Loại rau "căng đầy collagen" trồng khắp vườn của người Việt, phụ nữ ăn vào da trắng hồng, mát bổ như "nhân sâm"

Bảo Nam |

Loại rau này ngoài nổi tiếng với hiệu quả làm mát gan, thanh nhiệt, giải độc, thì còn được dùng cho công cuộc làm đẹp rất nhiều.

Loại rau giàu collagen, mát bổ như "nhân sâm"

Vườn rau của người Việt xưa nay vốn là "kho tàng" các loại thuốc dân gian, từ hành lá, đến rau ngót, rau cải... món nào cũng chứa dược tính, đem lại ít nhiều công dụng cho sức khỏe.

Có một loại rau mọc li ti thành từng đám nhỏ, nhiều người coi chúng là cỏ dại song thực tế hiệu quả chữa bệnh, làm đẹp da lại vô cùng tốt, đó chính là rau má.

Theo lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng (Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam, Hội Đông y Hà Nội): Trong Đông y, rau má vị đắng, hơi ngọt, tính mát. Có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, chống nhiễm trùng, chống độc, lợi tiểu.

Cong-thuc-che-bien-nom-rau-ma-chay.jpeg

Rau má ngoài nổi tiếng với hiệu quả làm mát gan, thanh nhiệt, giải độc, thì còn được dùng cho công cuộc làm đẹp rất nhiều. Sở dĩ như vậy là bởi nghiên cứu cho thấy trong dịch chiết của rau má có khả năng kích hoạt quá trình phân chia tế bào và kích thích sự tổng hợp collagen. Loại rau này có tác dụng giảm lão hóa, khiến da trắng hồng.

Cách làm đẹp bằng rau má: Sử dụng rau má làm mặt nạ, hoặc thưởng thức đồ uống ngọt mát từ rau má.

Dưới đây là những cách sử dụng rau má để hỗ trợ điều trị một số bệnh thường gặp.

Lấy nắm rau má làm theo cách này, bạn sẽ vừa chữa được bệnh, vừa có món ngon mát bổ

1. Dùng rau má giải khát

Cách làm: Dùng nắm rau má sạch, xay lấy nước cốt hòa nước dừa xiêm, uống hỗn hợp này sẽ thấy tác dụng thanh nhiệt, giải khát hiệu quả.

2. Dùng rau má trị lở ngứa

Cách làm: Giã nắm rau má đã rửa sạch, sau đó lấy nước uống và bã xoa, đắp ngoài.

rau-ma-xao-thit-bo.jpeg

Người Việt có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon từ rau má.

3. Dùng rau má trị đau bụng dưới, chán ăn

Cách làm: Dùng 1 nắm rau má, đem đi sắc uống.

4. Dùng rau má trị cảm sốt, nhức đầu

Cách làm: Chuẩn bị 1 nắm rau má, 1 nắm rau sam, 30g sắn dây. Đem đi giã, cho thêm nước sôi, chắt lấy nước uống hoặc sắc uống.

5. Dùng rau má trị ngộ độc nấm

Cách làm: Giã nát 250g rau má và 250g rau muống, hòa nước sôi, chắt lấy nước uống.

6. Cách dùng rau má trị chảy máu cam, chảy máu chân răng

Cách làm: Lấy 30g rau má, 15g cỏ nhọ nồi, 15g trắc bá diệp đi sao cháy, sắc làm thuốc uống.

7. Cách dùng rau má để trị ho, tiểu buốt, tiểu rắt

Cách làm: Lấy nắm rau má tươi. Đem đi giã lấy dịch tươi uống hoặc sắc uống.

8. Cách dùng rau má để trị đau bụng kinh

Cách làm: Lấy rau má khô, tán bột, uống 2 thìa cà phê vào mỗi buổi sáng.

9. Cách dùng rau má cho bà đẻ lợi sữa

Cách làm: Ăn rau má tươi, hoặc luộc ăn và uống nước.

Những lưu ý quan trọng khi dùng rau má

Rau-Ma.jpeg

- Rau má không hoàn toàn lành tính. Nếu dùng quá lạm dụng, có thể làm tăng lượng đường trong máu.

- Phụ nữ đang mang thai và cho con bú nên tránh ăn rau má bởi các chất cho trong loại rau này có thể dẫn đến khả năng sảy thai cho chị em, vô cùng nguy hiểm.

- Mặc dù rau má có công dụng làm đẹp nhất định với phụ nữ. Tuy nhiên, nếu chị em sử dụng lâu ngày loại rau này, sẽ làm giảm khả năng thụ thai. Do vậy với chị em đang mong muốn có con thì nên hạn chế sử dụng nước rau má.

- Mỗi ngày, một người khỏe mạnh có thể dùng một cốc rau má, tương đương khoảng 40g. Lưu ý không nên sử dụng liên tục quá một tháng. Nếu muốn dùng tiếp thì nên nghỉ nửa tháng rồi có thể dùng đợt tới.

- Uống nước rau má tươi có thể gây rối loạn tiêu hóa, ngộ độc nếu như không được vệ sinh cẩn thận, hoặc rau má có chứa thuốc bảo vệ thực vật, mọi người cũng nên lưu ý điều này.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại