Không quân Việt Nam sẽ chuyển Su-30MK2 sang Ấn để huấn luyện phi công?

Nguyễn Bình |

Báo The Hindu của Ấn Độ vừa loan tin BQP nước này đã nhất trí sẽ đào tạo phi công tiêm kích cho Việt Nam, có thể là trên Su-30MKI cùng nhiều chương trình hợp tác thiết thực khác.

Đào tạo phi công Việt Nam trên tiêm kích Su-30MKI...

Báo The Hindu nhấn mạnh, nhân chuyến thăm chính thức tới Ấn Độ của Đoàn đại biểu quân sự cấp cao của Việt Nam do Đại tướng Ngô Xuân Lịch - Bộ trưởng Bộ Quốc phòng dẫn đầu tới Ấn Độ theo lời mời của người đồng cấp Parrikar - Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Ấn Độ, Việt Nam và Ấn Độ đã đưa quan hệ hợp tác quốc phòng song phương liên một tầm cao mới.

Cũng như The Hindu, Jane's Defence Weekly (Anh) chỉ rõ hơn, hai bên đã nhất trí đẩy mạnh nhiều chương trình hợp tác, trong đó, đáng chú ý nhất là phía Ấn Độ chính thức đồng ý đào tạo các phi công tiêm kích Su-30MK2 của Việt Nam.

Theo đó, ngay trong đầu năm 2017, chương trình đào tạo phi công tiêm kích của Việt Nam sẽ chính thức được bắt đầu dưới sự hướng dẫn của các giáo viên thuộc Không quân Ấn Độ. Nguồn tin quốc phòng Ấn Độ khẳng định:

"Để chuẩn bị, Không quân của hai nước sẽ tiếp tục thảo luận để thống nhất các chi tiết như số lượng phi công tiêm kích của Việt Nam sẽ được đào tạo, các nội dung huấn luyện cốt lõi và kinh phí, tất nhiên, phía Ấn Độ sẽ có mức giá hết sức ưu đãi. Chương trình sẽ được triển khai nhanh nhất có thể".

Hiện chưa rõ là phía Ấn Độ sẽ sử dụng dòng máy bay nào để đào tạo các phi công Việt Nam - những người đang bay trên tiêm kích Su-30MK2, nhưng có thể thấy họ sẽ chọn 1 trong 2 loại máy bay dưới đây:

Su-30MK2 do Việt Nam đưa từ trong nước sang Ấn Độ để phục vụ các chuyến bay huấn luyện. Tuy nhiên, xác suất này rất thấp bởi lẽ số lượng tiêm kích này của Không quân Việt Nam không nhiều, chỉ hơn 30 chiếc, trong khi yêu cầu huấn luyện và trực sẵn sàng chiến đấu rất cao, rất khó để ra quyết định rút bớt máy bay chuyển sang nước bạn.

Không quân Việt Nam sẽ chuyển Su-30MK2 sang Ấn để huấn luyện phi công? - Ảnh 1.

Tiêm kích Su-30MK2 của Không quân Việt Nam. Ảnh: QĐND.

Hơn nữa, bản thân phi công nước bạn (giáo viên bay và giáo viên huấn luyện các khoa mục khác) cũng chỉ bay quen trên tiêm kích Su-30MKI nên khó mà sử dụng Su-30MK2, cho dù 2 dòng máy bay này có nhiều điểm tương đồng.

Đó là chưa kể, đưa máy bay Việt Nam sang thì chắc chắn phải có đội ngũ đảm bảo kỹ thuật đi kèm để chăm sóc những chiếc Su-30MK2 ở tình trạng tốt nhất, phục vụ cho những chuyến bay an toàn với cường độ rất cao. Rõ ràng là sẽ không hợp lý và xét trên khía cạnh tài chính thì chắc chắn sẽ rất tốn kém.

Tuy nhiên, sẽ vẫn có một số sĩ quan kỹ thuật của Việt Nam được cử sang Ấn Độ để học tập kinh nghiệm về bảo dưỡng, sửa chữa máy bay chiến đấu của nước bạn, tờ The Hindu cho biết thêm.

Như vậy, chỉ có phương án hoàn hảo nhất đó là sử dụng chính những chiếc tiêm kích Su-30MKI hiện đại của Không quân Ấn Độ để đào tạo phi công Việt Nam. Giáo viên bạn quá am hiểu dòng máy bay này, các bài tập chiến thuật, kỹ thuật lái đã được phía bạn hoàn thiện từ lâu.

Chính vì thế, những lần đem chuông đi đánh xứ người, Su-30MKI cùng những phi công đẳng cấp, dày dạn kinh nghiệm của Ấn Độ đã liên tiếp đánh bại những đối thủ sừng sỏ của Không quân Anh trên tiêm kích hàng đầu châu Âu EF-2000 Typhoon và Không quân Mỹ trên tiêm kích F-15, khiến giới mộ điệu, yêu quân sự hết sức nể phục, tán dương.

Được huấn luyện và bay trên tiêm kích Su-30MKI là một cơ hội tuyệt vời, phi công Việt Nam vừa được làm quen với 1 dòng máy bay chiến đấu hiện đại bậc nhất thế giới vừa được tiếp thu những kinh nghiệm quý báu của phía bạn, giúp họ có thêm hành trang cho những cuộc không chiến bảo vệ bầu trời, vùng đất liền, vùng biển và hải đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Không quân Việt Nam sẽ chuyển Su-30MK2 sang Ấn để huấn luyện phi công? - Ảnh 2.

Mô hình tiêm kích SU-30MKI của Ấn Độ trưng bày tại một triển lãm quốc phòng.

... và hơn thế nữa

Chuyến thăm của Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch tiếp tục làm sâu sắc thêm mối quan hệ tốt đẹp giữa chính phủ, nhân dân và quân đội hai nước vốn đã được các lãnh tụ, lãnh đạo cấp cao Việt Nam và Ấn Đọ dày công vun đắp từ hàng chục năm qua.

Ngài Narendra Modi - Thủ tướng đương nhiệm Ấn Độ cũng đã góp công lớn vào những bước tiến quan trọng của tình đoàn kết hữu nghị giữa hai dân tộc, nhất là trong chuyến thăm chính thức của ông tới Việt Nam tháng 9 vừa qua.

Hiện nay, Ấn Độ đang tiến hành đào tạo các kíp tàu ngầm Kilo, khi Hà Nội cử học viên của mình tới Ấn Độ tháng 1 năm 2014. Ấn Độ đang vận hành hơn 200 chiếc tiêm kích Su-30MKI và 9 tàu ngầm diesel-điện lớp Kilo.

Không quân Việt Nam sẽ chuyển Su-30MK2 sang Ấn để huấn luyện phi công? - Ảnh 3.

Tiêm kích Su-30MKI tham gia tập trận cùng với F-15 của Mỹ.

"Chi phí đào tạo các phi công Su-30 Việt Nam đang được các bên tính toán. Tuy nhiên, khoản tiền này sẽ không nằm trong gói tín dụng trị giá 500 triệu USD của Delhi dành cho Hà Nội để mua sắm vũ khí.

Các điều khoản và điều kiện của gói tín dụng này đã được các bên thống nhất. Việt Nam đã đưa ra một số đề nghị và chúng tôi đã đồng ý. Một phần trong đó sẽ dùng để nâng cấp các vũ khí trang bị hiện có, phần còn lại dành cho mua vũ khí mới", nguồn tin quốc phòng Ấn Độ cho biết.

Bộ Quốc phòng hai nước cũng đã ký bản ghi nhớ về việc gìn giữ hòa bình cũng như trao đổi đoàn các cấp. Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Ấn Độ Parrikar thân tình đề xuất "Ấn Độ luôn thể hiện vai trò là đối tác tin cậy và sẽ chuyển giao công nghệ cũng như xây dựng các cơ sở công nghiệp quốc phòng hiện đại cho Việt Nam".

Hai Bộ trưởng đã thảo luận, trao đổi các vấn đề về tình hình khu vực và những vấn đề hai bên cùng quan tâm. Đại tướng Ngô Xuân Lịch đánh giá cao sự đón tiếp trọng thị cùng sự giúp đỡ quý báu của phía Ấn Độ và cho rằng đã có một bước tiến lớn sau chuyến thăm chính thức của ngài Parrikar, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Ấn Độ tới Hà Nội tháng 06/2016.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại