Loại bia Tổng thống Obama uống tại Việt Nam sẽ bị "xóa sổ"?

Pha Lê |

Trong chuyến thăm Việt Nam, ông Obama đã uống 1 chai bia Hà Nội đỏ loại 450ml lạnh.

2 năm trước, trong chuyến thăm Việt Nam, cựu Tổng thống Mỹ Obama đã ăn bún chả và uống 1 chai bia lạnh tại cửa hàng bún chả Hương Liên trên phố Lê Văn Hưu.

Ngay lập tức, hình ảnh chai bia Hà Nội đã nhanh chóng lan truyền trên khắp các phương tiện thông tin đại chúng không chỉ ở trong nước mà còn trên thế giới. Tưởng rằng, đây sẽ là màn "cứu nguy" cho bia Hà Nội (Habeco) vì nhiều người dân Việt cũng thưởng thức bia theo phong cách ông Obama.

Tuy nhiên, dường như Habeco đã không tận dụng được thời cơ này để đánh bóng tên tuổi cũng như gia tăng thị phần trên thị trường. Nhìn lại hoạt động của doanh nghiệp này trong thời gian qua có thể thấy, hoạt động kinh doanh không mấy khả quan, không hoàn thành kế hoạch năm.

Trong Tài liệu ĐHĐCĐ thường niên năm 2018 của Habeco cho thấy, trong năm 2017, tiêu thụ bia các loại của hãng đạt 479 triệu lít, bằng 91% so với cùng kỳ và bằng 88,4% kế hoạch năm.

Với mẫu chai bia đỏ 450ml từng được Tổng thống Obama sử dụng tại Việt Nam, theo đánh giá của Habeco là dung tích lớn, giá bình dân, thương hiệu truyền thống... không còn phù hợp, đặc biệt là việc tiếp cận đến đối tượng khu vực thành thị, lợi nhuận khi kinh doanh sản phẩm không còn hấp dẫn đối với hệ thống phân phối.

Với hình ảnh quen thuộc, trong khi Tổng công ty chưa thể ra mắt dòng sản phẩm dung tích nhỏ đã khiến việc tiêu thụ sản phẩm Bia chai Hà Nội 450 đỏ gặp nhiều khó khăn ở những tỉnh/thành phố lớn và khu vực thành thị, dẫn tới xu hướng sụt giảm sản lượng tiêu thụ.

Tiêu thụ năm 2017 của bia chai đỏ giảm 60 triệu lít, bằng 75,9% so với năm 2016. Tỷ trọng tiêu thụ bia chai đỏ trong tổng sản lượng tiêu thụ bia thương hiệu Hà Nội giảm từ 47,7% (2016) xuống còn 39,6% (2017), tốc độ tiêu thụ sụt gairm trên toàn bộ 32 thị trường so với cùng kỳ.

Nhằm thay thế dần bia Hà Nội 450ml đang suy giảm rõ rệt, từ đầu năm 2018, Habeco đã xây dựng và phê duyệt đề án phát triển chai 355ml. Cho đến nay, đề án này đã được thông qua để triển khai thực hiện.

Trong bữa ăn tại cửa hàng bún chả Hương Liên trên phố Lê Văn Hưu cách đây 2 năm, cựu Tổng thống Mỹ Obama đã uống 1 chai bia Hà Nội.

Theo chia sẻ của 1 thành viên tại cửa hàng bún chả, "Tổng thống Obama uống 1 chai bia Hà Nội lạnh chứ ông ấy không uống đá. Chai bia Hà Nội này là tình cờ lấy ra từ tủ lạnh của nhà hàng chứ không phải kiểm tra, xét nghiệm như bún chả".

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại