Kyodo: Triều Tiên cố lách trừng phạt của LHQ qua thương mại với Nga

Vietnam+ |

Kyodo đưa tin, ngày 5/11, các nguồn thạo tin cho biết Triều Tiên đã có kế hoạch trao đổi thông qua Nga các hàng hóa bị hạn chế bởi những biện pháp trừng phạt của Liên hợp quốc vào thời điểm các nước tăng cường những biện pháp "đóng băng" thương mại với Triều Tiên nhằm dừng chương trình hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng.

Bình Nhưỡng bị cáo buộc làm giả mạo các tài liệu và che đậy thương mại với Nga, cũng như giữa Nga và Trung Quốc như một cách để tiếp tục trao đổi hàng hóa quốc tế, trong đó có vải và xăng, những mặt hàng bị cấm hoặc bị hạn chế theo các biện pháp trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Nguồn tin này dẫn một hóa đơn của tàu chở hàng hóa và hành khách Mangyongbong của Triều Tiên từ Rason​ (Đông Bắc Triều Tiên) tới Vladivostok (Viễn Đông Nga) hồi giữa tháng 10, theo đó một công ty Nga ở Cheboksary, miền Trung Nga, đã nhập khẩu 5 tấn quần áo do Triều Tiên sản xuất từ một công ty thương mại của Bình Nhưỡng thông qua Vladivostok.

Trong khi đó, một tài liệu được hãng tin Kyodo thu thập và một nguồn thạo tin cũng tiết lộ rằng Triều Tiên đã cố nhập khẩu bất hợp pháp xăng thông qua Nga, mặt hàng mà Bình Nhưỡng nói là hết sức cần thiết.

Một công ty Triều Tiên đã nói với một nhà môi giới Nga hồi tháng Chín rằng công ty này sẽ mua 10.000 tấn xăng mỗi năm, và yêu cầu nó được chuyển từ Omsk, miền Trung Nga, tới Rason bằng tàu hỏa.

Trong một nỗ lực rõ ràng nhằm né tránh các biện pháp trừng phạt, công ty Triều Tiên này đã yêu cầu nhà môi giới Nga viết một tài liệu giao dịch rằng 10.000 tấn xăng này được xuất khẩu cho một công ty Trung Quốc và thanh toán bằng tiền mặt, thay vì các giao dịch ngân hàng.

Ngoài ra, một nguồn tin thân cận với quan hệ thương mại Nga-Triều cũng tiết lộ Bình Nhưỡng đang cố thiết lập các tuyến đường nhập khẩu xăng thông qua Nga, trong bối cảnh việc thiết lập thông qua Trung Quốc, nước đã tăng cường phong tỏa thương mại với Triều Tiên, đang ngày một khó hơn./.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại