Loại gia vị sẵn ở trong bếp, thêm vào cà phê nhân đôi lợi ích sức khoẻ

Mei |

Cà phê là thức uống quen thuộc của nhiều người với nhiều lợi ích sức khỏe khác nhau. Tuy nhiên, nếu bạn thêm loại gia vị này vào cà phê, cơ thể sẽ nhận được nhiều lợi ích bất ngờ.

Nghệ là một loại gia vị phổ biến, quen thuộc trong căn bếp của người Việt. Tại Ấn Độ, nghệ là loại gia vị được sử dụng rộng rãi trong nấu ăn và y học cổ truyền với nhiều lợi ích cho sức khỏe. Trong khi đó, cà phê cũng được biết đến là loại đồ uống tốt cho sức khoẻ kể từ thế kỷ 15.

Cà phê thêm bột nghệ chứa nhiều chất dinh dưỡng và chất chống oxy hóa lành mạnh. Sự kết hợp của nghệ và cà phê đã dần trở nên phổ biến do những lợi ích sức khỏe tuyệt vời mà nó đem lại.

Lợi ích khi thêm bột nghệ vào cà phê

1. Giảm stress oxy hóa

Stress oxy hóa là sự mất cân bằng giữa các gốc tự do và chất chống oxy hóa trong cơ thể. Khi stress oxy hóa xảy ra, các gốc tự do sẽ bắt đầu gây hại cho mô mỡ, DNA và protein trong cơ thể, từ đó có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh mạn tính như tiểu đường loại 2, bệnh tim mạch,...

Nghệ có chứa curcumin và các thành phần dinh dưỡng quan trọng khác có đặc tính chống oxy hóa mạnh, có thể làm giảm thiểu tình trạng stress oxy hoá.

Bên cạnh đó, cà phê cũng chứa một số chất chống oxy hóa mạnh như axit hydrocinnamic và polyphenol. Axit hydrocinnamic rất hiệu quả trong việc trung hòa các gốc tự do và ngăn ngừa stress oxy hóa.

Ngoài ra, polyphenol trong cà phê có thể ngăn ngừa một số bệnh mạn tính, chẳng hạn như bệnh tim mạch và bệnh tiểu đường loại 2,...

Vì vậy, khi kết hợp cà phê và nghệ với nhau, chúng có thể giúp giảm stress oxy hóa bằng cách chống lại hoạt động của các gốc tự do trong cơ thể và ngăn ngừa các bệnh như tiểu đường, tim mạch và ung thư.

Loại gia vị sẵn ở trong bếp, thêm vào cà phê nhân đôi lợi ích sức khoẻ, tốt từ não đến tim - Ảnh 1.

Ảnh minh hoạ: Cà phê và nghệ kết hợp với nhau có thể chống lại gốc tự do, ngăn ngừa các bệnh mạn tính như tiểu đường và ung thư.

2. Hỗ trợ giảm cân

Các nghiên cứu trên động vật chỉ ra rằng curcumin có trong nghệ có thể giúp giảm sự phát triển của mô mỡ, hạn chế tình trạng tăng cân.

Theo một số nghiên cứu, cà phê có thể tác động vào quá trình lưu trữ chất béo và hỗ trợ sức khỏe đường ruột, cả hai đều có lợi cho việc quản lý cân nặng.

Một đánh giá dựa trên 12 nghiên cứu đã kết luận rằng việc tiêu thụ nhiều cà phê hơn có thể giảm mỡ trong cơ thể, đặc biệt là ở nam giới.

Hơn nữa, một nghiên cứu cho thấy những người uống 1 - 2 tách cà phê mỗi ngày có khả năng đáp ứng mức hoạt động thể chất được khuyến nghị cao hơn 17% so với những người uống ít hơn một cốc mỗi ngày. Mức độ hoạt động thể chất cao hơn có thể giúp thúc đẩy việc quản lý cân nặng.

Do đó, thêm bột nghệ vào cà phê có thể hỗ trợ quá trình giảm cân hiệu quả.

3. Bảo vệ sức khỏe tim mạch

Với khả năng giảm viêm và chống oxy hóa, nghệ có thể bảo vệ tim mạch và làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Nghệ cũng có thể kiểm soát mức cholesterol trong máu. Nghiên cứu cho thấy curcumin trong nghệ có thể bảo vệ những người có nguy cơ mắc bệnh tim bằng cách giảm mức cholesterol trong máu.

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng uống cà phê có thể có lợi cho sức khỏe tim mạch. Trên thực tế, một đánh giá cho thấy uống 3 - 5 tách cà phê mỗi ngày có thể giảm 15% nguy cơ mắc bệnh tim. Một đánh giá khác trên 21 nghiên cứu cho thấy rằng uống 3 - 4 tách cà phê mỗi ngày có thể giảm nguy cơ đột quỵ 21%.

Hơn nữa, một nghiên cứu trên hơn 21.000 người cũng cho thấy rằng việc tăng lượng cà phê nạp vào cơ thể có liên quan đến việc giảm đáng kể nguy cơ suy tim. Tuy nhiên, caffeine trong cà phê lại có thể ảnh hưởng huyết áp. Do đó, những người có huyết áp không ổn định cần hạn chế nạp caffeine vào cơ thể.

Loại gia vị sẵn ở trong bếp, thêm vào cà phê nhân đôi lợi ích sức khoẻ, tốt từ não đến tim - Ảnh 2.

Ảnh minh hoạ: Nghệ và cà phê đều giúp bảo vệ tim mạch.

4. Cung cấp năng lượng cho cơ thể

Bột nghệ kết hợp với một tách cà phê có thể cung cấp năng lượng cho cơ thể. Curcumin có tác dụng chống mệt mỏi và cải thiện sức bền. Trong khi đó, cà phê có chứa caffeine, một chất kích thích hệ thần kinh trung ương được biết đến với khả năng chống lại sự mệt mỏi và tăng mức năng lượng

Như vậy, một cốc cà phê thêm bột nghệ vào buổi sáng có thể giúp cơ thể giúp bạn tỉnh táo và tràn đầy năng lượng.

5. Ngăn ngừa bệnh Alzheimer

Curcumin làm giảm mảng beta-amyloid, trì hoãn sự suy thoái của tế bào thần kinh và giảm sự hình thành các yếu tố nguy cơ dẫn đến bệnh Alzheimer.

Một thử nghiệm lâm sàng khác cho thấy sử dụng 90mg curcumin hai lần một ngày trong 18 tháng giúp cải thiện trí nhớ ở người lớn tuổi và giúp họ ngăn ngừa tình trạng sa sút trí tuệ.

Một số nghiên cứu cho thấy cà phê có thể giúp bảo vệ và chống lại tình trạng rối loạn thoái hóa thần kinh, bao gồm bệnh Alzheimer.

Một đánh giá khác trên 11 nghiên cứu quan sát ở hơn 29.000 người cũng cho thấy rằng những người uống cà phê càng nhiều thì nguy cơ mắc bệnh Alzheimer càng thấp.

Ngoài ra, một số nghiên cứu đã chứng minh rằng uống cà phê vừa phải có thể làm giảm nguy cơ mất trí nhớ và suy giảm nhận thức

Mặt khác, một nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người trung niên uống từ 3 - 4 tách cà phê mỗi ngày có thể làm giảm 65% nguy cơ mắc bệnh Alzheimer.

Vì vậy, cà phê kết hợp với nghệ có thể trở thành loại đồ uống tiềm năng giúp ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh Alzheimer.

Loại gia vị sẵn ở trong bếp, thêm vào cà phê nhân đôi lợi ích sức khoẻ, tốt từ não đến tim - Ảnh 3.

Ảnh minh hoạ: Cà phê kết hợp với nghệ có thể trở thành loại đồ uống tiềm năng giúp ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh Alzheimer.

6. Giảm nguy cơ trầm cảm

Curcumin trong nghệ có thể đẩy lùi chứng lo âu và trầm cảm ở con người. Curcumin cũng có thể làm tăng mức dopamine và serotonin - là những chất hóa học trong não của bạn điều chỉnh tâm trạng.

Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng uống cà phê có thể làm giảm nguy cơ trầm cảm. Theo một đánh giá dựa trên bảy nghiên cứu, mỗi tách cà phê mà mọi người tiêu thụ mỗi ngày giúp nguy cơ trầm cảm thấp hơn 8%.

Ngoài ra, một nghiên cứu trên 200.000 người đã chỉ ra rằng uống cà phê có thể giảm nguy cơ tử vong do tự tử.

Vì vậy, cà phê thêm bột nghệ có thể là một thức uống hữu hiệu để ngăn ngừa các vấn đề về sức khỏe tâm thần.

Thêm nghệ vào cà phê thế nào?

Cách pha một tách cà phê nghệ tương đối đơn giản. Khi pha một tách cà phê thông thường bạn có thể thêm khoảng 1/2 thìa cà phê (1,5 gam) bột nghệ.

Tuy nhiên, nếu bạn cũng đang dùng chất bổ sung curcumin hoặc nghệ trong chế độ ăn, hãy đảm bảo rằng liều lượng curcumin sử dụng không nên vượt quá từ 5 gam một ngày bởi điều này có thể dẫn đến tình trạng rối loạn tiêu hóa nhẹ ở một số người.

Ngoài ra, hãy đảm bảo bạn không nạp quá nhiều cà phê vào cơ thể. Các khuyến cáo chỉ ra rằng mức cà phê an toàn cho hầu hết mọi người là 3 - 5 tách cà phê mỗi ngày với tổng lượng caffeine tối đa là 400mg. Hàm lượng caffeine có thể thay đổi tùy thuộc vào loại cà phê nhưng một cốc cà phê 240ml trung bình sẽ chứa 95 miligam caffeine.

Nguồn: Healthline, BoldSky

Loại gia vị sẵn ở trong bếp, thêm vào cà phê nhân đôi lợi ích sức khoẻ, tốt từ não đến tim - Ảnh 4.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại