Nga công bố súng bắn tỉa thay thế huyền thoại SVD: Kế thừa xuất sắc di sản Kalashnikov

Trịnh Ngọc Tiến |

Việc sản xuất loại súng bắn tỉa mới thay thế cho "huyền thoại" SVD trong Quân đội Nga đã bắt đầu, còn ứng cử viên được chọn chính là SVCh Chukavin.

Ứng cử viên thay thế súng bắn tỉa SVD

Việc sản xuất loại súng bắn tỉa mới thay thế cho "huyền thoại" SVD trong Quân đội Nga đã bắt đầu, còn ứng cử viên được chọn không ai khác chính là SVCh Chukavin.

Giống như AK-47, súng bắn tỉa SVD Dragunov cũng được xem là một trong những mẫu súng "huyền thoại" do Liên Xô chế tạo và được quân đội nhiều nước trên thế giới sử dụng trong suốt hơn nửa thế kỷ qua. Ngày nay, Quân đội Nga vẫn tiếp tục sử dụng SVD và phát triển nó thành nhiều biến thể khác nhau.

Nga công bố súng bắn tỉa thay thế huyền thoại SVD: Kế thừa xuất sắc di sản Kalashnikov - Ảnh 1.

Lính bắn tỉa Nga với một mẫu SVD cải tiến, tuy nhiên thiết kế của dòng súng bắn tỉa này đã không còn phù hợp với yêu cầu của Quân đội Nga hiện tại. Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga.

Về thiết kế cơ bản súng bắn tỉa SVD sử dụng loại đạn tiêu chuẩn 7.62x54 mm được phát triển cho súng trường Mosin mẫu 1891 nổi tiếng, sau này cỡ đạn 7,62 mm cũng trở thành loại đạn tiêu chuẩn cho cả hai phe NATO (7.62×51mm) và khối Warszawa (7.62x54mm) cũng là cỡ nòng tiêu chuẩn phổ biến trên thế giới nhất hiện nay.

Tuy nhiên, trước sự phát triển nhanh chóng của các mẫu vũ khí thế hệ mới, đã đến lúc khẩu súng bắn tỉa 56 tuổi này phải được thay thế bằng một mẫu súng khác phù hợp với nghệ thuật tác chiến hiện đại.

Trước yêu cầu về một mẫu súng bắn tỉa mới cho Quân đội Nga, các thiết kế sư của Tập đoàn vũ khí Kalashnikov đã cho ra đời mẫu súng bắn tỉa SVCh Chukavin. Hiện tại, mẫu súng này đã hoàn tất các bài kiểm tra cấp nhà nước của Quân đội Nga, dự kiến sẽ được đưa vào sản xuất hàng loạt trong năm 2020.

Súng trường bắn tỉa SVCh được đánh giá là sự thay thế xứng đáng cho khẩu SVD, tuy nhiên việc thay thế hàng loạt vẫn chưa được lãnh đạo Quân đội Nga thông qua. Theo kênh Zvezda, việc đưa vào trang bị SVCh trong quân đội Nga sẽ diễn ra trong hai năm tới.

Súng bắn tỉa SVCh, vũ khí kế thừa SVD

SVCh Chukavin lần đầu tiên ra mắt trước công chúng tại Triển lãm Army-2017 do Bộ Quốc phòng Nga tổ chức, đây là một mẫu súng bắn tỉa được thiết kế để bắn trúng mục tiêu ở cự ly vừa và nhỏ.

Sự xuất hiện của ứng cử viên thay thế SVD, ngay lập tức đã dành được sự sự quan tâm, không chỉ từ giới quân sự Nga mà nhiều quốc gia khác trên thế giới, đơn giản là khẩu SVD là mẫu súng bộ binh nổi tiếng chỉ sau khẩu AK-47.

Nga công bố súng bắn tỉa thay thế huyền thoại SVD: Kế thừa xuất sắc di sản Kalashnikov - Ảnh 3.

Tổng thống Nga Putin bắn thử SVCh Chukavin trong một lần đến thăm một cơ sở của Tập đoàn vũ khí Kalashnikov. Ảnh: Kalashnikov.

Mẫu súng SVCh có thiết kế tương đối khác biệt so với thiết kế súng bắn tỉa SVD truyền thống, các bộ phận bằng gỗ của SVD trước kia được thay thế hoàn toàn bằng nhựa tổng hợp, súng cũng ngắn hơn so với SVD. Chiều dài của SVCh chỉ 1.080mm, báng súng có thể điều chỉnh độ dài, ngắn phù hợp với người sử dụng.

Trong khi đó chiều dài của SVD tiêu chuẩn là 1.225 mm (báng không gập), biến thể SVD-S có báng gập là 1.135 mm, chiều dài của mẫu SVDM là 1.155 mm.

Về trọng lượng, khẩu SVCh có trọng lượng nhẹ hơn, trọng lượng toàn bộ súng (không có hộp tiếp đạn) là 4,5 kg; trọng lượng của SVDM là 5,3 kg, SVDS là 4,7 kg.

Nga công bố súng bắn tỉa thay thế huyền thoại SVD: Kế thừa xuất sắc di sản Kalashnikov - Ảnh 4.

Một nguyên mẫu của SVCh Chukavin được Kalashnikov giới thiệu trong năm 2017. Ảnh: Kalashnikov.

Về chiều dài nòng súng của hai khẩu, thì chúng gần như bằng nhau. Trong phiên bản SVDM, chiều dài nòng súng là 565mm, trong khẩu SVCh, theo các số liệu được công bố trên trang chủ của Tập đoàn Kalashnikov là 560mm.

Về cơ bản SVCh nhỏ gọn và nhẹ hơn toàn bộ dòng SVD, yếu tố này rất quan trọng trong điều kiện chiến đấu hiện đại. Giống như SVD, SVCh chủ yếu là vũ khí của các xạ thủ bắn tỉa, có khả năng xạ kích tốt và được đào tạo chuyên sâu. Về cốt lõi, đây là một mẫu súng trường bắn tỉa hiệu quả, giúp tăng đáng kể khả năng chiến đấu của một đơn vị bộ binh trên chiến trường.

Tầm bắn hiệu của những khẩu súng bắn tỉa như vậy là từ 600-800 mét, thông thường những xạ thủ bắn tỉa thường bắn ở chế độ phát một và điều chỉnh lại súng sau mỗi phát bắn, do không phải trực tiếp đối đầu với kẻ thù, nhưng nếu xảy ra trường hợp cận chiến, khẩu SVCh cũng có thể áp đảo kẻ thù với chế độ bắn bán tự động, đây cũng là một điểm cộng của khẩu súng này.

Vấn đề khó khăn duy nhất của việc thay thế hàng loại súng SVD bằng SVCh hiện nay chính là chi phí tái trang bị quá cao, ngoài ra trong kho dự trữ của Quân đội Nga vẫn còn một số lượng lớn SVD, SVD-S và SVDM mới sản xuất hoặc sản xuất từ thời Liên Xô.

Kế thừa những "tinh hoa" của SVD

Súng bắn tỉa SVCh là vũ khí được thiết kế hoàn toàn bằng công nghệ kỹ thuật số, được tạo ra bởi các nhà thiết kế với những phần mềm chuyên dụng và cũng được coi là công nghệ thiết kế của tương lai, toàn bộ bản vẽ được thiết kế đồ họa 3D, mô phỏng chuyển động của các chi tiết súng và đạn bay trong không khí.

Điểm khác biệt lớn nhất giữa SVCh với các dòng súng bắn tỉa truyền thống của Nga đó là chính là thiết kế module hóa các bộ phận của súng, cho phép chuyển đổi nhanh cỡ nòng, cũng như mang vác khi sử dụng.

Nga công bố súng bắn tỉa thay thế huyền thoại SVD: Kế thừa xuất sắc di sản Kalashnikov - Ảnh 5.

Thiết kế hoàn chỉnh của SVCh Chukavin trước khi được đưa vào sản xuất hàng loạt. Ảnh: Kalashnikov.

Nga công bố súng bắn tỉa thay thế huyền thoại SVD: Kế thừa xuất sắc di sản Kalashnikov - Ảnh 6.

Ảnh: Kalashnikov.

Hiện tại, ít nhất ba phiên bản của thiết kế SVCh đã được biết đến, đây là những mẫu sử dụng đạn tiêu chuẩn của Nga 7.62x54 mm, mẫu sử dụng đạn tiêu chuẩn khối NATO 7.62x51 mm, và tùy chọn thú vị nhất là sử dụng loại đạn bắn tỉa tiêu chuẩn của NATO .338 LAPUA MAGNUM (8.6x70 mm).

Trong tương lai gần, một phiên bản sử dụng loại đạn 7.62x54 mm R sẽ được đưa vào sản xuất, phiên bản này sẽ tương thích với các loại đạn của súng bắn tỉa SVD.

Về cấu tạo tổng thể, khẩu SVCh được chế tạo theo nguyên lý bán tự động với một hệ thống trích khí ngắn, khoang chứa đạn sử dụng thoi nạp đạn xoay, với độ giật tuyến tính khi báng súng ở ngang nòng súng, về cấu trúc bên trong của SVCh không có nhiều thay đổi so với khẩu SVD.

Độ chính xác là vấn đề được quan tâm nhiều nhất trên một mẫu súng bắn tỉa, theo đó ở cự ly bắn trên 100 mét, độ lệnh tối đa của SVCh là 3cm; đối với khẩu SVD là từ 8 đến 10cm.

SVCh cũng được trang bị kính ngắm quang học, cho phép xạ thủ dễ dàng lấy đường ngắm và điều chỉnh các thông số như gió, độ dạt, cũng như khả năng tính độ cong của đường đạn, nút điều khiển chiều cao, thang đo khoảng cách đến mục tiêu, chế độ nhìn trong đêm với ánh sáng yếu dùng để tìm mục tiêu…

Ngoài ra súng còn có hệ thống điểm ruồi và thước ngắm dự phòng khi không có ống ngắm, những bộ phận này có thể nhanh chóng tháo rời khỏi súng.

Súng cũng được thiết kế thân thiện với xạ thủ khi có khóa an toàn và cửa thoát vỏ đạn linh hoạt ở cả hai bên thân súng, tiện lợi cho người thuận cả tay phải lẫn tay trái, báng súng có thể điều chỉnh phù hợp với người dùng. Súng có bộ phận giảm thanh lắp ở đầu nòng, đồng thời là bộ phận triệt tiêu chớp lửa đầu nòng khi bắn.

Được biết, các thiết kế sư của Kalashnikov tạo nên SVCh dựa trên kinh nghiệm của các xạ thủ bắn tỉa, được biết, xạ thủ Andrei Kirisenko, một bậc thầy danh dự về thể thao và vô địch thế giới trong môn bắn súng quân dụng đã tư vấn kinh nghiệm trong chế tạo mẫu súng này.

Ngoài phiên bản quân sự, khẩu Chukavin còn có mẫu dân sự giành cho những người yêu thích thể thao quân sự, phiên bản Chukavin giành cho dân sự có tên MR-1 với nòng ngắn hơn và trọng lượng chỉ có 4,3 kg.

Nga thử nghiệm súng bắn tỉa thế hệ mới T-5000 trong điều kiện không tưởng.

Đọc thêm về:

  Đọc báo mới, xem an ninh quốc phòng tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email quansu@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ

  TIN NỔI BẬT SOHA

   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980

   Chat với tư vấn viên