Làm rõ nguyên nhân sản phụ tử vong tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa

Minh Minh/VTC News |

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa sẽ họp Hội đồng Khoa học kỹ thuật làm rõ nguyên nhân tử vong của sản phụ để báo cáo các cơ quan ban ngành và thân nhân sản phụ.

Ngày 11/1, người nhà sản phụ N.T.N.Y. (28 tuổi, ở TP Nha Trang) cho biết đang yêu cầu lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa làm rõ nguyên nhân dẫn đến cái chết của chị Y. sau khi sinh con sáng 10/1.

Theo người nhà, chị Y. được đưa vào bệnh viện cách đây ba ngày để thăm khám và chờ sinh. Lúc này tình trạng sức khỏe của chị tốt, không có bất thường.

Khuya 9/1, chị đau bụng sinh dữ dội, người nhà yêu cầu sinh mổ nhưng bác sĩ nói để sinh thường. Rạng sáng hôm sau, sau khi sinh em bé, chị Y. chuyển biến xấu về sức khỏe, rồi tử vong. Hiện em bé vẫn đang được điều trị tại bệnh viện, chưa rõ sức khỏe thế nào.

Người nhà chị Y. cho rằng, quá trình thăm khám, các bác sĩ đã kéo dài, không quyết định mổ "bắt con" kịp thời khiến chị Y. tử vong.

Làm rõ nguyên nhân sản phụ tử vong tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa- Ảnh 1.

Người nhà sản phụ bức xúc sau khi bệnh nhân tử vong tại bệnh viện (Ảnh cắt từ clip)

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa đã ra thông cáo báo chí nêu rõ sự việc trên. Theo đó, sản phụ tên N.T.N.Y vào viện lúc 8h58 ngày 8/1 với chẩn đoán thai lần 2, 40 tuần 1 ngày, tiền chuyển dạ. Theo lời bác sĩ điều trị, sản phụ có chỉ định sinh thường.

Ngày 9/1 sản phụ được khởi phát chuyển dạ và dùng kháng sinh dự phòng. Đến 5h sáng 10/1, sản phụ bắt đầu cơn chuyển dạ, hạ sinh bé trai nặng khoảng 3,2 kg.

Trong quá trình sinh, bé biểu hiện ngạt, sau hồi sức có phản xạ, khóc to, da hồng. Bé được chuyển đến khoa Nhi tiếp tục điều trị. Còn sản phụ sau sinh ổn định, được theo dõi monitoring tại phòng sinh.

Khoảng 4 giờ sau sinh, sản phụ ra máu tươi vùng âm đạo, tử cung gò yếu. Sản phụ được theo dõi băng huyết sau sinh nghi do đờ tử cung. Sản phụ được xử trí ban đầu và chuyển mổ cấp cứu nhằm ngưng tình trạng xuất huyết.

"Tình trạng xuất huyết của sản phụ rất nặng, trong quá trình phẫu thuật cầm máu sản phụ diễn biến ngừng tim 2 lần, đã được cầm máu và hồi sức thành công. Ngay khi bệnh nhân diễn tiến nặng, bệnh viện đã tổ chức hội chẩn toàn viện và chuyển sản phụ đi điều trị tại khoa Hồi sức tích cực" - thông cáo nêu.

Tại Khoa Hồi sức tích cực, sản phụ liên tục có những cơn ngừng tim, phổi rale ẩm 2 phế trường. Siêu âm tim tại khoa cho thấy tình trạng dãn buồng tim phải với dấu Mcconnell+.

Do bệnh lý của sản phụ quá nặng, diễn tiến nhanh, đến 22h30 ngày 10/1 bệnh nhân đã tử vong với chẩn đoán tắc mạch phổi ngưng tuần hoàn hô hấp hậu phẫu cắt tử cung do băng huyết sau sinh.

"Chiều nay, bệnh viện sẽ họp Hội đồng Khoa học kỹ thuật làm rõ nguyên nhân tử vong của sản phụ để báo cáo các cơ quan ban ngành và thân nhân sản phụ", người phát ngôn của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa nói.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại