Không quân Mỹ lên tiếng về thông tin máy bay AI tiêu diệt người điều khiển

Hà Linh (Theo Guardian) |

Không quân Mỹ đã chính thức phản hồi về thông tin lực lượng này tiến hành mô phỏng trí tuệ nhân tạo (AI) trong đó một máy bay không người lái "quyết định thủ tiêu" người điều khiển để ngăn người này can thiệp vào việc hoàn thành nhiệm vụ của nó.

Không quân Mỹ lên tiếng về thông tin máy bay AI tiêu diệt người điều khiển - Ảnh 1.

Máy bay không người lái MQ-9 Reaper của Không quân Mỹ. Ảnh: AFP

Vào tháng 5, khi dự một hội nghị thượng đỉnh tại London (Anh), Đại tá Không quân Mỹ Tucker "Cinco" Hamilton nói rằng một máy bay không người lái được hỗ trợ trí tuệ nhân tạo đã thay đổi quá trình thực hiện nhiệm vụ và tấn công con người.

Theo vị Đại tá này, trong một cuộc thử nghiệm mô phỏng, máy bay không người lái hoạt động bằng AI được giao nhiệm vụ phá hủy hệ thống phòng không của kẻ địch và tấn công bất kỳ ai cản trở mệnh lệnh đó.

Ông nói thêm rằng hệ thống AI của máy bay không người lái đã tiêu diệt người vận hành bởi nhân vật này cản trở nó hoàn thành mục tiêu. Máy bay không người lái đã được cài đặt trong quá trình huấn luyện rằng việc bắn các mục tiêu là lựa chọn ưu tiên, nên trong quá trình thử nghiệm mô phỏng, AI đã đưa ra kết luận bất kỳ hướng dẫn "cấm thực hiện" nào từ con người đều là cản trở sứ mệnh.

Đại tá Hamilton bổ sung: "Chúng tôi đã đào tạo hệ thống: 'Này, đừng giết người điều hành - điều đó thật tệ. Bạn sẽ bị mất điểm nếu làm vậy’. Nhưng nó làm gì? Nó bắt đầu phá hủy tháp liên lạc mà người điều khiển sử dụng để liên lạc với máy bay không người lái nhằm ngăn nó tiêu diệt mục tiêu".

Không có nhân vật thật nào bị ảnh hưởng bởi thử nghiệm này. Ông Hamilton đồng thời cảnh báo về việc phụ thuộc quá nhiều vào AI.

Gần đây, người phát ngôn lực lượng không quân Mỹ Ann Stefanek phủ nhận việc tổ chức mô phỏng AI như Đại tá Hamilton nhắc đến. Bà Stefanek cho biết: "Bộ Không quân đã không tiến hành bất kỳ mô phỏng máy bay không người lái AI nào đồng thời vẫn cam kết sử dụng có đạo đức và trách nhiệm công nghệ AI". Theo bà Ann Stefanek, những bình luận của Đại tá Hamilton "chỉ được trích một phần và là giai thoại".

Theo tờ Guardian (Anh), quân đội Mỹ đã chấp nhận AI và gần đây đã sử dụng trí tuệ nhân tạo để điều khiển chiến đấu cơ F-16.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại