Linh kiện máy bay do Việt Nam sản xuất được Nhật Bản đánh giá cao

Sao Đỏ |

Khi xuất hiện dự đoán cho rằng Nga có thể bán thanh lý dây chuyền sản xuất máy bay Su-30MK2, có ý kiến nhận định, Việt Nam nếu muốn mua cũng chưa sẵn sàng về nhân lực để tiếp nhận.

Nhận định trên chưa hoàn toàn chính xác, mặc dù có thể khẳng định chắc chắn rằng nếu Nga có bán thì hầu như cũng không có khả năng Việt Nam sẽ mua lại dây chuyền sản xuất dòng tiêm kích đa năng hiện đại này, lý do rất đơn giản là vì chúng ta không có nhu cầu trang bị số lượng Su-30MK2 lớn đến vậy.

Còn khi xét trên khía cạnh kỹ thuật - công nghệ, có lẽ rất nhiều người sẽ phải bất ngờ vì trình độ hiện tại của Việt Nam.

Linh kiện máy bay do Việt Nam sản xuất được Nhật Bản đánh giá cao - Ảnh 1.

Máy bay chở khách phản lực tầm trung MRJ (Mitsubishi Regional Jet)

Mitsubishi là một trong những tập đoàn công nghiệp nặng hàng đầu thế giới về sản xuất thiết bị máy móc tổng hợp, với những sản phẩm và dịch vụ có độ uy tín cao. Đến nay họ đã cung ứng khoảng 500 mặt hàng ra thị trường trên nhiều lĩnh vực đa dạng, từ hệ thống phát điện, điện hạt nhân, năng lượng tái tạo... cho đến máy bay, tên lửa vũ trụ, hàng hải, thiết bị quốc phòng...

Trong bài báo "Đặt nền móng phát triển tại Việt Nam trong tương lai" đăng trên mục "Doanh nghiệp - Địa ốc" của Báo Tuổi Trẻ, Tập đoàn Công nghiệp nặng Mitsubishi của Nhật Bản cho biết, họ đang tập trung nguồn lực để triển khai đầu tư sang các quốc gia phát triển mạnh như Đông Nam Á và Việt Nam.

Bài báo cho biết thêm, hiện Mitsubishi đang có hai cơ sở tại Việt Nam, đó là Công ty MHIES-V nằm ở ngoại ô Thành phố Hồ Chí Minh chuyên lắp ráp, vận hành thiết bị phát điện diesel - nguồn điện phân tán (trạm phát điện quy mô nhỏ nằm lân cận các khu vực có nhu cầu); và Công ty MHIVA tại Hà Nội với ngành nghề chính là lắp ráp linh kiện cho máy bay tư nhân.

Công ty MHIVA đã tuyển dụng nhân viên đưa đi đào tạo tại tỉnh Nagoya trong thời gian khoảng một năm, đến nay nhiều kỹ sư, công nhân đã trưởng thành với tay nghề thuần thục. Các linh kiện máy bay sản xuất ra có chất lượng ngang ngửa với nhà máy ở Nhật Bản, nhận được nhiều đánh giá tốt từ khách hàng.

Linh kiện máy bay do Việt Nam sản xuất được Nhật Bản đánh giá cao - Ảnh 2.

Tiêm kích chiếm ưu thế trên không hạng nặng Mitsubishi F-15J

Ngoài lĩnh vực thương mại, Mitsubishi còn được biết đến với vai trò nhà cung cấp vũ khí, khí tài, trang thiết bị quân sự hàng đầu cho Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản, có thể kể ra đây vài sản phẩm tiêu biểu như máy bay chiến đấu F-15J, F-2; trực thăng săn ngầm SH-60J; tàu khu trục Aegis Kongo, Atago; tên lửa đánh chặn Patriot; xe tăng chiến đấu chủ lực Type 10, Type 90...

Việc sản xuất thành công linh kiện máy bay dân dụng với chất lượng cao cho thấy nếu được phía bạn chuyển giao thêm công nghệ, chúng ta hoàn toàn đủ khả năng tiến tới chế tạo những thành phần phức tạp hơn của máy bay chiến đấu.

Thời gian tới, tận dụng chính sách tập trung nguồn lực để đầu tư sang các quốc gia Đông Nam Á (trong đó Việt Nam là một trọng điểm) của Tập đoàn Công nghiệp nặng Mitsubishi, chúng ta cần nhanh chóng tận dụng cơ hội để nắm bắt những thành tựu tiên tiến của bạn.

Nếu thành công, Việt Nam sẽ thu về lợi ích vô cùng to lớn, trước mắt là để phục vụ cho nền kinh tế quốc dân, trong khi xa hơn nữa là đặt nền móng, chuẩn bị cho một ngành công nghiệp quốc phòng hiện đại ở tương lai. Hy vọng rằng đến khi đó, Quân đội Nhân dân Việt Nam sẽ có trong biên chế nhiều vũ khí, khí tài tối tân mang nhãn mác "Made in Vietnam"./.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại