Kiểu ăn vặt ngon và dễ dàng bất ngờ chống được trầm cảm

Anh Thư |

Nghiên cứu mới từ Trường Đại học Sức khỏe và đời sống thuộc Đại học Aston - Anh đã đưa đến những lựa chọn ăn vặt dễ dàng và ngon lành giúp bạn đẩy lùi bệnh trầm cảm, hoặc đơn giản là cải thiện tâm trạng mỗi khi "xuống tinh thần".

Theo Medical Xpress, nghiên cứu đã khảo sát 428 người trưởng thành từ khắp Vương quốc Anh và xem xét mối quan hệ giữa sức khỏe tâm thần và việc tiêu thụ trái cây, rau, đồ ăn nhẹ ngọt hoặc mặn.

Kết quả công bố trên British Journal of Nutrition chứng mối liên hệ mật thiết giữa sức khỏe tâm thần với 2 cách ăn nhẹ - bằng trái cây, đồ ăn nhẹ mặn, tuy nhiên không tìm thấy liên quan nào với việc ăn rau hay đồ ngọt.

Kiểu ăn vặt ngon và dễ dàng bất ngờ chống được trầm cảm - Ảnh 1.

Ăn vặt bằng trái cây đem lại nhiều lợi ích bất ngờ - Ảnh: THE NEW YORK TIMES

Những người ăn trái cây càng thường xuyên báo cáo các triệu chứng trầm cảm và các vấn đề tâm lý khác ít hơn hẳn so với người ít khi ăn trái cây, không phụ thuộc vào lượng trái cây họ ăn mỗi lần ít hay nhiều.

Những người thường xuyên ăn vặt với thức ăn mặn nghèo chất dinh dưỡng (chẳng hạn như khoai tây chiên giòn) có nhiều khả năng gặp vấn đề gọi là "suy sụp tinh thần hàng ngày". Vấn đề này càng kéo dài thì các triệu chứng lo âu, căng thẳng và trầm cảm được báo cáo cao càng cao, song song với điểm số hạnh phúc về mặt tinh thần thấp hơn.

Những lần "suy sụp tinh thần hàng ngày" có thể được đánh dấu bằng những lần đãng trí khó hiểu, nhỏ nhặt nhưng khó chịu, bao gồm quên nơi đặt các vật dụng, quên mục đích đi vào một số phòng nhất định và tự nhiên quên tên của người quen.

Nhà nghiên cứu Nicola-Jayne Tuck cho hay đây chỉ mới là nghiên cứu dạng quan sát và họ vẫn đang tìm hiểu thêm để xác định mối liên hệ nhân quả giữa các kiểu ăn vặt với sức khỏe tinh thần, tuy nhiên kết luận: "Nhìn chung, chắc chắn là đáng để cố gắng tập thói quen với lấy đĩa trái cây".

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại