Dâu tây (Fragaria ananassa) là loại quả xuất hiện từ thế kỷ 18. Tới nay, dâu tây trở thành loại trái cây phổ biến trên thị trường. Chúng ta có thể tìm thấy dâu tây ở các khu chợ hay siêu thị toàn quốc với nhiều mức giá khác nhau. Loại quả này nổi tiếng trong các loại quả mọng, được ưa chuộng bởi vị ngọt mát, hương thơm ấn tượng.
Bên cạnh hương vị thơm ngon, dâu tây còn là loại quả có chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Đây cũng là thực phẩm có thể giúp cơ thể tránh khỏi nhiều căn bệnh nguy hiểm. Dưới đây là các tác dụng nổi bật mà dâu tây mang đến cho chúng ta:
1. Kiểm soát đường huyết
Nhiều người mắc bệnh tiểu đường lo sợ về việc đường huyết tăng cao nên hạn chế rất nhiều đồ ăn, thức uống trong khẩu phần hàng ngày. Tuy nhiên, dâu tây lại là loại trái cây có chỉ số đường huyết GI thấp nên phù hợp với những người mắc tiểu đường. Loại quả này có chỉ số đường huyết ở mức 40 nên không làm đường huyết trong máu tăng vọt. Nhờ điều này, chúng ta có thể kiểm soát tốt đường huyết trong cơ thể, không lo gặp nguy hiểm.
Nhờ khả năng làm chậm quá trình tiêu hóa glucose, dâu tây là thứ quả an toàn đối với người bệnh tiểu đường. Tuy nhiên những người mắc bệnh này vẫn nên kết hợp với chế độ dinh dưỡng, tập luyện khoa học để giảm bớt nỗi lo về bệnh.
2. Cải thiện chức năng tim
Trong dâu tây có chứa nhiều chất chống oxy hóa như axit ellagic và flavonoid có tác dụng làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Không chỉ vậy, chất xơ, vitamin C và kali dồi dào cũng có tác dụng bảo vệ trái tim, ngăn ngừa nguy cơ mắc ung thư.
Khi chúng ta ăn 1 lượng dâu tây vừa đủ, cơ thể vừa được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng vừa hạn chế nguy cơ đau tim, ung thư. Cholesterol tốt HDL sẽ được tăng cường, đồng thời lượng cholesterol xấu LDL sẽ giảm đi đáng kể. Bởi vậy, chúng là quả mọng được nhiều người tiêu thụ mỗi năm.
3. Hệ tiêu hóa khỏe mạnh hơn
Chất xơ có trong dâu tây còn thúc đẩy hệ tiêu hóa hoạt động nhịp nhàng, hiệu quả hơn. Chúng hỗ trợ sự phát triển của vi khuẩn có lợi trong đường ruột, giúp cải thiện hệ miễn dịch. Bên cạnh đó, chúng ta cũng sẽ làm chấm dứt các vấn đề về tiêu hóa yếu như đầy bụng, táo bón… giúp bạn có cảm giác khỏe khoắn, thoải mái.
Nhờ vitamin có trong dâu tây, chúng ta sẽ có hệ miễn dịch tốt hơn, có thể chống cảm lạnh, ho thông thường. Mỗi người ăn khoảng 1 cốc dâu tây sẽ đủ lượng vitamin C yêu cầu trong ngày.
4. Tăng chức năng não
Dâu tây còn có vai trò quan trọng trong việc tăng chức năng não. Loại thực phẩm này có chứa phytochemical giúp hệ thần kinh hoạt động hiệu quả.
Khi có tuổi, chúng ta dễ mắc vấn đề suy giảm nhận thức, ảnh hưởng nặng nề tới sức khỏe và tuổi thọ. Trong dâu tây có chứa lượng lớn flavonoid có tác dụng làm giảm nguy cơ suy giảm nhận thức ở người lớn tuổi. Bởi vậy, dâu tây được coi như 1 loại “trái cây vua” dành cho não bộ của mọi đối tượng, mọi lứa tuổi.
Thông thường, chúng ta nên tiêu thụ khoảng nửa hoặc 1 cốc dâu tây mỗi ngày để cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên chúng ta cũng không nên lạm dụng loại quả này nếu như đang sử dụng thuốc loãng máu. Loại quả này có thể làm loãng máu tự nhiên nên sẽ gây rắc rối cho người bệnh.
(Tổng hợp)