Bí thư Hà Nội: Nếu là doanh nghiệp, chúng ta có chịu được không?

Thành Đạt |

“Phải nói là rất đau đớn và buồn khi đọc và nghe những thông tin vẫn còn tình trạng gây nhũng nhiễu, làm khó doanh nghiệp như hôm nay” – Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải nói.

Tại buổi làm việc với Ban quản lý Khu công nghiệp Bắc Thăng Long ngày 4/3, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải đã bày tỏ sự bức xúc khi nhận được phản ánh còn tình trạng thủ tục hành chính gây nhũng nhiễu doanh nghiệp và tình trạng kiểm tra chồng chéo giữa các cơ quan chức năng.

Ông Hải đã lập tức chỉ đạo các đơn vị có liên quan cần phải làm tốt công tác cải cách hành chính để cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư đến đầu tư.

Ông Phạm Văn Lộc - Phó Tổng giám đốc Công ty TNHH Khu công nghiệp Thăng Long, đơn vị chủ đầu tư khu công nghiệp Thăng Long - đã thẳng thắn nêu bức xúc của doanh nghiệp, nhất là còn nhiều thủ tục hành chính không cần thiết, gây lãng phí cho doanh nghiệp.

Ông Lộc dẫn chứng những thủ tục như cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho nhà đầu tư, điều chỉnh cục bộ chức năng, quy hoạch khu công nghiệp… cán bộ trực tiếp hướng dẫn các doanh nghiệp chưa chi tiết.

“Cấp sổ đỏ cho nhà đầu tư thứ cấp thì phải thực hiện thủ tục lại từ đầu, trong khi thủ tục đó đã thực hiện khi cấp sổ đỏ cho chủ đầu tư rồi” - ông Lộc nêu.

Chưa hết, ông Lộc còn cho biết vẫn còn một số vấn đề quản lý chồng chéo giữa Ban quản lý Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội với các sở Quy hoạch kiến trúc, Kế hoạch - đầu tư, Tài nguyên - môi trường.

“Một số đợt thanh kiểm tra còn trùng nhau về nội dung” - ông Lộc bức xúc.

Nghe ý kiến DN, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải yêu cầu Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Ngọc Tuấn chỉ đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư kiểm điểm lại từng việc một để giải quyết, nếu không làm được thì xử lý cán bộ đứng đầu.

Ông Hải cũng giao cho Phó Chủ tịch Nguyễn Ngọc Tuấn trong một tuần phải chỉ đạo kiểm tra, xử lý xong và báo cáo.

“Không thể để DN kiến nghị những vướng mắc thuần túy về vấn đề thủ tục mà mãi không giải quyết cho họ.

Phải làm rõ trách nhiệm của từng cấp, từng người trong các cơ quan quản lý của TP”, Bí thư Thành ủy chỉ đạo, đồng thời khẳng định cải cách hành chính là nhiệm vụ hoàn toàn có thể làm được trong tầm tay.

Theo ông Hoàng Trung Hải, khi đã phân cấp cho Ban quản lý khu công nghiệp và chế xuất thì phải giao quyền và giám sát.

“Nhưng tôi đoán là đâu đó các ông vẫn muốn giữ quyền của mình. Doanh nghiệp và các nhà đầu tư chỉ cần thủ tục hành chính thông thoáng.

Nếu thủ tục hành chính thông thoáng thì người dân và doanh nghiệp cũng sẽ thấy môi trường dễ thở hơn.

Từng cơ quan một, nếu giải quyết được nhanh cho doanh nghiệp, người ta sẽ đầu tư nhiều hơn. Khi đó doanh nghiệp phát triển, thành phố cũng phát triển hơn” – Bí thư Thành ủy bộc bạch.

Đề cập đến việc doanh nghiệp bị thanh tra trùng nhau, ông Hải đặt vấn đề:

“Chúng ta thử đặt chúng ta là doanh nghiệp xem chúng ta có chịu được không, vừa mới tiếp đoàn kiểm tra này ra đến cửa lại có đoàn khác vào lại cũng kiểm tra những nội dung như vừa rồi.

Việc này các địa phương khác người ta đã xử lý từ lâu rồi mà sao chúng ta vẫn còn thì việc này không thể chấp nhận được”.

Đề cập đến hướng giải quyết, Bí thư Hoàng Trung Hải chỉ đạo phải đề xuất ủy quyền. “Bây giờ đã có Ban quản lý Khu công nghiệp và chế xuất ở đây rồi thì ủy quyền đi.

Tôi nói công tác cải cách hành chính này đơn giản như vậy nhưng nếu từ giờ đến hết năm, các đơn vị, sở, ban, ngành, các quận, huyện, kể cả các phường không làm tốt là xem xét trách nhiệm người đứng đầu, phải xử lý cán bộ thôi...”, ông nói.

Bí thư Thành ủy cho rằng hằng năm khi giao kế hoạch thanh kiểm tra phải phối hợp các cấp, các ngành để kiểm tra không bị chồng chéo.

Trước mắt, từ thanh tra TP đến thanh tra các đơn vị phải phối hợp, phải hạn chế những vướng mắc không đáng có như nhà đầu tư nêu.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại