Những phát ngôn để đời của vị đại gia "sinh ra để nổi tiếng"

Kiều Oanh |

Những phát ngôn để đời của vị đại gia "sinh ra để nổi tiếng"
Những phát ngôn để đời của vị đại gia "sinh ra để nổi tiếng"

Đứng mũi chịu sào trước doanh nghiệp quy mô hàng ngàn người, Chủ tịch Tập đoàn Hoa Sen Lê Phước Vũ không chỉ có biệt tài kinh doanh giỏi mà còn khiến nhiều người nhớ đến bởi những phát ngôn không giống ai.

Dù ngành vật liệu gặp khó khăn nhưng doanh thu của Tập đoàn Tôn Hoa Sen vẫn tăng trưởng ấn tượng từ mức 3.000 tỷ đồng lên 10.000 tỷ đồng trong năm 2012 và 11.700 tỷ đồng vào năm 2013, dự kiến năm 2014 sẽ đạt doanh thu 15.000 tỷ đồng.

Là người kinh doanh nhưng ăn chay trường, mộ đạo, Chủ tịch Tập đoàn Hoa Sen Lê Phước Vũ đã từng nói nhiều về “đạo” của triết lý nhà Phật cũng như "luật" thương trường, có những câu nói “để đời” song cũng có những câu nói gây nhiều tranh cãi.

“Tôi là người sinh ra để nổi tiếng…”

Tại buổi công bố chương trình “Tỏa sáng nghị lực Việt” vào tháng 4/2014 diễn ra tại Hà Nội, ông Lê Phước Vũ đã bị vây quanh bởi giới truyền thông với rất nhiều câu hỏi.

Nick Vujicic đến Việt Nam, nhiều người nghi ngờ Chủ tịch Tập đoàn Hoa Sen kiếm bộn tiền trong sự kiện này. Đây có thể coi là một trong những “scandal” lớn mà ông gặp phải trong đời. Nhưng ông chấp nhận, bởi như ông nói trên báo Đầu tư: “Tôi là người sinh ra để nổi tiếng. Vì nổi tiếng cho nên có nhiều sự hoài nghi của cộng đồng, đặc biệt là giới phóng viên báo chí”.

Ông đã khôn khéo gián tiếp khẳng định, ông chưa thu về đồng nào. “Năm 2013, sự kiện Nick Vujicic đến Việt Nam khiến tôi nổi tiếng. Người ta liên tưởng hoặc tính toán rằng, tài sản của tôi tăng gần 200 tỷ trong những ngày Nick đến Việt Nam, nhưng tôi có bán đâu? Tôi hoàn toàn không bán một cổ phiếu nào cả. Như thế thì tôi đã được bao nhiêu tiền từ sự kiện Nick Vujicic?”

Chúng tôi nhất quyết không có chuyện huê hồng, không chấm mút hành, tiêu tỏi, mắm - ông Vũ từng nói.

"Chúng tôi nhất quyết không có chuyện huê hồng, không chấm mút hành, tiêu tỏi, mắm" - ông Vũ từng nói.

“Chúng tôi là doanh nghiệp đứng đầu ngành, tỉ suất lợi nhuận trên vốn (ROE) năm 2013 là 60%. Chiến thuật kinh doanh của chúng tôi là hệ thống bán lẻ, thương hiệu, doanh thu xuất khẩu tăng, đó là những nguyên nhân chính, chứ không phải do sự kiện Nick Vujicic đến Việt Nam” – ông Vũ giải thích thêm.

“Có thể nói bóng đá Việt Nam tiêu cực kinh khủng”

Theo báo Lao động đưa tin: Vào năm 2004 - 2005, khi chủ tịch Tập đoàn Hoa Sen tài trợ cho đội bóng Tôn Hoa Sen Cần Thơ và đã xảy ra một scandal liên quan đến công tác trọng tài và 2 câu lạc bộ (Tôn Hoa Sen Cần Thơ và Ngân hàng Đông Á – Thép Pomina).

Khi ấy, tiêu chí của Tập đoàn khi tài trợ là trung thực, cộng đồng và phát triển. “Chúng tôi cũng lấy tinh thần trung thực đó đưa vào trong bóng đá. Nhưng những năm đó, có thể nói bóng đá Việt Nam tiêu cực kinh khủng, và khi đối mặt với những thực tế đó, tôi thực sự choáng. Tôi rất bức xúc và không khoan nhượng, nhưng vì quá non kinh nghiệm trong bóng đá và truyền thông, nên tôi bị những thế lực tiêu cực đó phản ứng lại. Trong vài tháng liền, tối đã bị “đòn”, bị khủng hoảng tinh thần. Đó là bài học đầu tiên của tôi với giới truyền thông” – ông Vũ kể.

“Sau đó, hai vị trọng tài nhúng chàm bị bắt và hầu tòa, tôi mới được minh oan. Sau sự việc ấy, tôi đã quay lại tiếp tục tài trợ cho bóng đá”, ông Lê Phước Vũ nhớ lại.

“Đôi lúc tôi gầm dữ lắm”

Năm 2011, khi thành lập một công ty mới hoàn toàn với vốn điều lệ 700 tỷ đồng, công ty ông Vũ thu hút nhiều người mua cổ phiếu. Ông tỏ ra lo lắng và trăn trở để làm sao nhà đầu tư quan tâm tới Hoa Sen.

Ông khẳng định, nhân lực là yếu tố quyết định sự thành công của doanh nghiệp. Ở Hoa Sen, tính trung thực và tính cộng đồng là hai tiêu chí được đặt lên hàng đầu và trở thành nét văn hóa của công ty.

Ông Lê Phước Vũ, Chủ tịch Tôn Hoa Sen tự nhận mình là người sinh ra để nổi tiếng.
Ông Lê Phước Vũ, Chủ tịch Tôn Hoa Sen tự nhận mình là người "sinh ra để nổi tiếng".

“Do hệ quả của thời kỳ bao cấp để lại, ngoài thu nhập chính thống của nhiều vị cũng kiếm thêm nhưng riết thành quen nên khi bắt tay xây dựng một văn hóa mới, nhận thức mới cho người lao động cực kỳ khó. Nhưng chúng tôi nhất quyết không có chuyện huê hồng, không chấm mút hành, tiêu tỏi, mắm. Có lòng trung thực mới có sự tin cậy. Có tin cậy mới xây dựng cuộc sống tốt hơn”, ông chia sẻ trên một tờ báo mạng.

“Cho nên đôi khi tôi phải hiện tướng ông ác ra là vậy. Đôi lúc tôi gầm dữ lắm. Khi gầm xong, tâm ma chạy mất rồi, còn tâm phật tôi vẫn cười”, ông vui vẻ nói.

"Tôi chưa ở "đỉnh cao" nên không thấy... lạnh"

Tính đến gần cuối tháng 11/2013, giá trị tài sản cổ phiếu của ông Vũ tăng hơn gấp đôi tương ứng với mức cộng thêm gần 950 tỷ đồng và là người giàu duy nhất thuộc Top đầu sàn chứng khoán có mức tăng cao đến vậy. Kết quả kinh doanh của Tập đoàn Hoa Sen cũng có những con số rất khả quan với lãi sau thuế 11 tháng 570 tỷ đồng, vượt 43% kế hoạch.

Cũng trong năm 2013, ông chủ của Tôn Hoa Sen cũng lần đầu lọt vào danh sách 10 người giàu nhất trên sàn chứng khoán Việt.

Một doanh nhân từng chia sẻ: "Ngồi trên đỉnh núi bao giờ cũng thấy lạnh", ý nói doanh nhân càng đạt vị trí cao, thành đạt cao, càng cô đơn. Khi phóng viên Doanh nhân Sài Gòn hỏi ông Vũ về nhận xét này, ông không ngần ngại trả lời: "Tôi chưa ở "đỉnh cao" nên không thấy... lạnh".

Ông cho biết: “Quan điểm sống của tôi là dù ở đâu mà mình giúp được người thì đó là sự ấm áp và sẽ không bao giờ thấy cô đơn. Đó cũng là lý do nhiều năm qua, tôi tổ chức nhiều hoạt động với trẻ em đường phố. Vì các em vui, mình cũng vui”.

“Thú thực tôi không muốn tạo nghiệp xấu”

Theo kinh nghiệm tâm linh của ông Vũ, khi ta luôn hướng về Phật pháp, quy y Tam Bảo, muốn được sự gia hộ của chư phật,… những mong cầu thanh tịnh và chân thật của bản thân sẽ luôn được cảm ứng.

Chia sẻ với phóng viên trang báo, xoay quanh về câu chuyện nhiều nhà đầu tư có hoàn cảnh khó khăn tích lũy được số tiền vài chục đến vài trăm triệu đóng tiền mua cổ phiếu càng khiến ông nhiều đêm trăn trở, ông cho hay: “Đây là điều thuộc về lòng tin. Thú thực tôi không muốn tạo nghiệp xấu. Nếu thấy làm được tôi mới nhận tiền của bà con, còn nếu thấy không được thì tôi dừng ở đây, không làm nữa. Cái tâm chúng ta nó lung tung lắm. Nếu làm việc gì đó mà không giữ chánh, thì đó là nhân của một nghiệp báo xấu về sau”.

Nếu không thay áo mắc, chắc chắn cái áo cũ sẽ rách

Mới đây, ông Vũ vinh dự nằm trong danh sách 50 Người Tiên phong 2012 do báo Vnexpress bình chọn. Điều này chứng tỏ bản thân người đứng đầu Hoa Sen phải tự hoàn thiện mình và từng bước đưa công ty phát triển hơn.

Nhưng “rõ ràng với cách điều hành hiện nay tôi nhận thấy bắt đầu có sự không phù hợp. Cũng như một cơ thể đã đến lúc trưởng thành, cái áo bắt đầu chật. Nếu không thay áo mắc, chắc chắn cái áo cũ sẽ rách” - ông Vũ nhấn mạnh trêm một tờ báo mạng.

 

Đọc thêm về:

  Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email kinhdoanh@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ

  TIN NỔI BẬT SOHA

   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2020 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980

   Chat với tư vấn viên