Sáng sớm 14/5, khói từ các vụ cháy tiếp tục bốc lên trên các khu vực bị quân Nga tấn công ở nhiều thành phố Ukraine, trong một chiến dịch tập kích đường không được coi là có quy mô lớn nhất kể từ khi Nga tuyên bố bắt đầu Chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.
Lần đầu tiên kể từ khi bắt đầu cuộc xung đột, Lực lượng Vũ trang Nga đã sử dụng hơn 1.000 máy bay không người lái (UAV) trong các cuộc tấn công vào khắp lãnh thổ đối phương chỉ trong 1 ngày.
Cơ quan báo chí của Bộ Quốc phòng Ukraine tuyên bố lần đầu tiên kể từ tháng 2/2022, Lực lượng Vũ trang Nga đã sử dụng hơn 1.000 máy bay không người lái tầm xa Geran và Gerbera trong các cuộc tấn công.
Ngoài hàng trăm máy bay không người lái tấn công nhiều mục tiêu ở Ukraine, tên lửa cũng tham gia vào các cuộc tấn công phối hợp vào ngày 13/5.
Có báo cáo về việc phóng tên lửa hành trình từ máy bay ném bom chiến lược thuộc Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga (VKS), cũng như sự xuất hiện của tên lửa siêu thanh Kinzhal phóng từ chiến đấu cơ siêu âm MiG-31 và hệ thống tên lửa đạn đạo chiến thuật (OTRK) Iskander.
Nhiều mục tiêu Ukraine đã bị tấn công ở vùng Kiev, Cherkasy, Kharkiv, Starokostiantyniv, Poltava, Lubny, Gadyach, Bashtanka, Chuguev, Kremenchuk, Semyonivka, Putyvl, Pryluky, Snihurivka, Novoukrainka và các thành phố khác.
Suốt buổi tối 13/5 và đêm 14/5, lực lượng Nga đã tấn công các sân bay quân sự của đối phương bằng hỏa lực tầm xa.
Hơn nữa, cuộc tấn công diễn ra trên phạm vi địa lý rộng lớn và kéo dài đến mức chiến thuật thường dùng của Ukraine là điều động máy bay từ sân bay này (sân bay bị tấn công) sang sân bay khác (sân bay không bị tấn công) đã kém hiệu quả hơn nhiều so với những lần trước.
Các nhóm công khai trên mạng xã hội của Ukraine đang báo cáo về các cuộc tấn công vào máy bay tại các sân bay ở các vùng Khmelnytskyi, Odesa và Mykolaiv.
Các kho chứa thiết bị quân sự của đối phương ở vùng Kiev, bao gồm Bila Tserkva và Vasylkiv cũng đã bị tấn công.
Cũng có thông tin cho biết, trong nỗ lực đánh chặn máy bay không người lái và tên lửa của Nga, tên lửa của các hệ thống phòng không Ukraine đã “bay lạc đường” và rơi vào các khu dân cư của Kiev, nhưng chưa rõ con số thương vong trong các vụ bắn nhầm mục tiêu này.