Khoa học chứng minh meme là tác nhân tăng tỷ lệ béo phì

Hieu.DC |

Theo các nhà khoa học, "meme" hay ảnh chế cười cợt trên internet không chỉ đơn giản là để cho vui, mà thậm chí lại còn có thể gây ra bệnh béo phì.

Đã là cư dân mạng thì chắc chắn không thể không biết tới "meme", hay còn được gọi là ảnh chế cười cợt, xuất hiện đầy rẫy trên khắp các trang mạng xã hội với mục đích chủ yếu là để gây cười. Tuy nhiên, theo các nhà nghiên cứu, meme còn có thể là một trong những nguyên nhân chính gây ra bệnh... béo phì.

Khoa học chứng minh meme là tác nhân tăng tỷ lệ béo phì - Ảnh 1.

Meme có thể làm gia tăng tỷ lệ béo phì?

Cụ thể, các nhà khoa học tại Anh vừa rồi đã đưa ra một thông báo gây bất ngờ với toàn cộng đồng mạng, cảnh báo với các nhà lập pháp về sự "ảnh hưởng của meme trên internet", đóng vai trò như một trong những nguyên nhân chính đằng sau "lối sống không lành mạnh" và làm tăng tỷ lệ béo phì tại Anh.

Nội dùng này nằm trong lá thư các bác sĩ tại Đại học Loughborough gửi cho quốc hội Anh, trong thư đề cập đến những tác động tiêu cực mà mạng xã hội, thông tin truyền thông gây ra cho sức khỏe của lứa tuổi thanh thiếu niên, dẫn chứng về sự bắt nạt, miệt thị ngoại hình và lãnh đạm đang xảy ra trên internet.

Khoa học chứng minh meme là tác nhân tăng tỷ lệ béo phì - Ảnh 2.

Ếch pepe - một meme đã đi vào huyền thoại của internet

Bức thư miêu tả chi tiết về cách "meme" khuyến khích thói quen ăn uống không lành mạnh đối với người dùng, bằng những hình ảnh hài hước của những người thừa cân, cắt ghép thêm hình của những món ăn nhanh như pizza, hamburger và xúc xích, tạo nên những thông điệp gián tiếp gây nguy hiểm cho sức khỏe.

"Meme trên internet thường được xem với mục đích giải trí, thế nhưng chúng cũng thể hiện một phần văn hóa không phụ thuộc vào luật lệ nào của giới trẻ. Một lượng lớn người dùng trên Twitter chia sẻ về các "meme", đi kèm với cả các thông điệp tích cực và tiêu cực, thường ẩn chứa nội dung không phù hợp" - Các nhà nghiên cứu cảnh báo.

Khoa học chứng minh meme là tác nhân tăng tỷ lệ béo phì - Ảnh 3.

Những meme như thế này đang bị các nhà khoa học chỉ trích là "nguy hiểm"

Các bác sĩ cũng liên tục nhắc đến Twitter, Facebook và một vài nền tảng mạng xã hội khác, nơi người dùng thường xuyên không nghĩ ngợi gì khi chia sẻ những meme gây cười và có liên quan đến người thừa cân.

Dẫn chứng là một meme với hình ảnh một đứa bé người Châu Á mũm mĩm cùng dòng caption "Free Food? Count me in!", được cho là có nội dung khá nguy hiểm.

Cuối cùng, là thư còn thúc giục các thanh thiếu niên nên xem xét kỹ các chủ đề meme không lành mạnh mà họ đọc hàng ngày, thay vì chỉ đơn giản là thưởng thức chúng một cách vô thức.

Tham khảo 9gag

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại