Liên tiếp trẻ nhập viện do đuối nước, bác sĩ chỉ ra cách sơ cứu sai lầm thường gặp

DƯƠNG LIỄU |

Bệnh viện Nhi trung ương thông tin gần đây nhiều trường hợp trẻ nhập viện do đuối nước. Đặc biệt, sơ cứu đuối nước sai cách bằng việc dốc lên, chạy ngược làm các dịch dạ dày chảy ngược vào đường thở, khiến tình trạng càng nghiêm trọng hơn.

Liên tiếp trẻ nhập viện do đuối nước, bác sĩ chỉ ra cách sơ cứu sai lầm thường gặp - Ảnh 1.

Bé L.N. được điều trị tại Bệnh viện Nhi trung ương dù đã hồi phục nhưng vẫn còn mệt mỏi - Ảnh: BVCC

Liên tiếp trẻ nhập viện do đuối nước

Bệnh viện Nhi trung ương cho biết trong một tuần cuối tháng 9, bệnh viện đã tiếp nhận ba trẻ đuối nước trong tình trạng nguy kịch, có trẻ không qua khỏi. Trước đó, chỉ trong ngày 3-9, bệnh viện tiếp nhận sáu trẻ nhập viện do đuối nước ở độ tuổi từ 3-12.

Tại khoa điều trị tích cực nội khoa, Bệnh viện Nhi trung ương, bé L.N. (12 tuổi, Hà Nam) đã qua cơn nguy kịch sau hai ngày điều trị tích cực, tuy nhiên sức khỏe còn yếu, tâm lý hoảng loạn và tiếp tục được điều trị viêm phổi bội nhiễm.

Qua khai thác bệnh sử, các bác sĩ cho biết L.N. đang giúp ông nội lùa vịt thì không may trượt chân ngã xuống ao, ngay lập tức ông nội đã hô hoán người dân xung quanh ra giúp.

Thời gian trẻ được vớt lên khỏi mặt nước là khoảng 2 phút kể từ khi tai nạn xảy ra, bé vẫn còn thở, chưa ngừng tim, bé được thực hiện sơ cứu tại chỗ và đưa đến cấp cứu tại Bệnh viện Nhi trung ương. May mắn bé đã qua cơn nguy kịch.

Cũng nhập viện do đuối nước, bé Đ.H. (2 tuổi, Vĩnh Phúc) ngã xuống bể cá cảnh. Khi phát hiện ra bé nằm ngửa, tím tái. Gia đình cũng sơ cứu sai lầm theo cách dân gian là dốc ngược chạy, sau đó mới hô hấp nhân tạo.

Bé được cấp cứu tại bệnh viện huyện trong tình trạng ngừng tuần hoàn, suy hô hấp, sau đó được chuyển lên Bệnh viện Nhi trung ương. Tại đây, bé được thở máy, điều trị suy tuần hoàn, kiểm soát thân nhiệt chủ động, sử dụng thuốc kháng sinh điều trị viêm phổi một cách tích cực. Tuy nhiên, tình trạng bé không khả quan, tiên lượng rất xấu.

Còn bé M.Q. (10 tuổi, Bắc Ninh) cũng bị đuối nước nhưng lại không được may mắn như thế. Do không được sơ cứu kịp thời và đúng cách, thời gian chuyển đến bệnh viện, bé đã ngừng tim quá lâu nên dù rất nỗ lực, các bác sĩ đã không thể cứu được.

Trước đó, chiều xảy ra tai nạn, bé M.Q. đi học về và đi bơi cùng các em nhỏ hơn, không may bé bị đuối nước. Khi có người đi tập thể dục phát hiện thì bé đã nổi trên mặt nước. Các bé đi cùng quá nhỏ nên rất hoảng sợ, không có khả năng báo động để được giúp đỡ.

Sai lầm khi sơ cứu đuối nước

Theo bác sĩ Tạ Anh Tuấn - trưởng khoa điều trị tích cực nội khoa, Bệnh viện Nhi trung ương, trẻ bị đuối nước có thể ngạt thở dẫn đến tử vong nhanh chóng. Phần lớn trẻ bị đuối nước tử vong hoặc có các biến chứng nặng như: suy hô hấp, viêm phổi, hoặc di chứng tổn thương não do thiếu oxy kéo dài là do không được cấp cứu hoặc cấp cứu không đúng cách.

Đặc biệt, trẻ được sơ cứu sai cách bằng việc dốc lên, chạy ngược làm các dịch dạ dày chảy ngược vào đường thở, khiến tình trạng càng nghiêm trọng hơn và bỏ qua mất thời điểm vàng để cứu tim của trẻ.

Liên tiếp trẻ nhập viện do đuối nước, bác sĩ chỉ ra cách sơ cứu sai lầm thường gặp - Ảnh 2.

Bệnh viện Nhi trung ương khuyến cáo cách hồi sức tim phổi cho người đuối nước - Ảnh: BVCC

Các bác sĩ khuyến cáo, trẻ bị đuối nước sau khi đưa lên bờ có thể tỉnh hoặc bất tỉnh, cần tiến hành cấp cứu tại chỗ ngay lập tức như sau:

1. Đặt trẻ nằm ngửa trên mặt phẳng trong tư thế đầu thấp. Cởi bỏ quần áo bị ướt và giữ ấm cho trẻ bằng chăn mền hoặc vải, áo quần khô để tránh trẻ bị hạ thân nhiệt. Tuyệt đối không bế dốc lên hoặc bế chạy ngược như truyền miệng.

2. Cần đảm bảo đường thở thông thoáng bằng việc lấy sạch đờm dãi và các dị vật ở miệng và mũi. Khi thực hiện, người cứu hộ cần hết sức bình tĩnh, không làm tổn thương thêm đường hô hấp của trẻ.

3. Đánh giá trẻ bằng cách nhìn nghe và cảm nhận: lay gọi, quan sát lồng ngực trẻ, nếu không thấy di động hoặc nếu trẻ bất tỉnh, cần tiến hành hồi sức tim phổi ngay lập tức.

4. Thực hiện hô hấp nhân tạo bằng cách hà hơi thổi ngạt liên tục 2 lần (hình 1) cùng với xoa bóp tim ngoài lồng ngực: hai bàn tay chồng lên nhau và đặt giữa ngực trẻ, ấn mạnh xuống khoảng 2 - 3cm với nhịp điệu 2 lần/giây.

5. Ngay sau khi hô hấp nhân tạo cần kiểm tra mạch đập của trẻ tại một trong các vị trí như mạch quay ở cổ tay, mạch cảnh ở cổ và mạch bẹn hoặc sờ vào lồng ngực trái để cảm nhận xem tim còn đập không. Khi không bắt được mạch hoặc thấy tim ngừng đập cần tiến hành ép tim ngoài lồng ngực kèm theo hô hấp nhân tạo.

6. Trong trường hợp trẻ còn tỉnh táo, cần đặt trẻ tư thế dẫn lưu nghiêng đầu trẻ sang bên, trẻ có thể tự thở trở lại.

7. Cần gọi hỗ trợ cấp cứu 115 hoặc các chuyên gia/bác sĩ quen biết.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại