Không phải chân ai cũng có mùi hôi chân, 2 thói quen sau dễ khiến cho đôi chân "bốc mùi"

Ngọc Minh |

Đôi chân dễ bị "bốc mùi" khó chịu do thói quen sinh hoạt cả ngày mang giày, đi chung tất chung giày….

Thói quen làm cho đôi chân bốc mùi

Tại bệnh viện Da liễu Trung ương thường xuyên tiếp nhận những trường hợp các quý ông tới khám do đôi chân "bốc mùi" khó chịu. Vì đôi chân bốc mùi khó chịu khiến cho quý ông mất tự tin và mặc cảm.

Anh N.V.L (32 tuổi, Hà Đông, Hà Nội) mắc phải chứng có mùi hôi chân khó chịu. Đôi chân nặng mùi của anh L khiến cho anh mất tự tin trong giao tiếp và công việc làm ăn.

Anh L tâm sự mỗi khi đi tới đâu bắt buộc phải bỏ giày khiến cho anh cảm thấy rất xấu hổ về đôi chân "bốc mùi" của mình. Anh L cho biết, công việc của anh là một nhân viên tiếp thị nên anh thường mang giày cả ngày ít khi bỏ ra.

Sau khi khám, bác sĩ chẩn đoán anh L bị tăng tiết mồ hôi khu trú tại chân, khiến chân anh luôn ẩm ướp. Cộng thêm thói quen thường xuyên mang giày, chân bị kín tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển và khiến chân bốc mùi.

Không phải chân ai cũng có mùi hôi chân, 2 thói quen sau dễ khiến cho đôi chân bốc mùi - Ảnh 1.

Bác sĩ Đào Hữu Ghi cảnh báo thủ phạm gây ra mùi hôi chân.

TTƯT. BSCC Đào Hữu Ghi, Trưởng khoa Điều trị bệnh da nam giới, Bệnh viện Da liễu Trung ương cho hay: "Không phải ai cũng có mùi hôi chân, mùi hôi chân thường xảy ra ở những người bị tăng tiết mồ hôi và có thói quen xấu khiến đôi chân bốc mùi".

Dưới lòng bàn chân có rất nhiều tuyến mồ hôi tác dụng để điều hòa thân nhiệt. Bàn chân của mỗi người lại có cơ chế tiết mồ hôi khác nhau nên có người bị chân nặng mùi người không.

Tăng tiết mồ hôi chân còn có thể xảy ra ở người có công việc phải đi đứng nhiều hoặc người thường xuyên bị căng thẳng. Tăng tiết mồ hôi cũng có liên quan tới nội tiết ở người dậy thì và phụ nữ mang thai thường có nhiều mồ hôi chân hơn.

Nam giới có mùi hôi chân thường xảy ra ở những người bị tăng tiết mồ hôi ở bàn chân hay rối loạn thần kinh thực vật (tăng tiết mồ hôi khu trú). Khi mồ hôi ra nhiều ở lòng bàn chân sẽ tạo ra môi trường ẩm ướp tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển.

"Đặc biệt, ở những nam giới hay đi giày cả ngày nếu có ra mồ hôi chân sẽ tạo môi trường ẩm ướt cho vi khuẩn sẽ phát triển mạnh. Những vi khuẩn sinh sống ở vùng thượng bì phân hủy sẽ tạo ra mùi hôi chân khó chịu", bác sĩ Ghi nói.

Đi chung giày tất cũng khiến chân bốc mùi

Theo bác sĩ Ghi tại khoa Điều trị bệnh da nam giới cũng thường xuyên tiếp nhận những trường hợp quý ông bị nấm chân khiến cho đôi bàn chân bốc mùi. Có trường hợp nam giới bị nấm chân do mang giày dép chung đã lây cho nhau.

Nấm chân thường có biểu hiện, bong vẩy da chân, da chân có màu đỏ đôi khi xuất hiện tổn thương có mụn nước nhỏ. Bệnh nhiễm nấm da bàn chân lâu có thể gây bệnh nấm ở móng chân.

Tình trạng nghiêm trọng nhất của bệnh nấm da bàn chân là lở mụn mủ, loét nông, dày sừng đau đớn. Các tổn thương này đặc biệt phổ biến giữa các ngón chân, nhưng có thể bao gồm toàn bộ duy nhất lòng bàn chân.

Bác sĩ Ghi khuyến cáo: "Nếu nghi ngờ có nấm chân cần phải đi khám chuyên khoa da liễu để được khám và điều trị triệt để. Phòng bệnh nấm chân và hôi chân mọi người tuyệt đối không nên mang giày và tất chung".

Tránh bị hôi chân chuyên gia khuyên những điều sau:

- Không nên đi giày và tất quá lâu, nên thi thoảng đi dép để cho đôi chân thông thoáng

- Rửa chân ít nhất 2 lần/trong ngày, việc làm này đơn giản nhưng có thể hạn chế được số lượng vi khuẩn phát triển trên da

- Chọn các loại tất hút ẩm, để có thể thấm hút mồ hôi tốt tạo điều kiện cho chân khô

- Không chỉ mang một đôi giày, nên có nhiều đôi giày để thay đổi giúp vi khuẩn không có điều kiện để phát triển

- Tuyệt đối không đi chung giày, chung tất có thể lây nấm da

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại