Quả nhàu không được sử dụng phổ biến ở Việt Nam nhưng trong Đông y quả nhàu lại được đánh giá cao vì loại quả này là vị thuốc quý hỗ trợ điều trị một số bệnh.
Tổng quan về cây nhàu
Bài viết của Lương y Hoài Vũ trên Báo Sức khoẻ & Đời sống cho biết, cây nhàu là cây thân gỗ cao chừng 4-8m, thân nhẵn, thường mọc hoang ở những nơi ẩm thấp dọc bờ sông bờ suối.
Cây có nhiều cành to, lá mọc đối, hình bầu dục rộng, có góc ở gốc, nhọn ở đầu, dài 12-30cm, rộng 6-15cm, bóng loáng, dạng màng. Hoa trắng, hợp thành đầu, đường kính 2-4cm, nở vào tháng 1-2.
Quả hình trứng, xù xì, dài chừng 5-6cm; gồm nhiều quả mọng nhỏ, màu vàng lục nhạt, bóng, dính với nhau. Quả chín vào tháng 7-8. Ruột quả có một lớp cơm mềm, chính giữa một nhân cứng. Nhân dài chừng 6-7mm, ngang chừng 4-5mm, có 2 ngăn chứa 1 hạt nhỏ.
Để làm thuốc, thu hái và sử dụng lá, quả, vỏ cây và rễ nhàu, dùng tươi hoặc dùng khô.
Tác dụng của quả nhàu với sức khoẻ
Báo Lao động dẫn nguồn trang Health cho biết, với đặc tính chát (như saung), cùng với mùi cay nồng đặc trưng nên quả nhàu cực tốt trong hệ tiêu hoá, hoạt huyết, lợi tiểu và điều hoà kinh nguyệt. Ngoài ra, rất nhiều vitamin có trong trái nhàu (đặc biệt) là nhàu tươi rất cần thiết cho cơ thể con người như vitamin C, sắt, kali, Nattri, Maggie..
Theo bài viết của lương y Hoài Vũ thì quả nhàu già nướng chín có thể chữa đi lỵ, ho, hen, cảm, đái tháo đường, phù thùng.
Dịch quả nhàu chứa chất damnacanthal có tác dụng ức chế nhiều loại tế bào ung thư do làm giảm lượng máu tới khối u.
Dịch chiết quả nhàu làm giảm sự tiết dịch của niêm mạc dạ dày, tá tràng, rất tốt cho trường hợp viêm dạ dày thể đa toan hoặc trường hợp trào ngược dịch dạ dày, viêm phế quản, hen suyễn; các bệnh tự miễn như viêm khớp dạng thấp, vảy nến, đái tháo đường type 2, bệnh lupus ban đỏ, bệnh nhiễm khuẩn, viêm gan mạn tính.
Cao lỏng rễ nhàu có tác dụng giảm đau, chống viêm, hạ đường huyết.
Ngoài ra, quả nhàu còn tác dụng hỗ trợ giảm đau nhiều bệnh lý. Trái nhàu giúp làm giảm sưng tấy với các vết thương trên cơ, bầm tím.
Trái nhàu còn hỗ trợ điều trị các bệnh liên quan đến xương khớp, làm giảm sự khó chịu của người bệnh, việc ngâm rượu trái nhàu và dùng đúng liều lượng sẽ đem lại hiệu quả tốt nhất cho cơ thể.
Ngoài ra, với những người bị đau thường xuyên thì nên sử dụng trái nhàu như một phương pháp giảm đau hiệu quả. Nếu sử dụng đúng cách (khi ép nước), trái nhàu còn giúp điều trị tiêu chảy, kiết lỵ và táo bón.