1. Tía tô
Tía tô là loại rau gia vị quen thuộc đối với người dân Việt. Giá trị dinh dưỡng của lá tía tô rất cao, bao gồm nhiều dưỡng chất quan trọng như đạm, canxi, sắt, tinh bột, chất xơ, phốt pho, vitamin C. Nước tía tô là loại nước rất tốt để giảm cholesterol xấu và tăng cholesterol tốt, do đó giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch, đau tim, đột quỵ và thậm chí cả ung thư. Đồng thời nó cũng giúp ngăn ngừa xơ vữa động mạch. Vì có chứa rất nhiều chất chống oxy hóa mạnh nên tía tô có khả năng ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư.
2. Tỏi
Tỏi có một thành phần chính là allicin, được coi như một kháng sinh thực vật, có tác dụng tốt cho cơ thể. Tỏi có thể sử dụng trong các trường hợp như phòng và chống cho những người bị bệnh tim mạch vì trong những thành phần đó có tác dụng giảm cholesterol có tỉ trọng cao và làm tăng cholesterol có tỉ trọng thấp, chống các xơ vữa động mạch. Ngoài ra tỏi còn có tác dụng hạ huyết áp cho những người tăng huyết áp, có tác dụng chống liên kết tiểu cầu.
3. Nghệ
Nghệ là cây thuốc quý được đánh giá cao trong số vô vàn các cây thuốc cổ truyền với hoạt chất chính là curcumin. Nhiều nghiên cứu trên thực nghiệm và lâm sàng đã chứng minh curcumin có nhiều hoạt tính sinh học quý như chống viêm, chống ung thư, bảo vệ gan, thận… Nhờ vậy, củ nghệ không chỉ giúp bổ sung cho quá trình giải độc máu, còn có tác dụng ức chế virus, chống oxy hóa trong y học hiện đại. Nghệ còn nổi tiếng trong việc “đối phó” với các vấn đề về tiêu hóa, xử lý khí và đầy hơi khó tiêu, hỗ trợ điều trị các bệnh về đường ruột như đau dạ dày, tá tràng, đại tràng…
4. Ngò và mùi tây
Hai loại thực phẩm này có thể trở thành một máy lọc máu hiệu quả, giúp tẩy độc tố và giảm cholesterol nhờ có hàm lượng vitamin A, C, K và folate dồi dào. Vì rau mùi tây chứa một lượng natri thấp, nó giúp ổn định huyết áp. Ngoài ra, điều này giúp ngăn ngừa các vấn đề về thận và các bệnh tim mạch. Mùi tây chứa các hoạt chất như apigenin, một chất chống viêm. Ngoài ra, loại thảo mộc này chứa một lượng lớn flavonoid là chất chống oxy hóa mạnh mẽ cho cơ thể. Hơn nữa, rau mùi tây rất giàu vitamin C và quercetin, chất chống oxy hóa tự nhiên chống viêm khác.
5. Húng tây
Húng tây giàu chất chống oxy hóa, kháng khuẩn và là thuốc chống trầm cảm tự nhiên. Ăn loại rau này hàng ngày là phương pháp lọc máu tốt nhất mà bạn có thể thực hiện.
6. Nhân trần
Nhân trần không chỉ là vị thuốc đông y được sử dụng từ lâu đời với nhiều tác dụng, mà còn được nghiên cứu và xác thực những chức năng trong việc điều trị bệnh lý gan mật. Các hoạt chất trong nhân trần giúp tăng cường chức năng thải trừ độc của gan, tác dụng kháng viêm mạnh ở giai đoạn cấp tính, kháng khuẩn.
7. Tâm sen
Tâm sen là phần nhân màu xanh nằm phía trong mỗi hạt sen. Bộ phận bé nhỏ này thực ra có thể được sử dụng làm thuốc vô cùng hiệu quả. Tâm sen hay còn gọi là tim của hạt sen có tên gọi trong Đông y là Liên tử tâm, tên vị thuốc là Liên tâm. Tâm sen có vị đắng, tính hàn, vào kinh tâm, có công năng thanh tâm hỏa, trấn kinh, an thần, gây ngủ, bình can hạ áp, có tác dụng thanh nhiệt, dùng khi ôn nhiệt tà nhiệt, tâm phiền bất an, mất ngủ, cao huyết áp. Trong y học truyền thống châu Á, nhờ tâm sen có chứa Alcaloid, flavonoid, acid amin nên thường được áp dụng cho một số loại thuốc có tác dụng an thần và thanh nhiệt.
(Tổng hợp)