Không phải tên lửa S-400, đây mới là đòn cân não của phòng không Nga ở Ấn Độ

N. Tuấn Sơn |

Bất chấp bị Mỹ đe dọa trừng phạt, Ấn Độ vẫn quyết mua tên lửa S-400 của Nga. Nhưng chưa hết, Moscow sắp bước vào trận chiến cân não với những đối thủ cứng cựa ở quốc gia Nam Á này.

Trang tin quân sự tổng hợp DefenseNews.in dẫn các nguồn tin quân sự chính thức cho biết Công ty xuất nhập khẩu vũ khí quốc doanh Rosoboronexport (Nga) đang có lợi thế cực lớn khi nổi lên là nhà thầu có giá chào thấp nhất trong gói thầu đặt mua các tổ hợp tên lửa phòng không tầm ngắn của Ấn Độ.

Các nhà thầu khác cùng tham gia gồm có Tập đoàn SAAB (Thụy Điển) và MBDA (Pháp). Nguồn tin của DefenseNews.in tuyên bố, tất cả các thủ tục đấu thầu đã được tuân thủ và sẽ có một thông báo chính thức về nhà thầu bỏ giá thấp nhất được công bố trong vài ngày tới.

Rosoboronexport được cho là đã chào giá thấp nhất (xếp ở vị trí L1), một quan chức quân sự cấp cao Ấn Độ tiết lộ.

Lục quân Ấn Độ có kế hoạch mua hàng trăm tên lửa phòng không tầm ngắn như là một phần trong nỗ lực tăng cường khả năng tấn công tổng thể.

Mặc dù không nêu cụ thể loại tên lửa phòng không mà Nga đưa ra tham dự gói thầu này, tuy nhiên có thể đó chính là tổ hợp tên lửa phòng không tầm thấp Igla-S hoặc Verba.

Nếu Rososboronexport được tuyên bố thắng cuộc và được trao thầu, đây sẽ là một trong những siêu hợp đồng mà Nga giành chiến thắng sau khi hợp đồng mua tên lửa S-400 được ký kết.

Vào tháng 10 vừa qua, Ấn Độ và Nga đã chính thức ký hợp đồng mua bán các hệ thống tên lửa phòng không tầm xa S-400 để trang bị cho Không quân quốc gia Nam Á này.

Hồi tháng trước, Tư lệnh Không quân Ấn Độ B S Dhanoa đã tuyên bố rằng các hệ thống tên lửa S-400 và 36 tiêm kích Rafale sẽ đóng vai trò là động lực mạnh mẽ giúp họ tăng cường đáng kể năng lực chiến đấu.

Hợp đồng Nga xuất khẩu tên lửa S-400 cho Ấn Độ đã chính thức có hiệu lực.


Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại