Khi chúng ta cân đối chế độ ăn uống của bản thân với những loại thực phẩm lành mạnh, giàu chất chống oxy hóa, cơ thể không chỉ thay đổi về cân nặng, mà từ làn da, mái tóc cũng có những thay đổi rõ rệt.
Lợi ích của món canh rau củ
Bác sĩ người Nhật Satoshi Ogata từng chia sẻ trường hợp bệnh nhân K đến từ Nhật Bản đã nặng cân từ khi còn nhỏ. Khi bà đến độ tuổi hơn 50 tuổi, tuy chỉ cao 156,6 cm, nhưng cân nặng ở mức 82,6 kg, chức năng gan và lượng đường trong máu bất thường.
Dưới sự hướng dẫn của bác sĩ, bà kiên trì ăn canh rau củ vào bữa sáng mỗi ngày, kết quả bà giảm được 5,4 kg sau 3 tháng và 9,3 kg sau 6 tháng.
Bốn nguyên liệu nấu canh rau củ rất đơn giản, thông dụng và thường có sẵn trong nhiều căn bếp gia đình: bắp cải, cà rốt, hành tây và bí đỏ. Những loại rau này đều chứa đầy đủ chất dinh dưỡng, giúp chống lão hóa, giải độc, giảm cân, tốt cho huyết áp.
Bốn loại rau này rất giàu chất xơ, không chỉ giúp tăng cảm giác no, thúc đẩy tiêu hóa, cải thiện táo bón, mà còn giúp kiểm soát lượng đường trong máu. Cà rốt và hành tây đều chứa quercetin, tác dụng thanh lọc máu, hạ huyết áp, ngăn ngừa các bệnh về tim mạch và mạch máu não.
Ngoài ra, cà rốt và bí ngô rất giàu carotene và giàu vitamin C, tác dụng chống oxy hóa và chống lão hóa rất tốt. Dưới đây là phương pháp nấu bạn có thể tham khảo.
Nguyên liệu: 100g bắp cải, 100g hành tây, 100g cà rốt, 100g bí đỏ, nước vừa đủ.
Các bước nấu:
Bước 1: Cắt hành tây, cà rốt và bí ngô thành miếng vừa ăn, bắp cải cắt thành miếng lớn.
Bước 2: Cho rau đã cắt nhỏ vào nồi, đổ nước ngập rau.
Bước 3: Đun sôi ở nhiệt độ cao, sau khi sôi thì giảm nhiệt độ thấp, đậy nắp và nấu trong 20 phút.
Lưu ý: Không nấu quá 30 phút để tránh mất chất dinh dưỡng.
Lợi ích ăn canh rau củ vào bữa sáng
- Tiêu thụ đủ chất xơ, giảm mỡ tích tụ trong gan, giảm lượng ăn các loại thực phẩm chứa nhiều chất béo và tinh bột.
- Làm ấm cơ thể, đẩy nhanh quá trình trao đổi chất.
- Bổ sung nước kịp thời, tăng cảm giác no, giúp đạt hiệu quả giảm cân tốt hơn.
- Kích thích chức năng đường ruột.