Đậu ngự có nguồn gốc từ khu vực Trung và Nam Mỹ, kích thước lớn hơn các loại đậu khác, thường có màu trắng, đỏ hoặc xanh, vị bùi ngậy. Đậu ngự dùng để nấu chè, nấu cháo hoặc dùng trong các món hầm, canh. Chè đậu ngự có hương vị thanh mát, không quá ngọt, từ lâu đã được cho là món ăn giải nhiệt, thanh lọc cơ thể nổi tiếng.
Các nghiên cứu khoa học đã tìm hiểu chứng minh đậu ngự có rất nhiều giá trị dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể. Dưới đây sẽ là những lợi ích sức khỏe của loại hạt này.
Kiểm soát đường huyết
Theo các chuyên gia sức khỏe thêm đậu ngự vào chế độ ăn uống có thể giúp lượng đường trong máu luôn ở mức ổn định. Giống như các loại đậu khác, đậu ngực có chỉ số đường huyết thấp. Đồng thời, chúng giàu chất xơ, nhờ đó có thể làm chậm quá trình hấp thụ đường trong máu.
Một đánh giá dựa trên 18 nghiên cứu ở Úc đã chỉ ra rằng, đậu ngự có thể làm giảm lượng đường trong máu lúc đói và cải thiện việc kiểm soát lượng đường huyết cho những người mắc bệnh tiểu đường loại 2. Nghiên cứu khác được 3.349 người tham gia cũng cho kết quả rằng ăn đậu ngự thường xuyên có thể làm giảm nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường.
Tăng cường sức khỏe tim mạch
Trong mỗi 170g đậu ngự có chứa đến 9g chất xơ, chủ yếu là chất xơ hòa tan. Nghiên cứu từ 2016 đã chỉ ra rằng chất xơ hòa tan có thể làm giảm giảm viêm và hạ huyết áp và nhờ đó làm giảm khả năng mắc bệnh tim ở người.
Ngoài ra, đậu ngự rất giàu chất chống oxy hóa được gọi là polyphenol có thể giúp cải thiện cách hoạt động của tim và mạch máu, tăng mức cholesterol HDL lành mạnh, giảm cholesterol LDL có hại và chống viêm nhiễm.
Hỗ trợ giảm cân
Ngoài chất xơ, đậu ngự còn chứa nhiều protein thực vật. Protein và chất xơ có thể giúp cơ thể nạp ít calo hơn. Vì chúng tiêu hóa chậm nên có thể giúp bạn cảm thấy no lâu hơn và giảm lượng thức ăn nạp vào. Những nghiên cứu từ 2016 và 2020 cho thấy rằng ăn một chế độ ăn giàu protein và chất xơ có thể giúp bạn giữ cân nặng khỏe mạnh.
Cải thiện hệ tiêu hóa
Đậu ngự còn chứa chất xơ không hòa tan, giúp đường ruột hoạt động hiệu quả và nhanh chóng hơn. Ngoài ra, tinh bột kháng tiêu có trong đậu ngự còn có thể nuôi dưỡng vi khuẩn “tốt” trong ruột, giúp cải thiện sức khỏe tiêu hóa. Sự cân bằng lành mạnh của vi khuẩn trong ruột của bạn có thể làm giảm nguy cơ ung thư ruột kết và các bệnh mãn tính khác.
Phòng chống thiếu máu
Thiếu máu là một hội chứng rối loạn về máu có thể xảy ra do chế độ ăn uống của bạn không cung cấp đủ chất sắt. Những người bị bệnh này không có đủ tế bào hồng cầu khỏe mạnh để mang oxy đi khắp cơ thể, điều này có thể dẫn đến mệt mỏi, khó thở và thậm chí là tổn thương nội tạng. Chất sắt có trong đậu ngự có thể giúp ngăn ngừa bệnh thiếu máu do thiếu sắt.
Bảo vệ sức khỏe não bộ
Đậu ngự rất giàu khoáng chất mangan, một chất dinh dưỡng quan trọng trong sự phát triển trí não. Nó cần thiết cho việc tạo ra các chất dẫn truyền thần kinh giúp các tế bào não giao tiếp và đặc tính chống oxy hóa của nó bảo vệ chống lại tổn thương tế bào não. Nhờ đó mà đậu ngự rất tốt cho hoạt động não bộ khỏe mạnh.
Lưu ý khi sử dụng đậu ngự
Mặc dù rất giàu dinh dưỡng và cũng đã được chứng minh là mang đến nhiều tác dụng có lợi cho sức khỏe con người. Nhưng đậu ngự thô cũng chứa một số hoạt chất có thể gây hại cho sức khỏe, dẫn đến chóng mặt, đau bụng, buồn nôn. Vậy nên cần ngâm, rửa kỹ và nấu chín đậu ngự trước khi ăn để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.
Theo Healthline, WebMD