Lâm vòng lao lý vì đòn ghen tàn bạo

Hoàng Xuân |

Chỉ vì ghen tuông mà Vùi Thị Thượng (SN 1995, trú tại thôn Bản Rúp, xã Thanh Bình, huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai) đã xuống tay với tình địch. May mắn là nạn nhân đã qua cơn nguy kịch nhưng giờ đây Thượng sẽ phải trả giá cho cơn ghen bằng những năm tháng tù tội.

Người phụ nữ nằm gục trong công viên

22h ngày 24-5, người dân sinh sống tại thị trấn Bắc Hà, bàng hàng phát hiện một người phụ nữ nằm gục ở cổng Công viên Na Cổ, thị trấn Bắc Hà với nhiều vết thương trên cơ thể. Thông tin về sự việc ngay sau đó đã được người dân trên địa bàn chuyển đến Công an huyện Bắc Hà (Lào Cai).

Ngay trong đêm, cùng với việc đưa người bị hại đi cấp cứu, Công an huyện Bắc Hà đã tiến hành công tác khám nghiệm hiện trường và rà soát theo hướng bỏ chạy của đối tượng nghi vấn. Thông tin duy nhất các trinh sát có được vào thời điểm đó là câu nói thều thào của người bị hại trước lúc ngất lịm.

Nạn nhân cho biết đã đi cùng với người bạn trai tên Quyết, quen biết qua mạng Internet. Ngoài ra, không có thêm thông tin gì hơn. Quá trình khám nghiệm hiện trường, cơ quan CSĐT đã thu giữ được 1 chiếc kéo chuôi nhựa màu tím, lưỡi kéo bị cong và có vết máu, đã tiến hành lấy mẫu máu để giám định.

Quá trình rà soát, Công an huyện Bắc Hà xác định bị hại là Lù Thị Xa (SN 1995, trú tại huyện Si Ma Cai, tỉnh Lào Cai), một người phụ nữ đơn thân, có mối quan hệ tình cảm phức tạp.

Sau khi ly hôn với người chồng đầu tiên, Xa từng làm nhân viên rót bia cho một số cửa hàng và gần đây đang làm thợ xây tại xã Hoàng Thu Phố, huyện Bắc Hà. Vào thời điểm vụ án xảy ra, nạn nhân có mối quan hệ tình cảm với nhiều người đàn ông, trong đó có Quyết. Khi vụ án xảy ra, Xa cũng đang ngồi với Quyết...

Yêu cầu đặt ra lúc này là phải nhanh chóng xác định được danh tính của người đàn ông tên Quyết. Việc lần tìm, xác định danh tính một con người chỉ bắt nguồn bằng một cái tên không dễ dàng.

Ngay trong đêm Công an huyện Bắc Hà đã cử hai tổ trinh sát đi Mường Khương và Bảo Yên (Lào Cai) xác minh nhân thân, lai lịch của các đối tượng nghi vấn; đồng thời báo cáo lãnh đạo Công an tỉnh, Thủ trưởng cơ quan CSĐT Công an tỉnh và Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Lào Cai để chỉ đạo, phối hợp.

Lâm vòng lao lý vì đòn ghen tàn bạo - Ảnh 1.

Đối tượng Vùi Thị Thượng.

Ngày 25-5, cơ quan CSĐT Công an huyện Bắc Hà đã xác định được 13 đối tượng có tên là Quyết tại huyện Mường Khương. Sau đó tổ chức cho người bị hại nhận diện.

Nạn nhân Xa sau khi hồi sức đã xác định được Quyết có tên đầy đủ là Nông Văn Quyết (trú tại Đội 10, xã Bản Xen, huyện Mường Khương). Nhưng sau khi sự việc xảy ra, ngay trong đêm Quyết đã vắng mặt khỏi địa phương.

Lần tìm theo hành trình trốn chạy của đối tượng nghi vấn, ngày 26-5, Công an huyện Bắc Hà và Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Lào Cai đã phát hiện Quyết ở Hà Nội.

Tại cơ quan Công an, ban đầu Quyết khai rằng đang ngồi với người yêu thì bị một nhóm thanh niên đến đánh nên sợ hãi bỏ chạy, ngoài ra, không biết gì về sự việc xảy ra...

Cùng với việc giáo dục, thuyết phục, các điều tra viên đã tập trung vào những biểu hiện bất thường của Quyết.

Trong đó có việc anh ta bỏ mặc nạn nhân tại hiện trường rồi nhanh chóng rời địa phương trong đêm. Sau một hồi quanh co, Quyết đã buộc phải kể lại toàn bộ sự việc.

Từ lời khai của Quyết, Công an huyện Bắc Hà đã xác định được vai trò cụ thể của từng đối tượng gồm: Nông Văn Quyết; Vùi Thị Thượng, tên gọi khác Quỳnh; Vùi Thị Mây (SN 1997), em dâu của Thượng; Vùi Ngọc Xuân, em trai của Thượng; Vùi Ngọc Mừng (SN 1996); Vàng Văn Quyền (SN 1995, trú tại thôn Phảng Tao); Vùi Ngọc Khánh (SN 1996, trú tại thôn Nậm Rúp).

Căn cứ vào các tài liệu thu thập được, ngày 3-6, cơ quan CSĐT Công an huyện Bắc Hà đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam Thượng về hành vi cố ý gây thương tích.

Cả giận mất khôn

Có với nhau 2 mặt con nhưng Thượng và chồng là Chảo Khấy Thường (SN 1992), vẫn thường xuyên xảy ra mâu thuẫn, nguyên nhân bắt nguồn từ kinh tế và sự vô tâm của Thường. Thế nhưng, sau những trận cãi vã, họ cũng như một số gia đình khác lại trở về với cuộc sống thường ngày với những nỗi lo cơm áo, gạo tiền...

Khoảng cuối năm 2019, Thượng thấy chồng có những biểu hiện bất thường. Thường đi làm nhưng chẳng mang đồng lương nào về cho vợ, con. Không những vậy, trong quan hệ vợ chồng cũng có biểu hiện hờ hững...

Bằng linh cảm của một người vợ, Thượng đã cảm nhận được những điều bất thường trên. Vì thế, Thượng đã bí mật tìm hiểu điện thoại của Thường và phát hiện chồng thường xuyên liên lạc với một số máy điện thoại không ghi tên trong danh bạ.

Do nghi ngờ, Thượng đã lén cài đặt sao y các cuộc gọi trong máy điện thoại của chồng và biết người phụ nữ đó tên là Xa... Và cũng từ đó, chị ta có đủ thông tin xác định chồng đã có quan hệ bất chính với người đàn bà tên Xa.

Cơn ghen điên loạn đã khiến Thượng không làm chủ được mình. Thượng còn lôi kéo cả những người thân trong gia đình cũng bị liên lụy.

Lâm vòng lao lý vì đòn ghen tàn bạo - Ảnh 2.

Hiện trường vụ án.

Ngày 23-5, Thượng nhờ cô họ là Vùi Thị Thuý (SN 1995, trú tại thôn Nậm Chảy, xã Nậm Chảy, huyện Mường Khương), tìm người quen biết để gặp và nói chuyện với Xa. Thuý nhận lời và đã giới thiệu Nông Văn Quyết, là người quen của Xa để hai bên ngồi nói chuyện với nhau.

Vào thời điểm xảy ra vụ án, Xa đồng thời có quan hệ tình cảm với nhiều người đàn ông, trong đó có Quyết và người đã có vợ là Thường... Vì thế, khi Quyết biết "đang bị cắm sừng" thì cũng chẳng mấy vui vẻ nên đã dễ dàng nhận lời giúp Thượng gặp Xa để nói chuyện.

Trong quá trình trao đổi, Thượng hỏi Quyết nơi Xa đang ở. Khi Quyết nói địa chỉ của Xa thì Thượng bảo Quyết hẹn tình địch ra công viên để gặp vào tối 24-5. Hai bên thống nhất thời gian là 18h cùng ngày sẽ gặp nhau tại cầu trắng Bản Lầu để cùng sang Bắc Hà.

Để tránh việc Quyết bị liên lụy, Thượng và Quyết thống nhất khi Quyết thấy Thượng và những người thân trong gia đình có mặt để đánh ghen thì Quyết phải giả vờ bỏ chạy.

Thượng đã gọi điện nhờ em trai là Vùi Ngọc Xuân; em dâu là Vùi Thị Mây và 2 em họ là Vùi Ngọc Khánh và Vùi Ngọc Mừng đi Bắc Hà để gặp "bồ" của chồng mình.

Các đối tượng đã nhờ Mừng mượn ôtô để đưa mọi người đi... Như đã hẹn, khoảng 20h Mừng đã lái xe ôtô đưa số đối tượng trên lên Bắc Hà. Khi đến nơi, các đối tượng dừng nghỉ ở một quán nước gần Công viên Na Cồ, thị trấn Bắc Hà. 

Tại đây, Thượng bảo Khánh lái xe ôtô đưa Quyết lên Hoàng Thu Phố đón Lù Thị Xa xuống Công viên Na Cồ.

Theo kế hoạch đã sắp xếp từ trước, Quyết đưa Xa vào công viên ngồi nói chuyện còn Khánh lái xe ra quán nước để đón số đối tượng còn lại.

Khi Khánh và Quyết đi Hoàng Thu Phố thì Thượng có nói với Mây, Xuân, Mừng là khi nào thấy Xa và Quyết ở công viên thì Xuân sẽ nói với Quyết là "mày là thằng nào, sao mày đi chơi với người yêu tao" để Quyết bỏ chạy.

Và nếu ai có hỏi thì Quyết sẽ nói "đang đi chơi với người yêu thì bị một nhóm thanh niên đuổi đánh" để tránh liên luỵ đến Quyết như trên.

Khoảng 21h30’ cùng ngày, Quyết bí mật thông báo cho Mừng là Xa đang ra công viên. Nghe vậy, Mừng nói với mọi người rồi tất cả đến địa điểm trên. Khi thấy Xa đang đứng cùng Quyết, các đối tượng đã thực hiện theo đúng kế hoạch đã sắp xếp...

Mừng giả vờ đuổi theo Quyết một đoạn ngắn thì dừng lại. Về phần các đối tượng còn lại, Xuân đã dùng vũ lực đánh Xa. Khi nạn nhân ngã xuống đất thì Thượng ngồi lên lưng Xa rồi dùng kéo gây thương tích nghiêm trọng cho tình địch.

Thấy Thượng hành động bất thường, vì trước đó Thượng chỉ định cắt tóc và làm nhục đối phương nên Mừng vội ngăn lại, nhưng Thượng vẫn tiếp tục gây thương tích cho nạn nhân...

Trước khi bỏ đi, Thượng đã cầm chiếc điện thoại di động của tình địch bỏ vào túi đang đeo rồi cùng đi ra xe để về nhà. Trên đường về đến thôn Nhiều Lùng, xã Na Hối Thượng đã đưa điện thoại của Xa cho Xuân ném ra đường.

Quá trình giám định thương tích xác định nạn nhân Xa đã bị 13 vết thương ở vùng cổ, gáy..., với tỷ lệ thương tích gây ra là 12%.

Căn cứ vào các tài liệu thu thập được, cơ quan CSĐT Công an huyện Bắc Hà đã tạm giữ hình sự đối tượng Vùi Thị Thượng về hành vi cố ý gây thương tích để tiếp tục điều tra. Vụ án thêm một lần nữa là bài học cảnh tỉnh cho không ít người, đừng vì ghen tuông mù quáng mà vướng vòng lao lý.

theo Cảnh sát toàn cầu

Đọc tin tức mới nhất, xem tin pháp luật nhanh nhất tại Soha. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên