Khi phi công Ukraine lái F-16, xung đột có thể đã kết thúc?

Hoàng Đức |

Có ý kiến chuyên gia cho rằng, nếu 1 năm nữa chiến đấu cơ F-16 mới bước vào chiến đấu ở Ukraine thì có lẽ xung đột đã kết thúc.

Khi phi công Ukraine lái F-16, xung đột có thể đã kết thúc? - Ảnh 1.

Tờ báo Mỹ Washington Post đưa tin, nhóm phi công Ukraine đầu tiên sẽ hoàn thành khóa huấn luyện trên tiêm kích hạng nhẹ F-16 Fighting Falcon không sớm hơn mùa hè năm sau.

Các quan chức Lầu Năm Góc giải thích điều này là do nhu cầu học tiếng Anh để hiểu các thuật ngữ kỹ thuật.

Ở đây đang nói về một nhóm sáu phi công đầu tiên sẽ phải tham gia khóa học ngôn ngữ bốn tháng ở Anh. Những quân nhân này chỉ chiếm một nửa phi đội, trong khi hai phi công nữa đang dự bị.

Theo giới quan chức Bộ Quốc phòng Mỹ, do đặc thù từ trước đến nay chỉ sử dụng các máy bay kiểu Liên Xô nên ở Ukraine chỉ có một số rất ít phi công sẵn sàng bắt đầu đào tạo (tức là đã biết tiếng Anh) và khoảng hai chục người nữa cần đào tạo thêm tiếng Anh, trước khi bắt đầu quá trình huấn luyện.

Chỉ sau khi các phi công này sử dụng thành thạo tiếng Anh chuyên ngành, các khóa huấn luyện chiến đấu kéo dài sáu tháng mới bắt đầu, nhưng cho đến thời điểm hiện nay, chương trình vẫn chưa được thống nhất.

Nếu sớm nhất, các phi công Ukraine sẽ được bắt đầu huấn luyện lái máy bay chiến đầu vào tháng 1 năm 2024 và hoàn tất khóa học vào giữa năm, còn nhóm phi công thứ hai sẽ chỉ được đào tạo vào cuối năm 2024.

Đồng thời, quốc gia sẵn sàng giúp huấn luyện các phi công Ukraine là Đan Mạch yêu cầu đào tạo không chỉ những người điều khiển máy bay, mà cả những người làm việc trên mặt đất như điều độ, dẫn bay, nhân viên kỹ thuật…

Do đó, chỉ khi nào tất cả các bộ phận đều hoàn tất học tiếng Anh thì việc huấn luyện mới chính thức bắt đầu, nên nếu chỉ 1 khâu bị ách tắc là những chiếc F-16 Fighting Falcon vẫn chưa thể được đưa vào thực tế chiến đấu.

Mặc dù các quan chức NATO cho rằng yêu cầu này là chính xác nhưng ở Kiev, có một số quan chức cao cấp trong chính quyền của ông Zelensky cho rằng, các quốc gia phương Tây đang trì hoãn việc huấn luyện một cách giả tạo vì chưa sẵn sàng cung cấp F-16 cho Không quân Ukraine.

Giới chức Kiev cho rằng, hiện chiến dịch phản công của Ukraine đang đi đến giai đoạn căng thẳng nhất và họ đang rất cần hỏa lực chi viện từ trên không cho lực lượng mặt đất, đồng thời chiếm quyền kiểm soát không phận từ tay Moscow để ngăn chiến đấu cơ và trực thăng Nga tấn công thiết giáp và bộ binh Ukraine.

Giới chức Kiev phàn nàn rằng, nếu phương Tây chậm trễ cung cấp máy bay chiến đấu cho nước này thì họ không thể đánh bại Nga để giành lại các vùng lãnh thổ đã mất. Thậm chí nếu sau 1 năm nữa những chiếc F-16 đầu tiên mới bước vào chiến đấu thì có thể Quân đội Ukraine đã thất trận trước Nga.

Trước đó, đã có thông tin cho rằng chính quyền Kiev có thể mua máy bay chiến đấu châu Âu thay vì chờ đợi F-15 và F-16 như NATO đã hứa, tuy nhiên, thông tin này dường như không chính xác bởi vì nếu mua chiến đấu cơ châu Âu thì các phi công Ukraine cũng vẫn sẽ phải học tiếng Anh hoặc tiếng Đức hay tiếng Pháp…

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại