Lãnh đạo Pháp, Đức và Italy cùng đi tàu tới Kiev

Hoàng Phạm |

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, Thủ tướng Đức Olaf Scholz và Thủ tướng Italy Mario Draghi đã tới thủ đô Kiev của Ukraine bằng tàu hỏa sáng 16/6.

Thủ tướng Italy Mario Draghi, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Đức Olaf Scholz trên chuyến tàu từ Ba Lan tới Kiev sáng 16/6. Ảnh: AFP

Thủ tướng Italy Mario Draghi, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Đức Olaf Scholz trên chuyến tàu từ Ba Lan tới Kiev sáng 16/6. Ảnh: AFP

Cả 3 nhà lãnh đạo cùng đi chuyến tàu đêm qua biên giới Ba Lan tới thủ đô Kiev của Ukraine. Hiện vẫn chưa rõ kế hoạch chính xác của các nhà lãnh đạo Pháp, Đức và Italy do cả 3 nước đều không cung cấp thông tin chi tiết về chuyến thăm này.

Đây là chuyến thăm đầu tiên của 3 nhà lãnh đạo Pháp, Đức và Italy tới Kiev kể từ sau khi Nga phát động chiến dịch quân sự ở Ukraine cuối tháng 2.

Chuyến thăm là “một thông điệp đoàn kết và ủng hộ của châu Âu đối với Ukraine, là một thông điệp về hiện tại và tương lai bởi vì chúng tôi biết những tuần tới sẽ rất khó khăn”, Tổng thống Pháp Macron cho biết.

Các nhà lãnh đạo châu Âu dự kiến có cuộc gặp với Tổng thống Ukrain Volodymyr Zelensky và thăm Irpin, vùng ngoại ô phía Tây Bắc của Kiev.

Một quan chức ngoại giao Pháp nói với các phóng viên rằng một khi xung đột Nga Ukraine kết thúc, “một cuộc đối thoại” giữa Moscow và Kiev là cần thiết để tìm ra cách xây dựng một nền hòa bình bền vững, với các đảm bảo an ninh cho Ukraine và bản chất của mối quan hệ giữa Ukraine và NATO.

Chuyến thăm của lãnh đạo 3 nền kinh tế lớn nhất EU mang ý nghĩa biểu tượng quan trọng, đặc biệt là trước cuộc họp của các nhà lãnh đạo EU vào tuần tới, dự kiến quyết định có cấp cho Ukraine tư cách ứng viên gia nhập khối hay không. Hiện chưa rõ ông Macron, Scholz và Draghi sẽ nói gì về vấn đề này.

Tổng thống Romania Klaus Iohannis cũng tới thủ đô Kiev của Ukraine sáng 16/6 nhưng đi trên một hành trình khác./.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại