Khiêu khích Nga ở Biển Đen, Bulgaria và NATO phải trả “giá đắt”?

Vũ Thu Hương |

Khi các tàu NATO cố gắng xâm phạm biên giới Nga trong cuộc diễn tập Sea Breeze 2021. Điều này khiến Liên minh phải trả giá bằng các cuộc đụng độ toàn diện với Nga.

Mặc dù đã hoàn thành các cuộc diễn tập quân sự Sea Breeze 2021 nhưng các nước NATO vẫn tiếp tục các hành động khiêu khích gần biên giới Nga ở Biển Đen.

Theo dữ liệu được công bố, Bulgaria và các nước NATO khác đã sử dụng máy bay và tàu quân sự để triển khai các cuộc tấn công trên lãnh thổ bán đảo Crimea. Trước tình hình này, quân đội Nga đã phải triển khai thêm thiết bị radar và tiến hành các cuộc tập trận quân sự.

Theo các chuyên gia, các hành động khiêu khích gần đây của hàng không Mỹ gần bờ biển phía tây của Crimea nhằm “thu hút” các tổ hợp S-350 Vityaz hoặc các tổ hợp phòng không khác của Nga.

Được biết, nhờ được đào tạo, quân đội Nga có thể hoàn thành tốt nhiệm vụ bảo vệ vùng trời, ngăn cản máy bay của kẻ thù thực sự. Tuy nhiên, bản thân hành động của Bulgaria đã đặt ra nhiều câu hỏi, đặc biệt là sau khi các tàu NATO cố gắng xâm phạm biên giới Nga trong cuộc diễn tập Sea Breeze 2021. Điều này khiến Liên minh phải trả giá bằng các cuộc đụng độ toàn diện với Nga.

Khiêu khích Nga ở Biển Đen, Bulgaria và NATO phải trả “giá đắt”? - Ảnh 1.

Nhiều hoạt động của NATO ở Biển Đen khiến Nga không hài lòng

Hôm 11/7, trung tâm chỉ huy quốc phòng của Bộ Quốc phòng Nga cho biết, các chiến đấu cơ Su-30SM và Su-27 của nước này đã xuất kích trên bầu trời Biển Đen để ngăn chặn máy bay trinh sát của Không quân Mỹ xâm phạm biên giới.

Thông tin về sự việc cho biết radar kiểm soát vùng trời của lực lượng phòng không quân khu miền Nam của Nga trên Biển Đen đang trực chiến đã phát hiện các mục tiêu trên không đang áp sát biên giới nước này.

Ngay sau đó, các chiến đấu cơ Su-30SM và Su-27 của lực lượng phòng không quân khu miền Nam đã được lệnh xuất kích để xác định và ngăn chặn hành vi vi phạm biên giới.

“Các tổ lái của chiến đấu cơ Nga đã xác định các mục tiêu trên không là máy bay trinh sát - tác chiến điện tử EP-3E Aries và máy bay trinh sát CL-600 Challenger của không quân Mỹ - và đã hộ tống chúng trên Biển Đen”, thông tin từ trung tâm cho hay.

Trung tâm chỉ huy quốc phòng của Bộ Quốc phòng Nga nhấn mạnh: “Các chuyến bay của chiến đấu cơ Nga tuân thủ đúng các quy tắc quốc tế về việc sử dụng không phận”.

Những hành vi quân sự ngày càng gia tăng của NATO và sự phát triển hệ thống phòng thủ tên lửa ở Mỹ đã làm tăng mối đe dọa quân sự và những thách thức cho Nga, Phó Thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia Nga Mikhail Popov tuyên bố trong một cuộc trả lời phỏng vấn với Rossiyskaya Gazeta.

Trả lời cho câu hỏi liệu các cuộc diễn tập của NATO diễn ra gần biên giới Nga có được coi là những mối đe dọa mới hay không, ông Mikhail Popov trả lời đó là "điều rõ ràng".

Ông Mikhail Popov nhận định cuộc tập trận Defender Europe 2021 của NATO gần đây được tiến hành gần biên giới Nga là cuộc tập trận đa quốc gia lớn nhất kể từ Chiến tranh Lạnh với sự tham gia của hang chục nước.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại