Khai mạc Hội thao quân sự quốc tế lần thứ 6 tại Nga

Anh Tú-Văn Thường |

Năm nay, diễn đàn kỹ thuật quân sự “Army 2020” do Bộ Quốc phòng Nga chủ trì tổ chức diễn ra từ ngày 23/8 đến 29/8.

Ngày 23/8, tại Trung tâm Hội nghị - triển lãm Patriot ở ngoại ô Moscow, Nga đã diễn ra lễ khai mạc chung Diễn đàn kỹ thuật quân sự “Armya 2020” và Hội thao quân sự quốc tế Army Games 2020.

Mặc dù dịch Covid-19 vẫn tiếp diễn, nhưng Việt Nam cử đoàn vận động viên với số lượng hùng hậu tham gia, nhằm khẳng định sự hợp tác chặt chẽ với Nga trong lĩnh vực quân sự, quốc phòng. Đồng thời, tham gia vào các sự kiện này, Việt Nam cũng như các quốc gia đều có cơ hội thúc đẩy hợp tác, học hỏi lẫn nhau.

Khai mạc Hội thao quân sự quốc tế lần thứ 6 tại Nga - Ảnh 1.

Thủ tướng Nga M.Mishustin phát biểu tại lễ khai mạc.

Năm nay, diễn đàn kỹ thuật quân sự “Armya 2020” do Bộ Quốc phòng Nga chủ trì tổ chức diễn ra từ ngày 23/08 đến 29/08.

Còn Hội thao quân sự quốc tế Army games 2020 diễn ra từ ngày 23/08 đến 05/09, đồng thời ở 23 thao trường của 5 nước, gồm Azerbaizan, Armenia, Belarus, Uzbekistan và Nga, trong đó có 18 thao trường của Nga nằm ở 4 quân khu phía Tây, phía Nam, Trung tâm và phía Đông.

Toàn bộ chương trình của hội thao có 30 cuộc thi huấn luyện dã ngoại, trên không và trên biển. Tham gia Hội thao quân sự quốc tế năm nay là 156 đội từ 32 nước, bao gồm Nga, đại diện cho Châu Âu, châu Á và châu Phi.

6 nước tham gia lần đầu, gồm: Apganistan, Guinea, Quatar, Namibia, Guinea Xích đạo và Palestine. Các đội có đông đại diện nhất là từ Belarus, Uzebekistan, Việt Nam, Tadjikistan. Các tuyển thủ của Belarus sẽ tham gia vào 22 cuộc thi của hội thao, đội Uzebekistan-16, Việt Nam-11, còn đội tuyển Nga sẽ tham gia tất cả 30 cuộc thi.

Các đại diện tham gia càng đông càng có ý nghĩa quyết định trong việc xác định người chiến thắng chung kết đồng đội và cổ vũ các nước khác cử nhiều hơn số lượng của các đội cũng như tham gia vào nhiều nội dung thi.

Nước chủ nhà Nga đánh giá cao rằng, bất chấp các điều kiện của đại dịch Covid-19, các nước vẫn cử các đội tuyển tới tham dự. Theo thông tin từ Bộ Quốc phòng Nga, mọi biện pháp về vệ sinh phòng dịch đều được đảm bảo trong suốt quá trình các đội lưu trú, luyện tập và thi đấu.

Các nội dung thi đấu tại hội thao quân sự quốc tế lần thứ 6, gồm Xe tăng, Môi trường an toàn, Xạ thủ pháo binh, Khu vực khẩn cấp, Người bạn trung thành, Huấn luyện chó nghiệp vụ, Tự tin tiếp nhận, Bầu trời quang đãng, Tuyến đường an toàn, Tiếp sức quân y, Bếp dã chiến.

Tại lễ khai mạc Tổng thống Nga Vladimir Putin đã gửi thông điệp chúc mừng Hội thao qua màn hình video lớn. Nhà lãnh đạo Nga nhấn mạnh rằng, nhiều khách mời sẽ được xem khả năng của các lực lượng vũ trang Nga, làm quen với những thành tựu mới nhất của công nghiệp quốc phòng trong và ngoài nước, với các dự án hợp tác quốc tế thành công.

Ông hy vọng rằng, các mối quan hệ kinh doanh mới và các sáng kiến hợp tác đầy hứa hẹn sẽ được thúc đẩy một cách hiệu quả bên lề Diễn đàn.

Tổng thống V.Putin cũng lưu ý về tầm quan trọng của việc xây dựng quan hệ tin cậy trong lĩnh vực an ninh và hợp tác quân sự-kỹ thuật, đồng thời cùng nhau tìm kiếm câu trả lời cho những thách thức đang nổi lên. Theo lời ông, hội thao quân sự quốc tế đang tăng cường mối quan hệ hữu nghị, trao đổi kinh nghiệm cởi mở, thiện chí trong vài năm nay.

Cái chính là các môn thi đấu của hội thao góp phần tăng cường hòa bình và hiểu biết lẫn nhau. Nhà lãnh đạo Nga hy vọng rằng, các đội tham dự của Nga sẽ hành động như mọi khi, nhịp nhàng và rõ ràng, thể hiện những phẩm chất tốt nhất của họ và khẳng định tiềm năng chiến đấu ngày càng tăng của quân đội Nga.

Năm nay, đoàn Quân đội Nhân dân Việt Nam cử tới hơn 200 cán bộ, chiến sỹ với 10 đội tuyển, trong đó có 8 đội thi đấu ở Nga. Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, Trung tướng Ngô Minh Tiến dẫn đầu đoàn đại biểu tham dự khai mạc Diễn đàn Kỹ thuật quân sự ARMYA-2020 và Hội thao Army Games-2020.

Ông cho biết, năm nay được sự đồng ý của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Quốc phòng cử một đoàn tuyển thủ đông đảo, các vận động viên, cán bộ, chiến sỹ tham gia thi đấu ở hầu hết các nội dung mà bạn tổ chức.

Khai mạc Hội thao quân sự quốc tế lần thứ 6 tại Nga - Ảnh 2.

Cờ của đoàn Việt Nam được rước qua lễ đài khai mạc Hội thao.

Trung tướng Ngô Minh Tiến đánh giá, tinh thần luyện tập và chấp hành kỷ luật của các cán bộ, chiến sỹ rất tốt và tin rằng, phát huy kết quả của năm 2019, thì năm 2020 các tuyển thủ thi đấu sẽ thành công hơn.

“Thông qua hội thao, mặc dù trong đại dịch Covid-19, nhưng chúng ta khẳng định Nga là đối tác quan trọng, trong đó đối ngoại quân sự, quốc phòng, hợp tác quân sự giữa hai nước cũng là một trong những trụ cột rất quan trọng, góp phần vào thành công của Năm chéo hữu nghị 2019-2020 giữa Việt Nam và LB Nga.

Và tôi cho rằng, thông qua luyện tập lần này, các tuyển thủ Việt Nam sẽ khẳng định được trình độ huấn luyện sẵn sàng chiến đấu của mình, đồng thời trao đổi, học tập kinh nghiệm của các nước bạn, để các lần thi quốc tế tới đây, chúng ta sẽ thành công hơn nữa”, ông Ngô Minh Tiến nói.

Tới tham dự và phát biểu tại lễ khai mạc, Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin chào mừng tất cả các vị khách từ hơn 90 đoàn đại biểu của các nước và đặc biệt nhấn mạnh về ý nghĩa của Diễn đàn kỹ thuật quân sự:

“Tôi tin rằng, đối với những người tham dự và những người hâm mộ thì đây là một lễ hội rực rỡ, còn diễn đàn sẽ khẳng định được cơ chế của mình là nơi độc đáo để ký các hợp đồng có lợi và tạo ra các dự án kinh doanh sáng tạo và các ý tưởng tuyệt vời. Còn điều chính yếu là để tiếp xúc và phát triển hợp tác quốc tế trong lĩnh vực kỹ thuật quân sự và quan trọng là thiết lập quan hệ để đáp lại các thách thức nảy sinh”.

Tại triển lãm trong khuôn khổ diễn đàn giới thiệu những mẫu vũ khí mới nhất, kỹ thuật quân sự hiện đại và các công nghệ tiên tiến. Gần 1.500 các tổ chức và doanh nghiệp công nghiệp, giới thiệu hơn 28.000 mẫu vũ khí và kỹ thuật hiện đại./.

Một số hình ảnh tại buổi lễ:

Khai mạc Hội thao quân sự quốc tế lần thứ 6 tại Nga - Ảnh 4.

Máy bay Su tạo màu cờ Nga tại lễ khai mạc.

Khai mạc Hội thao quân sự quốc tế lần thứ 6 tại Nga - Ảnh 5.
Khai mạc Hội thao quân sự quốc tế lần thứ 6 tại Nga - Ảnh 6.

Một số mẫu xe tăng, pháo trưng bày tại triển lãm trong khuôn khổ diễn đàn kỹ thuật quân sự quốc tế Armya 2020.

Khai mạc Hội thao quân sự quốc tế lần thứ 6 tại Nga - Ảnh 7.

Góc trừng bày của đoàn Việt Nam trong Nhà hữu nghị thu hút khách thăm quan.

Khai mạc Hội thao quân sự quốc tế lần thứ 6 tại Nga - Ảnh 8.
Khai mạc Hội thao quân sự quốc tế lần thứ 6 tại Nga - Ảnh 9.

Một số tiết mục văn nghệ của đoàn Việt Nam.

Khai mạc Hội thao quân sự quốc tế lần thứ 6 tại Nga - Ảnh 10.

Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, Trung tướng Ngô Minh Tiến thăm quan gian trưng bày và chụp ảnh lưu niệm cùng các cán bộ, chiến sỹ./.

theo VOV

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên