Dưa chuột là một loại quả quen thuộc đới với người Việt. Dưa chuột có vị ngọt nhẹ, giòn, mát và rất mọng nước. Dưa chuột có lượng calo thấp nhưng lại chứa nhiều vitamin và khoáng chất quan trọng. Một quả dưa chuột khoảng 300 gam 45 Calo, 11 gam tinh bột, 2 gam chất đạm, 2 gam chất xơ, 14% (nhu cầu của cơ thể người mỗi ngày) Vitamin C, 82% Vitamin K, 10% Magie, 13% kali, 12% Mangan…
Với hàm lượng dinh dưỡng phòng phú, dưa chuột còn có nhiều lợi ích cho sức khoẻ cả bên trong và bên ngoài đối với cơ thể.
1. Hỗ trợ giảm cân
Dưa chuột là lại quả mọng nước, giàu dinh dưỡng nhưng hàm lượng calo thấp gần như bằng 0. Vì thế, đây là loại rau củ rất thích hợp cho người giảm cân. Để sử dụng làm lớp phủ ít calo cho nhiều món ăn.
2. Cung cấp chất chống oxy hóa, ngăn ngừa ung thư
Dưa chuột rất giàu chất chống oxy hóa. Đây là loại hợp chất có tác dụng phòng ngừa và làm chậm tình trạng tổn thương tế bào do các gốc tự do. Các tổn thương này có thể dẫn đến các tình trạng bệnh mãn tính như ung thư, bệnh tim mạch, tiểu đường, bệnh Alzheimer, thoái hóa điểm vàng,...
Nghiên cứu đã chỉ ra rằng chất chống oxy hóa có thể đảo ngược hoặc ngăn chặn các ảnh hưởng của stress oxy hóa. Bên cạnh các chất chống oxy hóa, dưa chuột còn có các hợp chất cucurbitacins và nhóm chất dinh dưỡng lignans - có thể bảo vệ cơ thể khỏi ung thư. Một nghiên cứu trên Tạp chí Nghiên cứu Ung thư chỉ ra rằng, chất flavonoid fisetin có trong dưa chuột có thể làm chậm sự tiến triển của bệnh ung thư tuyến tiền liệt.
Và đó cũng lý do bạn nên ăn các loại trái cây và rau quả có nhiều chất chống oxy hóa, trong đó có dưa chuột để bổ sung dinh dưỡng và ngăn ngừa bệnh tật.
3. Hỗ trợ điều trị tiểu đường
Là loại rau quả chứa rất ít carbohydrate, chỉ số GI thấp, dưa chuột là thực phẩm rất thích hợp cho những bệnh nhân tiểu đường.
Dưa chuột chứa các chất ức chế phân hủy carbohydrate thành đường đơn. Vì vậy dưa chuột có thể ngăn việc đường huyết tăng đột biến sau bữa ăn. Trong dưa chuột chứa tới 95% thành phần là nước nên cung cấp độ ẩm cho cơ thể rất hiệu quả, giúp làm mát và giải độc hiệu quả.Ngoài ra, dưa chuột cũng chứa một loại hormone kích thích tuyến tụy sản xuất insulin, giúp điều hòa đường huyết hiệu quả cho cơ thể.
4. Có lợi cho sức khỏe tim mạch
Dưa chuột chứa hàm lượng kali cao và natri thấp giúp kiểm soát huyết áp ở mức ổn định. Bởi vì lượng natri cao trong máu rất dễ dẫn đến tình trạng huyết áp cao. Chất xơ trong dưa chuột còn có tác dụng giảm cholesterol, giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.
Hơn nữa, các chất chống oxy hóa như cucurbitacins trong dưa còn giúp phòng ngừa xơ vữa động mạch, bảo vệ hệ tim mạch khỏi các bệnh lý nguy hiểm, nguy cơ nhồi máu cơ tim, đột quỵ, thậm chí là tử vong. Vì thế, việc thường xuyên ăn hoặc uống nước ép dưa chuột mang lại nhiều lợi ích cho tim mạch và cả sức khoẻ toàn diện.
5. Cải thiện làn da
Quả dưa chuột có đến 90% thành phần là nước, còn lại là rất nhiều loại vitamin và khoáng chất cần thiết cho sức khoẻ làn da như vitamin C, A, nhóm B, kali, magie... Chính vì vậy, dưa chuột có nhiều công dụng trong làm đẹp như cải thiện sức sống và trẻ hoá làn da, làm dịu các vết cháy nắng, thu nhỏ lỗ chân lông và giảm quầng thâm mắt hiệu quả. Ngoài ăn dưa chuột với rất nhiều công thức chế biến, chị em còn có thể dùng dưa chuột đắp trực tiếp lên da hoặc kết hợp cùng các nguyên liệu khác như mật ong, nha đam, giấm táo,... để chăm sóc da, giúp dưỡng da ẩm, trắng rạng ngời.
6. Tốt cho xương
Dưa chuột là loại quả rất giàu vitamin K. Cứ 300g dưa chuột cả vỏ có khoảng 19% giá trị vitamin K được khuyến nghị hằng ngày cho cơ thể. Vai trò của vitamin K trong cơ thể là tham gia quá trình hình thành các protein cần thiết để tạo xương và mô khỏe mạnh, giúp đông máu. Vì thế, sử dụng dưa chuột là biện pháp giúp bổ sung loại vitamin này cho cơ thể.