Không phải làm suy yếu Thổ Nhĩ Kỳ, Mỹ tiết lộ lý do trừng phạt S-400

Trương Mạnh Kiên |

Ông Pompeo cho rằng thương vụ mua hệ thống tên lửa S-400 "cho phép Nga tiếp cận các lực lượng và các ngành công nghiệp phòng thủ của Thổ Nhĩ Kỳ".

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo khẳng định, mục đích của lệnh trừng phạt đối với Thổ Nhĩ Kỳ là nhằm ngăn chặn Nga giành ảnh hưởng và không làm suy yếu khả năng quân sự của Ankara. Ông Pompeo cho rằng việc mua hệ thống tên lửa S-400 "cho phép Nga tiếp cận các lực lượng và các ngành công nghiệp quốc phòng của Thổ Nhĩ Kỳ".

Không phải làm suy yếu Thổ Nhĩ Kỳ, Mỹ tiết lộ lý do trừng phạt S-400 - Ảnh 1.

Thổ Nhĩ Kỳ không từ bỏ tên lửa S-400.

Tuyên bố này được đưa ra bởi bộ Ngoại giao Mỹ hôm 17/12, trong đó tiết lộ ông Pompeo đã thảo luận với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu về các lệnh trừng phạt của Mỹ do Thổ Nhĩ Kỳ mua hệ thống tên lửa S-400 của Nga.

Thông báo của ông Pompeo với người đồng cấp xác định: "Việc Thổ Nhĩ Kỳ mua hệ thống phòng thủ này đe dọa an ninh của con người và công nghệ quân sự của Mỹ".

Ngoại trưởng Pompeo kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ giải quyết vấn đề về hệ thống tên lửa tiên tiến: "Theo cách tương xứng với quan hệ hợp tác quốc phòng hàng thập kỷ giữa Washington và Ankara”.

Đáp lại, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố, Ankara sẽ không từ bỏ việc mua hệ thống S-400 của Nga và sẽ thực hiện các bước để đáp trả sau khi đánh giá các lệnh trừng phạt.

Trong các tuyên bố báo chí, ông Cavusoglu khẳng định, việc áp đặt các biện pháp trừng phạt là một quyết định sai lầm từ quan điểm pháp lý và chính trị, đồng thời coi bước đi này là một cuộc tấn công vào quyền chủ quyền của Thổ Nhĩ Kỳ.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan bày tỏ, các biện pháp trừng phạt của Mỹ xâm phạm quyền chủ quyền của đất nước ông và có mục đích gây tổn hại cho các ngành công nghiệp quốc phòng của nước này.

Ông cũng nhấn mạnh, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ đẩy nhanh các bước trong lĩnh vực quốc phòng để vươn tới vị trí dẫn đầu toàn cầu.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại