Mặc dù lycopene trong cà chua và isoflavone trong đậu nành có khả năng làm giảm nguy cơ ung thư tiền liệt tuyến, nhưng sự kết hợp hai loại thực phẩm này còn mang lại hiệu quả cao hơn.
Ung thư tiền liệt tuyến là một bệnh khá phổ biến ở nam giới hiện nay.
Người mắc bệnh này sẽ bị giảm tuổi thọ trung bình khoảng 9 năm, kèm theo sự suy giảm chất lượng sống do biến chứng (liệt 2 chân do di căn xương sống, tắc đường tiểu và suy thận do xâm lấn tại chỗ...).
Tuy nhiên, một số loại thực phẩm giúp ngăn ngừa ung thư tuyến tiền liệt và sự kết hợp giữa cà chua cùng đậu nành được coi là khắc tinh của căn bệnh này.
Trong cà chua có lycopene, đây là một hớp chất chống oxy hóa, chính chất này tạo ra sắc đỏ cho quả cà chua. Các nghiên cứu cho thấy lycopene trong cà chua có thể góp phần giảm nhẹ nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt.
Lycopene trong cà chua có thể góp phần giảm nhẹ nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt
Đậu nành là một trong các loại thực vật rất giàu protein và đa dạng hình thức chế biến như đậu hũ hay sữa đậu nành…
Đậu nành có tác dụng tăng cường khả năng phòng bệnh của cơ thể chống lại các loại ung thư, trong đó có ung thư tuyến tiền liệt. Tác dụng ấy có được là do isoflavone, một hợp chất còn được xem là estrogen thực vật.
Bên cạnh lợi ích về mặt hóa học, đậu nành còn giúp chúng ta trong việc cân đối thực đơn ăn uống. Bằng cách ăn nhiều đậu nành thay thế một phần protein động vật, bạn có thể hạn chế phần nào nguy cơ ung thư.
Mặc dù lycopene trong cà chua và isoflavone trong đậu nành có khả năng làm giảm nguy cơ ung thư tiền liệt tuyến, nhưng các nhà khoa học Mỹ cho biết việc sử dụng kết hợp hai loại thực phẩm này trong bữa ăn còn mang lại hiệu quả cao hơn.
Nhóm các nhà khoa học trường Đại học bang Illinois đã tiến hành nghiên cứu trên những con chuột thí nghiệm đã được biến đổi gen để tạo khối u tiền liệt tuyến ác tính.
Kết quả thí nghiệm cho thấy trong nhóm chuột được cho ăn cà chua và đậu nành, tỷ lệ phát triển ung thư là 45%, thấp hơn so với 61% ở nhóm chỉ ăn cà chua và 66% ở nhóm chỉ ăn đậu nành.
Các nhà khoa học cũng cho biết ở các quốc gia thường xuyên sử dụng đậu nành trong bữa ăn, tỷ lệ mắc bệnh ung thư tiền liệt tuyến thấp hơn hẳn so với các nước khác.
Theo nhóm nghiên cứu, chế độ ăn từ 3-4 bữa cà chua một tuần kết hợp với 1-2 bữa đậu nành hàng ngày có thể giúp ngăn chặn hiệu quả căn bệnh ung thư tiền liệt tuyến.
Tác dụng sẽ còn cao hơn nếu như ăn các sản phẩm tươi như cà chua nguyên quả và sữa đậu nành chưa qua nhiều công đoạn chế biến.
Cũng theo nhóm nghiên cứu, việc ăn các sản phẩm tươi giúp cơ thể hấp thu được hầu hết các chất có hoạt tính sinh học cao trong thực phẩm, tốt hơn nhiều so với việc sử dụng các thuốc hoặc thực phẩm bổ sung lycopene và isoflavone.