Khám chữa bệnh bảo hiểm y tế bằng CCCD gắn chip: Thuận tiện và tiết kiệm thời gian

Thanh Giang |

Nhiều cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn TPHCM đã triển khai khám chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT) bằng căn cước công dân (CCCD) gắn chip, không mất thời gian chờ đợi của người bệnh...

Khám chữa bệnh bảo hiểm y tế bằng CCCD gắn chip: Thuận tiện và tiết kiệm thời gian - Ảnh 1.

Người dân dùng CCCD gắn chip khi đi khám chữa bệnh BHYT tại Bệnh viện Nhân dân Gia Định (TPHCM).

Bà Nguyễn Thị Kiều Nhi (68 tuổi) khám bệnh tại Bệnh viện Nhân dân Gia Định (TPHCM) cho hay: “Việc tích hợp thẻ BHYT vào CCCD rất tiện, khi đi khám bệnh tôi chỉ cần cầm CCCD theo. Nếu bị mất thẻ hay quên thẻ BHYT đều có thể sử dụng CCCD, rất tiện lợi”.

Tuy thế, bên cạnh việc sử dụng hiệu quả thẻ CCCD khi khám chữa bệnh BHYT thì vẫn còn nhiều người chưa yên tâm, vì vậy họ vẫn cẩn thận đem cả CCCD và thẻ BHYT khi đi khám bệnh. “Tôi không biết sử dụng CCCD thay thẻ BHYT như thế nào nên đem cả hai, thà dư còn hơn thiếu”, ông Nguyễn Văn Thanh (ngụ đường Nguyễn Trung Nguyệt, phường Bình Trưng Đông, thành phố Thủ Đức) nói.

Nhằm góp phần thuận lợi cho bệnh nhân có BHYT đến khám chữa bệnh, nhân viên Phòng Công nghệ thông tin Cao Lâm Trần Nguyễn - Bệnh viện đa khoa khu vực Củ Chi cho biết, từ ngày 15/4 Bệnh viện triển khai tiếp nhận khám chữa bệnh bằng thẻ CCCD gắn chip có tích hợp định danh điện tử mức 2 trên VneID trên điện thoại thông minh mà không cần mang theo thẻ BHYT. Hệ thống HIS của bệnh viện sẽ đọc mã QR trên thẻ CCCD hoặc trên ứng dụng VneIN để truy xuất mã BHYT cho bệnh nhân. Từ lúc triển khai đến nay tại bệnh viện đã có hơn 5.263 lượt đăng ký, trong đó số lượng CCCD có liên thông thẻ BHYT đạt 4.065 lượt, đạt tỷ lệ 77.2%.

Tương tự, nhằm mang đến sự thuận tiện, nhanh chóng cho người dân khi đến liên hệ công tác và khám chữa bệnh tại đơn vị, Trung tâm Y tế Quận 1 đã chuyển đổi sử dụng thẻ BHYT thành CCCD gắn chip trong khám chữa bệnh BHYT. Trong năm 2022, bệnh viện đầu tư 4 máy quét mã QR-code tại 4 đơn vị khám chữa bệnh BHYT. Qua thống kê, trong quý 1/2023 đã có 3.172 lượt khám chữa bệnh BHYT tại đơn vị, trong đó vận động trên 80% người dân chuyển đổi số, sử dụng thẻ CCCD khi đến khám chữa bệnh BHYT.

Mặc dù vậy thì đến nay vẫn còn một vài bệnh viện chưa áp dụng với lý do có nhiều thẻ CCCD chưa đồng bộ với dữ liệu dùng chung. BS CKII Trần Văn Khanh - Giám đốc Bệnh viện Lê Văn Thịnh (thành phố Thủ Đức) cho biết, hiện tại số lượng dùng CCCD trong khám BHYT đạt khoảng 30%. Trong đó, đa phần là người trẻ, còn người bệnh trên 60 tuổi có thói quen dùng BHYT nhiều hơn.

Theo ông Khanh, việc áp dụng CCCD thay thẻ BHYT còn một số bất cập. Một số thẻ cập nhập sai thông tin, khi quét vào hiển thị thông tin người khác. Một số thẻ không quét được phải nhập thủ công hoặc có thẻ chưa cập nhật được mã thẻ BHYT mới.

Sở Y tế TPHCM khuyến cáo, nhằm đẩy mạnh hoạt động chuyển đổi số hướng đến xây dựng bệnh viện thông minh, sở đã chỉ đạo các bệnh viện đẩy mạnh khám chữa bệnh BHYT bằng thẻ CCCD gắn chip, ứng dụng VneID. Các đơn vị chủ động hạ tầng kỹ thuật để sẵn sàng triển khai tích hợp, xác thực sinh trắc trong khám bệnh BHYT bằng CCCD gắn chip. Mặt khác, dữ liệu dùng chung của bệnh viện phải đảm bảo tính liên tục khi có sự thay đổi phần mềm và liên thông với các nền tảng dùng chung của các cơ quan quản lý nhà nước theo quy định. Sở Y tế TPHCM yều cầu, các đơn vị phấn đấu có khoảng 80% lượt người bệnh thực hiện khám chữa bệnh bằng CCCD gắn chip hoặc tài khoản định danh điện tử mức độ 2, hoàn thành trước ngày 30/6 theo chỉ đạo của UBND TPHCM và Ban Chỉ đạo Đề án 06 của thành phố.

Liên quan đến việc sử dụng CCCD gắn chip thay thẻ BHYT, theo Bảo hiểm xã hội TPHCM, hiện thành phố có 376/391 cơ sở khám chữa bệnh BHYT bằng CCCD, đạt 96,16%. Tính đến 16/6, TPHCM có hơn 4 triệu lượt khám chữa bệnh sử dụng CCCD, trong đó có hơn 3,2 triệu lượt khám sử dụng CCCD có thông tin. Mới đây, Bảo hiểm xã hội Việt Nam có báo cáo về kết quả triển khai Đề án 06. Theo đó, tính đến ngày 16/5, toàn quốc đã có 12.427 cơ sở khám chữa bệnh triển khai khám chữa bệnh BHYT bằng CCCD gắn chip, chiếm gần 97% tổng số cơ sở khám chữa bệnh BHYT trên toàn quốc. Cả nước đã có hơn 25.738.015 lượt tra cứu thành công thẻ BHYT bằng CCCD gắn chip phục vụ thủ tục khám chữa bệnh BHYT.

Chỉ cần căn cước công dân gắn chip thì khi kiểm tra mọi thông tin bệnh nhân bảo hiểm y tế đều được thể hiện rõ và liên thông với cổng thông tin của Bảo hiểm xã hội. CCCD gắn chip giúp nhân viên y tế đỡ tốn thời gian, nhanh, gọn, lẹ; kiểm tra đúng bệnh nhân; kiểm tra mọi thông tin chỉ trong vòng 30 giây và như vậy sẽ giúp rút ngắn thời gian chờ cho người bệnh.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại