Khóc nhiều có ảnh hưởng gì đến mắt không?

Phạm Trang |

Khóc nhiều có ảnh hưởng gì đến mắt không? Theo nghiên cứu, khóc có thể đem lại lợi ích về sức khỏe cho con người. Tuy nhiên, nếu khóc nhiều cũng sẽ gây những ảnh hưởng nhất định, đặc biệt là đối với mắt.

Theo nghiên cứu, khóc có thể đem lại lợi ích về sức khỏe cho con người. Tuy nhiên, nếu khóc nhiều cũng sẽ gây ảnh hưởng những ảnh hưởng nhất định, đặc biệt là đối với mắt. Trong nội dung bài viết dưới đây, chúng ta hãy cùng tìm hiểu câu trả lời cho câu hỏi “khóc nhiều có ảnh hưởng gì đến mắt không?”.

1. Tại sao chúng ta khóc?

Chúng ta khóc vì nhiều lý do khác nhau. Khóc vì vui mừng, khóc vì buồn bã, khóc vì bất ngờ,... thậm chí khóc khi đang băm nhỏ một củ hành.

 Khóc nhiều có ảnh hưởng gì đến mắt không? - Ảnh 1.

Khóc nhiều có thể khiến mắt sưng và đỏ phần bọng mắt, mí mắt cũng như các vùng da xung quanh, nhưng những tác động này sẽ không kéo dài lâu. (Ảnh: Internet)

Bạn có biết, cơ thể chúng ta có thể tạo ra ba loại nước mắt khác nhau?

- Thứ nhất, có những giọt nước mắt luôn hiện hữu trong mắt của chúng ta để giữ đôi mắt luôn sạch sẽ bằng cách loại bỏ các bụi bẩn ra ngoài.

- Phản xạ chảy nước mắt cũng có thể hình thành do phản ứng với các chất gây kích ứng trong không khí, như khói hành, khói hoặc hóa chất như các sản phẩm tẩy rửa. Những giọt nước mắt này rửa sạch các chất gây kích ứng để đảm bảo rằng tầm nhìn của chúng ta không bị ảnh hưởng.

- Loại nước mắt cuối cùng là nước mắt để giải tỏa cảm xúc, được kích hoạt bởi nhiều loại cảm xúc. Có lẽ nguyên nhân phổ biến nhất là nỗi buồn, nhưng rất nhiều người trong chúng ta cũng khóc vì trải qua những cảm xúc khác như hạnh phúc, sự đồng cảm, cảm giác tội lỗi và “những cảm xúc mãnh liệt khác”.

Đọc thêm:

2. Khóc có tác dụng gì?

Theo các nhà nghiên cứu, khóc có thể mang lại lợi ích cả về thể chất và tinh thần cho con người.

  2.1. Giải độc cơ thể

Trong ba loại nước mắt, nước mắt để giải tỏa cảm xúc chứa các hormone căng thẳng và các chất độc khác. Vì vậy, khóc sẽ giúp đẩy những chất độc đó ra ngoài cơ thể.

  2.2. Giúp làm xoa dịu

Khóc là một trong những cơ chế tốt nhất giúp xoa dịu cảm xúc. Theo các nhà nghiên cứu, khóc kích hoạt hệ thống thần kinh giao cảm giúp cơ thể chúng ta nghỉ ngơi và tiêu hóa. Tuy nhiên, lợi ích của việc khóc không thể thấy ngay lập tức. Có thể mất vài phút rơi nước mắt trước khi chúng ta cảm nhận được tác dụng xoa dịu của việc khóc.

  2.3. Giúp giảm đau và cải thiện tâm trạng

Khóc giúp giảm nỗi đau cả về thể chất và tinh thần do khi khóc, oxytocin và opioid nội sinh, hay còn gọi là endorphin - hormone tạo cảm giác tích cực được giải phóng. Do đó, khi bị ngã, khóc có thể giúp chúng ta bớt cảm thấy đau hơn đấy!

Ngoài ra, khi khóc chúng ta thở nhanh hơn và hít vào nhiều không khí mát mẻ hơn khiến nhiệt độ não giảm xuống. Chính vì thế, chúng ta sẽ cảm thấy dễ chịu hơn và tâm trạng cũng được cải thiện.

  2.4. Phục hồi cân bằng cảm xúc

Chúng ta khóc không chỉ khi gặp chuyện buồn. Đôi khi chúng ta khóc vì hạnh phúc, sợ hãi hoặc căng thẳng. Các nhà nghiên cứu cho rằng khóc có thể giúp khôi phục trạng thái cân bằng cảm xúc. Khi bạn vô cùng vui mừng hoặc sợ hãi về điều gì đó và khóc, đó có thể là cách cơ thể bạn phục hồi sau khi trải qua một cảm xúc mạnh mẽ như vậy.

3. Khóc nhiều có ảnh hưởng gì đến mắt không?

Vậy khóc nhiều có ảnh hưởng gì đến mắt không? Câu trả lời là có. Khóc nhiều khiến mắt chúng ta sưng lên, đỏ phần bọng mắt, mí mắt và vùng da xung quanh do nước mắt được tạo ra từ máu.

Tuy nhiên, thật may là không có tác động lâu dài nào liên quan đến việc khóc nhiều. Khóc chắc chắn có thể làm khô mắt và dẫn đến kích ứng nhẹ trong thời gian ngắn cũng như kích ứng vùng da quanh mắt, nhưng không có tác dụng nào trong số đó sẽ gây ra những thay đổi lâu dài đối với mắt hoặc vùng da xung quanh.

 Khóc nhiều có ảnh hưởng gì đến mắt không? - Ảnh 2.

Khóc nhiều có thể khiến mắt sưng và đỏ phần bọng mắt, mí mắt cũng như các vùng da xung quanh, nhưng những tác động này sẽ không kéo dài lâu.

4. Khóc xong mắt sưng húp thì nên làm gì?

Bên cạnh những tác dụng mà việc khóc đem lại, hành động này cũng khiến chúng ta thấy ngại và xấu hổ với đôi mắt sưng húp. Vậy làm thế nào để khắc phục tình trạng đó một cách đơn giản và nhanh chóng nhất? Bạn có thể tham khảo các cách sau nhé!

  4.1. Chườm lạnh

Chườm lạnh giúp giảm viêm và sưng tấy vì cách này làm giảm lưu lượng máu. Bạn có thể lấy túi đá nhỏ hoặc thậm chí là thìa để trong tủ lạnh để chườm lên mắt. Ngoài ra, bạn có thể ngâm khăn mặt trong nước lạnh và đắp lên vùng mắt từ 5–10 phút mỗi lần để mắt bớt sưng.

 Khóc nhiều có ảnh hưởng gì đến mắt không? - Ảnh 3.

Chườm lạnh giúp giảm viêm và sưng tấy (Ảnh: Internet)

  4.2. Đắp dưa chuột

Bên cạnh đó, bạn có thể cắt lát dưa chuột và đắp lên mắt. Dưa chuột chứa hàm lượng nước cao, vì vậy giúp làm giảm sưng tấy và cấp ẩm cho da.

  4.3. Đắp túi trà

Trong trà có chứa caffein là một chất có đặc tính chống oxy hóa mạnh và tăng lưu thông máu trên da.

Bạn có thể dùng trà đen, trà xanh hoặc trà hoa cúc túi lọc. Chỉ cần ngâm túi trà trong nước ấm, sau đó cho túi vào tủ lạnh một lúc rồi lấy ra đặt một túi trà lên mỗi mắt trong vài phút là mắt bạn sẽ bớt sưng đó.

  4.4. Bôi kem dưỡng

Bôi kem dưỡng da mặt và mắt có chứa các thành phần như retinol, vitamin C, phenylephrine, và axit hyaluronic sẽ giúp hạ nhiệt vùng mắt và co mạch máu khiến bọng mắt giảm bớt sưng.

  4.5. Massage

Một cách giúp làm giảm sưng mắt nữa đó là sử dụng các ngón tay để xoa bóp nhẹ nhàng vùng mắt.

Như vậy, khóc nhiều có gây ra một số ảnh hưởng đến mắt, nhưng những tác động ấy không kéo dài lâu. Khóc cũng đem lại những lợi ích nhất định, tuy nhiên bạn không nên khóc quá nhiều. Khi ấy, khóc sẽ gây ra các tác dụng phụ làm ảnh hưởng đến sức khỏe và tâm lý nghiêm trọng.

Nguồn tham khảo:

9 Ways Crying May Benefit Your Health

8 home remedies to reduce puffy eyes from crying

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại