Loại cây giúp kiểm soát đường huyết, tăng cường sinh lý nam cực tốt: Người Việt ít dùng

Trà My |

Loại cây này được ví như ‘cây thần kỳ’ với nhiều công dụng cho sức khỏe, đặc biệt đối với nam giới.

Cây chùm ngây, tên khoa học là Moringa oleifera, còn được gọi là ‘cây thần kỳ’ vì có giá trị dinh dưỡng cao và có một số đặc tính y học.

Theo chuyên trang y tế Healthline, chùm ngây có nguồn gốc từ tây bắc Ấn Độ. Từ lâu, gần như mọi bộ phận của cây chùm ngây đã được sử dụng trong y học cổ truyền để điều trị nhiều vấn đề sức khỏe.

Trong số nhiều lợi ích sức khỏe đã được nghiên cứu của loại cây này, một số lợi ích dường như dành riêng cho nam giới.

Dưới đây là 4 lợi ích tiềm năng của cây chùm ngây đối với nam giới, cũng như thông tin về sự an toàn và tác dụng phụ của nó.

Loại cây giúp kiểm soát đường huyết, tăng cường sinh lý nam cực tốt: Người Việt ít dùng - Ảnh 1.

Theo chuyên trang y tế Healthline, chùm ngây có nguồn gốc từ Tây Bắc Ấn Độ.

1. Có thể hỗ trợ sức khỏe tuyến tiền liệt

Hạt và lá chùm ngây rất giàu các hợp chất chứa lưu huỳnh được gọi là glucosinolate, có thể có đặc tính chống ung thư.

Các nghiên cứu trong ống nghiệm đã chứng minh rằng glucosinolate từ hạt chùm ngây có thể ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư tuyến tiền liệt ở người.

Các nhà khoa học cũng suy đoán rằng cây chùm ngây có thể giúp ngăn ngừa tăng sản lành tính tuyến tiền liệt (BPH). Tình trạng này thường phổ biến hơn ở nam giới lớn tuổi và được đặc trưng bởi sự phì đại của tuyến tiền liệt, có thể gây khó khăn cho việc đi tiểu.

Trong một nghiên cứu, những con chuột được cho dùng chiết xuất từ ​​lá chùm ngây đã có trọng lượng tuyến tiền liệt giảm đáng kể.

Hơn nữa, chiết xuất này cũng làm giảm mức độ kháng nguyên đặc hiệu tuyến tiền liệt, một loại protein được sản xuất bởi tuyến tiền liệt. Mức độ kháng nguyên đặc hiệu tuyến tiền liệt cao có thể là dấu hiệu của ung thư tuyến tiền liệt.

Tuy nhiên, cần thực hiện thêm các nghiên cứu ở người để xác định cây chùm ngây có tác dụng cụ thể như thế nào đối với sức khỏe tuyến tiền liệt.

Loại cây giúp kiểm soát đường huyết, tăng cường sinh lý nam cực tốt: Người Việt ít dùng - Ảnh 2.

Từ lâu, gần như mọi bộ phận của cây chùm ngây đã được sử dụng trong y học cổ truyền để điều trị nhiều vấn đề sức khỏe.

2. Có thể làm giảm rối loạn cương dương

Rối loạn cương dương (ED) xảy ra khi nam giới không có khả năng cương cứng hoặc duy trì sự cương cứng đủ để quan hệ tình dục.

Tình trạng này thường xảy ra khi nam giới có vấn đề với lưu lượng máu, có thể do huyết áp cao, mỡ máu cao hoặc một số bệnh như tiểu đường.

Lá chùm ngây chứa các hợp chất thực vật có lợi gọi là polyphenol, có thể tăng cường lưu lượng máu bằng cách tăng sản xuất oxit nitric và giảm huyết áp.

Hơn nữa, các nghiên cứu trên chuột chỉ ra rằng chiết xuất từ ​​lá và hạt của cây chùm ngây ức chế các enzym liên quan đến rối loạn cương dương. Các enzym này làm tăng huyết áp và giảm sản xuất oxit nitric.

Một nghiên cứu khác chứng minh rằng chiết xuất hạt chùm ngây giúp cơ trơn dương vật của những con chuột khỏe mạnh được thư giãn, cho phép lưu lượng máu đến khu vực này nhiều hơn. Chiết xuất hạt chùm ngây cũng làm giảm rối loạn cương dương ở chuột mắc bệnh tiểu đường.

Tuy nhiên, cho đến nay, chưa có nghiên cứu nào về chủ đề này được thực hiện trên người. Do đó, vẫn chưa rõ liệu tác dụng có lợi của cây chùm ngây đối với ED ở động vật có tương đương ở người hay không.

Loại cây giúp kiểm soát đường huyết, tăng cường sinh lý nam cực tốt: Người Việt ít dùng - Ảnh 3.

Lá chùm ngây chứa các hợp chất thực vật có lợi gọi là polyphenol, có thể tăng cường lưu lượng máu bằng cách tăng sản xuất oxit nitric và giảm huyết áp.

3. Có thể cải thiện khả năng sinh sản

Giảm sản xuất tinh trùng và các vấn đề về khả năng vận động của tinh trùng là hai trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây ra các vấn đề sinh sản ở nam.

Lá và hạt chùm ngây là nguồn chất chống oxy hóa tuyệt vời, có thể giúp chống lại tổn thương oxy hóa – điều có thể cản trở quá trình sản xuất tinh trùng hoặc làm hỏng DNA của tinh trùng.

Các nghiên cứu trên thỏ đã chỉ ra rằng bột lá cây chùm ngây cải thiện đáng kể lượng tinh dịch, cũng như số lượng và khả năng di chuyển của tinh trùng.

Các nghiên cứu trên chuột đã chứng minh thêm rằng các đặc tính chống oxy hóa của chiết xuất lá chùm ngây làm tăng đáng kể số lượng tinh trùng trong các trường hợp tinh hoàn lạc chỗ.

Hơn nữa, các nghiên cứu trên chuột và thỏ đã chỉ ra rằng chiết xuất từ ​​lá chùm ngây có thể ngăn chặn sự mất tinh trùng do nhiệt độ quá cao hoặc hóa trị...

Mặc dù những kết quả này đầy hứa hẹn, nhưng vẫn cần các nghiên cứu trên người trước khi đưa ra kết luận về hiệu quả của cây chùm ngây trong việc cải thiện khả năng sinh sản của nam giới.

Loại cây giúp kiểm soát đường huyết, tăng cường sinh lý nam cực tốt: Người Việt ít dùng - Ảnh 4.

Lá và hạt chùm ngây là nguồn chất chống oxy hóa tuyệt vời, có thể giúp chống lại tổn thương oxy hóa.

4. Có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu

Bệnh tiểu đường loại 2 là một tình trạng xảy ra khi cơ thể không sản xuất đủ insulin hoặc không thể sử dụng nó một cách hiệu quả. Insulin là một loại hormone được sản xuất bởi tuyến tụy, có tác dụng làm giảm lượng đường trong máu sau khi ăn.

Tiểu đường loại 2 phổ biến ở nam giới hơn nữ giới. Điều này có thể là do nam giới có xu hướng tích trữ nhiều chất béo có hại xung quanh vùng bụng hơn, làm giảm hiệu quả của insulin, do đó làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Một số nghiên cứu trên chuột và chuột mắc bệnh tiểu đường đã chỉ ra rằng chiết xuất từ ​​lá và hạt chùm ngây có thể làm giảm lượng đường trong máu bằng cách tăng sản xuất insulin hoặc tăng hấp thụ đường vào tế bào.

Một nghiên cứu trên 10 người trưởng thành khỏe mạnh đã chứng minh rằng dùng 4 gram bột lá chùm ngây làm tăng tiết insulin nhưng không ảnh hưởng đáng kể đến lượng đường trong máu.

Trong một nghiên cứu khác, 10 người lớn khỏe mạnh và 17 người lớn mắc bệnh tiểu đường loại 2 được cho dùng 20g bột lá chùm ngây trong bữa ăn. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng chất bổ sung này làm giảm sự gia tăng lượng đường trong máu sau bữa ăn ở những người mắc bệnh tiểu đường nhưng không phải ở những người không mắc bệnh.

Mặc dù đây là những kết quả này đầy hứa hẹn, chúng ta cần có thêm các nghiên cứu dài hạn, chất lượng cao liên quan đến nhiều người hơn trước khi đưa ra kết luận chắc chắn về hiệu quả của cây chùm ngây trong việc kiểm soát bệnh tiểu đường loại 2.

Loại cây giúp kiểm soát đường huyết, tăng cường sinh lý nam cực tốt: Người Việt ít dùng - Ảnh 6.

Chiết xuất từ ​​lá và hạt chùm ngây có thể làm giảm lượng đường trong máu.

Lưu ý khi dùng chùm ngây

Từ lâu, cây chùm ngây đã được sử dụng trong y học và ẩm thực, điều này cho thấy loại cây này khá an toàn.

Các nghiên cứu cho thấy không có tác dụng phụ nào ở những người tiêu thụ 50 gram bột lá chùm ngây một lần hoặc 7 gram mỗi ngày trong 90 ngày.

Bạn có thể mua lá chùm ngây ở dạng bột, viên nang hoặc chiết xuất. Nó cũng được bán như một loại trà thảo mộc.

Tuy nhiên, nam giới bị giảm mức testosterone hoặc đang dùng thuốc điều trị huyết áp hoặc kiểm soát lượng đường trong máu nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi muốn dùng bất cứ thực phẩm chức năng nào. Chùm ngây có thể ảnh hưởng đến cách hoạt động của các loại thuốc này.

Kết luận

Chùm ngây là một loại cây có nguồn gốc từ tây bắc Ấn Độ.

Lá chùm ngây có giá trị dinh dưỡng cao và có thể được dùng dưới dạng bột, thuốc viên, chiết xuất hoặc trà.

Theo các nghiên cứu trên ống nghiệm và động vật, lá và hạt chùm ngây có thể bảo vệ chống lại ung thư tuyến tiền liệt, giảm rối loạn cương dương, cải thiện khả năng sinh sản và kiểm soát lượng đường trong máu.

Tuy nhiên, cần có nhiều nghiên cứu hơn ở người để hiểu hơn về các tác dụng này ở nam giới.

(Nguồn: Healthline)

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại