Khen thưởng đơn vị bắt vụ 600kg chất độc Cyanua

Sơn Tùng |

Bị phát hiện, 2 đối tượng vận chuyển chất độc Cyanua đã đưa hơn 10 triệu đồng mong tổ công tác bỏ qua nhưng bất thành.

Ngày 9/2, Đại tá Trương Quang Vinh – Phó Giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam đã đến thăm, chúc mừng và thưởng nóng 5 triệu đồng cho Công an huyện Thăng Bình về thành tích điều tra làm rõ vụ vận chuyển trái phép 600kg Cyanua .

Dịp này, lãnh đạo UBND huyện Thăng Bình cũng đã khen thưởng đột xuất tổ công tác cánh Đông thuộc Công an huyện Thăng Bình và Công an xã Bình Hải (huyện Thăng Bình) về thành tích này.

Trước đó, khoảng 14h30 ngày 1/2, tổ công tác Công an huyện Thăng Bình (tỉnh Quảng Nam) phát hiện chiếc xe lôi 3 bánh đang lưu thông trên đường ven biển ĐT129 (đoạn qua thôn Phước An 2, xã Bình Hải, huyện Thăng Bình) có dấu hiệu nghi vấn nên yêu cầu dừng xe kiểm tra.

Tại thời điểm kiểm tra, trên xe lôi này đang vận chuyển 24 bao tải màu nâu, bên ngoài ghi chữ “Bột nhựa PVC”.

Làm việc với tổ công tác, tài xế Ngô Đức Mẫn (44 tuổi, trú thôn Tây Giang, xã Bình Sa, huyện Thăng Bình) đã không xuất trình được giấy tờ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ số hàng hoá nói trên.

Lúc này, Mẫn rút ra 1,5 triệu đồng để “chung chi” nhưng tổ công tác không nhận.

Khen thưởng đơn vị bắt vụ 600kg chất độc Cyanua - Ảnh 1.

Số Cyanua bị phát hiện, bắt giữ

Hết cách, Mẫn gọi điện thoại cho Ngô Văn Trung (44 tuổi, trú xã Bình Trung, huyện Thăng Bình; người thuê Mẫn) đang điều khiển xe máy đi trước Mẫn để dẫn đường quay lại đến gặp tổ công tác.

Tại đây, Trung tiếp tục lấy ra 9,5 triệu đồng đưa cho tổ công tác với mục đích cho xe lôi đi. Tuy nhiên, với tinh thần tấn công tội phạm đến cùng, tổ công tác kiên quyết không nhận tiền và tiến hành kiểm tra hàng hóa trên xe.

Tiến hành kiểm tra bên trong các bao tải, tổ công tác phát hiện đó là chất độc Cyanua (tổng khối lượng là 600kg) nên đã lập biên bản tạm giữ phương tiện, tang vật và bàn giao lại Công an tỉnh Quảng Nam tiếp tục điều tra theo thẩm quyền.

Theo nhiều tài liệu, Cyanua (còn gọi là Axit Xianhidric; ký hiệu HCN) là một loại axit rất độc và được dùng nhiều trong quá trình khai thác vàng.

Trong công nghiệp luyện kim, Cyanua được đem ngâm với quặng chứa vàng, bạc để tạo ra dung dịch có chứa Cyanua vàng, bạc.

Sau đó, hỗn hợp này sẽ được phân kim lần nữa để thu vàng, bạc tinh khiết. Đối với con người, chỉ cần hàm lượng 50mg vào cơ thể sẽ bị ngộ độc và tử vong.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại