Không có đột phá nào cho xung đột ở Ukraine sau khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thăm Nga

Bình Giang |

Sau hai ngày gặp gỡ và trao đổi, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Vladimir Putin dùng những ngôn từ ấm áp để nói về quan hệ hữu nghị giữa hai nước và cùng chỉ trích phương Tây, nhưng không cho thấy một bước đột phá ngoại giao nào đối với cuộc xung đột ở Ukraine.

Chuyến thăm của ông Tập, được Điện Kremlin mô tả là sự thể hiện ủng hộ từ người bạn quyền lực nhất, được tiếp đón trọng thị hiếm thấy. Hai nhà lãnh đạo gọi nhau là bạn thân thiết, cam kết tăng cường hợp tác kinh tế và khẳng định quan hệ song phương đang ở mức tốt nhất từ trước đến nay.

Tuyên bố chung sau chuyến thăm nhắc lại những chỉ trích đối với phương Tây, rằng Washington đang làm suy yếu ổn định toàn cầu và NATO đang tiến vào khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Về Ukraine, ông Putin ca ngợi kế hoạch hoà bình mà Trung Quốc đề xuất từ tháng trước, chỉ trích Kiev và phương Tây gạt bỏ kế hoạch đó.

“Chúng tôi tin rằng nhiều điều khoản trong kế hoạch hoà bình mà Trung Quốc đề xuất phù hợp với cách tiếp cận của Nga và có thể trở thành nền tảng cho một giải pháp hoà bình khi phương Tây và Kiev sẵn sàng. Tuy nhiên, đến nay chúng tôi chưa thấy sự sẵn sàng từ phía họ”, ông Putin nói.

Tuy nhiên, ông Tập nhắc rất ít đến cuộc xung đột, chỉ khẳng định Trung Quốc có “quan điểm không thiên vị” về vấn đề đó.

Phản ứng với nội dung cuộc gặp, Nhà Trắng nói rằng quan điểm của Trung Quốc không phải không thiên vị, đồng thời thúc giục Bắc Kinh gây sức ép với Nga phải rút quân khỏi Ukraine để chấm dứt xung đột.

Phương Tây không mặn mà với kế hoạch hoà bình cho Ukraine mà Trung Quốc đề xuất vì cho rằng nó quá mơ hồ để có thể tạo nên khác biệt, hoặc thậm chí giúp Nga có thêm thời gian để củng cố lực lượng.

Phương Tây giữ thái độ trung lập, bày tỏ hoan nghênh một cách thận trọng khi Trung Quốc đưa ra kế hoạch này.

Ukraine tuyên bố, sẽ không có đàm phán hoà bình cho đến khi Nga rút hết quân. Còn Mátxcơva yêu cầu Kiev phải chấp nhận “những thực tế mới” về lãnh thổ, nghĩa là những vùng đất mà Nga đã sáp nhập.

Cố vấn an ninh quốc gia Nhà Trắng John Kirby nói rằng, một lệnh ngừng bắn vào lúc này sẽ đóng băng các chiến trường ở tình trạng hiện tại, nghĩa là Ukraine phải nhượng các vùng đất của mình cho Nga.

Theo AP

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại