề liên quan đến mắt.

Rau mùi được dùng làm rau ăn kèm trong các món nướng, gỏi, salad hoặc làm gia vị cho các món canh, xào,... Ngoài ra, bạn có thể làm nước ép rau mùi hoặc pha trà rau mùi. Tuy nhiên, nếu sử dụng rau mùi với mục đích y tế cần có sự tham khảo, tư vấn từ bác sĩ chuyên khoa.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại