Kỳ lạ cụ ông ở Vĩnh Long mang viên sỏi mật hình virus SARS-CoV-2 trong bụng hàng chục năm

THIÊN KIM |

30 năm trước cụ ông ở Vĩnh Long đã phát hiện trong bụng có sỏi mật nhưng không điều trị. Đến nay khi mổ ra, cả ông lẫn bác sĩ đều bất ngờ trước hình thù giống hệt virus SARS-CoV-2 của viên sỏi.

Đó là trường hợp của cụ ông N.V.B (73 tuổi, ngụ Vĩnh Long).

Theo bệnh sử, cách đây 30 năm bệnh nhân đã phát hiện sỏi mật khi tình cờ siêu âm ổ bụng tại một cơ sở địa phương. Tuy nhiên, do không có triệu chứng bất thường nên bệnh nhân không điều trị dứt điểm.

3 ngày trước khi nhập viện, bệnh nhân có biểu hiện đau âm ỉ vùng dưới sườn phải và thượng vị nên đã đến Bệnh viện (BV) Xuyên Á tại tỉnh Vĩnh Long để thăm khám.

Kết quả kiểm tra cho thấy dạ dày có biểu hiện viêm nhẹ, túi mật căng to kèm sỏi khoảng 2cm.

Kỳ lạ cụ ông ở Vĩnh Long mang viên sỏi mật hình virus SARS-CoV-2 trong bụng hàng chục năm - Ảnh 1.

Viên sỏi mật sau khi lấy ra có hình thù như virus corona. (Ảnh: BVCC)

Ngay sau đó, bệnh nhân được bác sĩ phẫu thuật nội soi cắt túi mật. Ca phẫu thuật 45 phút lấy ra một viên sỏi to kèm một viên kẹt phần cổ túi mật. Đặc biệt, viên sỏi có hình thù trông giống như virus SARS-coV-2 .

Hậu phẫu 2 ngày, sức khỏe bệnh nhân ổn định, đã có thể ăn uống và đi lại bình thường.

Theo các bác sĩ, sỏi mật là bệnh lý thường gặp trong cộng đồng, nhiều trường hợp bệnh nhân không có triệu chứng cụ thể của bệnh. Bệnh được phát hiện khi bệnh nhân thăm khám kiểm tra sức khỏe định kỳ (hoặc tình cờ phát hiện).

Do đó, khi có triệu chứng đau bụng bất thường người bệnh cần đến ngay cơ sở y tế thăm khám để kịp thời phát hiện và tư vấn từ bác sĩ hướng điều trị nhằm tránh những biến chứng do sỏi túi mật gây ra như viêm túi mật, hoại tử túi mật gây viêm phúc mạc, viêm tụy cấp...

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại