Loại hoa tưởng bị vứt bỏ, hóa ra lại có tác dụng lợi gan mật, giải rượu vô cùng hiệu quả

Mộc Trà |

Đây là loại hoa có tác dụng vô cùng lớn trong việc giải độc rượu, giải khát, thanh mát cơ thể nhưng ít người biết để dùng.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Theo lương y Nguyễn Đình Cự, Hội Đông y tỉnh Thái Bình, thông thường người ta biết đến việc sử dụng củ sắn dây để làm thức uống giải nhiệt và chữa bệnh. Ít ai biết đến trên cây sắn dây có một bộ phận cũng có tác dụng chữa bệnh vô cùng hiệu quả, là hoa sắn dây.

Cây sắn dây thuộc họ đậu, trồng 2 năm thì ra hoa. Hoa sắn dây mọc thành chùm dài 14-30cm. Vào tháng 5-7, lúc chùm hoa đã có 2/3 hoa nở, có thể hái phơi khô. Hoa sắn dây màu xanh lơ hoặc xanh tím, thơm, xếp thành chùm, lá bắc có lông.

Hoa sắn dây tính mát, vị ngọt, vào kinh tâm và vị, có tác dụng giải độc của rượu, bổ tỳ, điều trị người bệnh uống rượu khiến phủ tạng thương tổn, phát nhiệt, nôn mửa ra chất chua, thổ huyết, đau đầu, hoa mắt... Hoa sắn dây đắp lên vết thương để cầm máu.

Loại hoa tưởng bị vứt bỏ, hóa ra lại có tác dụng lợi gan mật, giải rượu vô cùng hiệu quả - Ảnh 1.

Ngoài củ, hoa sắn dây cũng có tác dụng chữa bệnh vô cùng hiệu quả. Ảnh minh họa

Các bài thuốc từ hoa sắn dây

Lấy 5g hoa sắn dây, l0g đẳng sâm, 15g vỏ quýt, đun làm trà uống, có tác dụng: giải rượu, lợi gan mật. Người nghiện rượu nên thường xuyên uống, người thường đau dạ dày, nôn mửa, nên thêm 2,5g sa nhân uống cùng; người hay uống bia lạnh, thêm 2,5g gừng khô uống cùng; người hay uống rượu nặng, như rượu đại mạch hoặc rượu cao lương, nên cho thêm 2,5g thần khúc uống cùng.

Ngoài các bài thuốc, hoa sắn dây còn được ứng dụng trong việc làm thức ăn, trà, qua đó cũng có tác dụng hỗ trợ chữa bệnh, tăng sức đề kháng hiệu quả.

Trà hoa sắn dây

Nguyên liệu: 5g hoa sắn dây; 5 hạt điều; 2,5g lạc thần hoa, 1 thìa đường phèn lớn.

Cách làm: Hoa sắn dây ngâm với nước, rửa sạch, để ráo nước. Điều, lạc thần hoa rửa sạch, sắc cùng 4 bát nước, ban đầu đun to lửa, sau đó đun nhỏ lửa khoảng 30 phút, cho hoa sắn dây và đường phèn vào đun 3 phút nữa là được.

Công dụng: giải rượu, chống nôn.

Canh thịt bò, sơn tra, hoa sắn dây

Nguyên liệu: 2,5g hoa sắn dây, 5g sơn tra, 250g thịt bò, 1 lát gừng, 1 thìa muối nhỏ.

Cách làm: Hoa sắn dây, sơn tra rửa sạch, gừng rửa sạch, đập dập. Thịt bò rửa sạch, trộn qua nước sôi, để ráo nước. Cho cả hai và 4 bát nước vào đun thành canh, ban đầu đun to lửa sau đó nhỏ lửa khoảng 40 phút, cho thêm muối.

Công dụng: thích hợp với người nghiện rượu lâu năm, chống ngủ mê, đau đầu, hoa mắt.

Theo lương y Trần Văn Sơn, Hội Đông y TP Hà Nội, hoa sắn dây hay củ sắn dây đều có tác dụng chữa bệnh và làm thức uống. Tuy nhiên, hoa sắn dây ít được biết đến và tính ứng dụng không cao bằng phần củ.

"Mặc dù có tác dụng chữa bệnh, nhưng nếu muốn phát huy hết tác dụng của hoa sắn dây, cần kết hợp với một số vị thuốc khác. Chính vì thế, nếu muốn sử dụng, trước hết cần tham khảo ý kiến của chuyên gia để đạt được hiệu quả tốt nhất", lương y Sơn cho biết.

Loại hoa tưởng bị vứt bỏ, hóa ra lại có tác dụng lợi gan mật, giải rượu vô cùng hiệu quả - Ảnh 2.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại