Liên Hợp Quốc giảm lực lượng gìn giữ hòa bình tại Nam Sudan

Tấn Đạt |

Ngày 6/4, Phái bộ Liên hợp quốc tại Nam Sudan (Minuss) thông báo sẽ giảm 7% quân số trong năm nay do bạo lực giảm ở quốc gia vừa thoát khỏi một cuộc nội chiến này.

Lực lượng Phái bộ gìn giữ hoà bình Liên hợp quốc tại Nam Sudan (UNMISS) tuần tra tại Leer, Nam Sudan. Ảnh: AFP/TTXVN

Lực lượng Phái bộ gìn giữ hoà bình Liên hợp quốc tại Nam Sudan (UNMISS) tuần tra tại Leer, Nam Sudan. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, tại cuộc họp báo gần đây, người đứng đầu Minuss, ông David Shearer nêu rõ:

"Trong năm nay, quân số của lực lượng binh sĩ và cảnh sát của chúng tôi sẽ giảm khoảng 7%". Quyết định được đưa ra là do bạo lực giảm kể từ khi ký Hiệp định Hòa bình vào năm 2018.

Minuss đã thông báo rút quân vào tháng 9/2020 khỏi các trại, nơi 180.000 dân thường chạy trốn khỏi giao tranh đang tạm trú khi đó, và giao lại các trại này cho Chính phủ Nam Sudan. Minuss hiện có khoảng 14.500 binh sĩ và 2.000 cảnh sát.

Ông Shearer cảnh báo: "Tiến trình hòa bình vẫn còn mong manh và nhiều việc phải làm", đồng thời nói thêm rằng số lượng binh sĩ và cảnh sát rút quân sẽ có thể tăng trở lại nếu cần thiết.

Một lệnh ngừng bắn được ký vào tháng 9/2018 và việc thành một chính phủ đoàn kết dân tộc vào tháng 2/2020 giữa hai phe đối thủ là Tổng thống Salva Kiir và Phó Tổng thống Riek Machar đã giúp nước này chấm dứt cuộc nội chiến kéo dài 6 năm.

Tuy nhiên, hiện nhiều khu vực ở Nam Sudan vẫn bị tàn phá bởi các cuộc xung đột cục bộ.

Nam Sudan chìm trong cuộc nội chiến vào tháng 12/2013 khi Tổng thống Salva Kiir cáo buộc ông Riek Machar âm mưu đảo chính. Cuộc xung đột đẫm máu đã khiến hơn 380.000 người thiệt mạng và hàng triệu người phải di tản.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại