Lâm tặc vào phá rừng Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh trong lúc 9 cán bộ đi cách ly

Đình Văn |

Lợi dụng trạm bảo vệ rừng có 9 người đi cách ly do dịch COVID-19, lâm tặc ngang nhiên vào Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh (ở Gia Lai) đốn hạ 7 cây gỗ hương.

Ngày 12/11, ông Ngô Văn Thắng, Phó giám đốc Vườn quốc gia Kon Ka Kinh cho biết, đơn vị vừa phát hiện lâm tặc đốn hạ 7 cây gỗ hương trong lâm phận vườn quản lý.

Theo ông Thắng, khu vực rừng bị phá nằm trên hai tiểu khu 92 và 88 do Trạm bảo vệ rừng số 4 quản lý. Ở tiểu khu 88 có 6 cây gỗ hương (1 cây chết khô, 5 cây tươi) bị cắt hạ bằng cưa xăng. Khi cây ngã xuống, lâm tặc cắt nhiều khúc, xẻ thành các hộp nhỏ, đưa ra khỏi hiện trường. Tại hiện trường, nhiều lóng gỗ vẫn còn sót lại, lâm tặc chưa kịp mang đi. Khối lượng thiệt hại của 6 cây gỗ hương này 16,276 m3.

Tại tiểu khu 92 có 1 cây gỗ hương (đã chết khô), đường kính gốc chặt 80cm. Lâm tặc cũng cưa cây này thành nhiều hộp nhỏ, đã vận chuyển một ít ra khỏi hiện trường. Tổng khối lượng thiệt hại của 7 cây gỗ hương là 23,235m3 (vượt khung khởi tố).

Gỗ Hương là loại gỗ quý, cao cấp, thuộc nhóm I, có mùi hương rất thơm, bền chắc và không bị mối mọt dù sử dụng nhiều năm. Giá gỗ Hương hiện từ 70 - 100 triệu đồng/m3 (tùy năm gỗ).

Theo ông Ngô Văn Thắng, Phó giám đốc Vườn quốc gia Kon Ka Kinh, các cây gỗ hương này bị lâm tặc khai thác trong khoảng thời gian từ ngày 16-31/10.

Thời điểm này, tập thể Trạm bảo vệ rừng số 4 có 9 người thì cả 9 cán bộ bị F1 do tiếp xúc với một ca F0 COVID-19. Tất cả phải cách ly tập trung tại xã Krong. Toàn bộ khu vực trạm bị phong tỏa nên không tuần tra được. Lãnh đạo vườn sau đó cử một nhóm 7 cán bộ xuống tuần tra thay cho nhóm cán bộ đang cách ly.

“Vì thời gian ngắn, các cán bộ tăng cường chưa nắm bắt được địa bàn cũng như vùng phân bố của các cây gỗ hương. Một phần thời tiết mưa bão, nước sông lớn, không thể di chuyển nên không tổ chức kiểm tra rừng chặt chẽ. Lợi dụng thời điểm nhạy cảm này, lâm tặc đã vào rừng khai thác trái phép 7 cây gỗ hương nói trên”, ông Thắng cho biết. Cũng theo ông này, hiện cơ quan đang kiến nghị Công an, Hạt kiểm lâm truy tìm thủ phạm để khởi tố.

“Nếu phát hiện có cán bộ tiếp tay, chúng tôi sẽ xử lý nghiêm, không bao che”, ông Thắng nói.

Vườn quốc gia Kon Ka Kinh là 1 trong 4 vườn quốc gia của Việt Nam (cùng với Ba Bể, Chư Mom Ray và Hoàng Liên) có diện tích 41.780ha, nằm ở địa bàn 3 huyện Mang Yang, K’Bang và Đak Đoa của tỉnh Gia Lai. Vườn quốc gia Kon Ka Kinh là 1 trong 27 vườn của khu vực Đông Nam Á được công nhận là vườn di sản ASEAN. Ngành chức năng thống kê ở vườn này có 687 loài thực vật và 428 loài động vật; trong đó có nhiều loài được ghi trong sách đỏ Việt Nam và Thế giới.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại