"Kẻ huỷ diệt Terminator" biến thành "Tráng sĩ Ilya Murometz": Đột phá ở Syria nhưng vẫn lo

Bảo Lam |

Một sự đột phá đã xảy ra vào năm 2017. Một vài chiếc BMPT đã được đưa tới Syria để kiểm tra chứng trong điều kiện chiến đấu thực tế. Và sau đó Quân đội Nga đã quyết định biên chế.

"Kẻ huỷ diệt Terminator" thay đổi để tiến lên

Phòng Thiết kế của Uralvagonzavod tuôn trào ra những ý tưởng sáng tạo một cách đúng nghĩa, nhưng lại đang được Cục Xe cơ giới và thiết giáp của Bộ Quốc phòng Nga đón nhận một cách đỏng đảnh.

Kết quả là xe chiến đấu hỗ trợ xe tăng (BMPT) rất cần thiết cho binh chủng tăng thiết giáp lại không thể bàn giao cho quân đội đã hơn 20 năm.

Tiếp đến là một nghiên cứu mới, mẫu thứ 4 được triển khai sau khi nghiên cứu thứ ba bị vứt đi khi chưa đưa BMPT đi được tới giai đoạn chế tạo các nguyên mẫu thử nghiệm.

Họ đã thống nhất quyết định tiến hành cả việc tạo lại thương hiệu và cỗ máy trụ lại tới sau cùng được gọi là Terminator-2. Điều mà theo ý tưởng trước đây của Uralvagonzavod, sẽ phải thúc đẩy việc xúc tiến thành công cỗ máy với "tên gọi rất kêu" ra thị trường bên ngoài.

Tuy nhiên, vị trí tổng giám đốc thay đổi, và người ta quyết định để cho trong tên gọi của nó không còn bất cứ thứ gì liên quan tới cựu Thống đốc bang California (Mỹ) - Schwarzenegger. Cỗ máy này được quyết định đặt tên đúng nghĩa theo kiểu Nga - Ilya Murometz, Vladimir Monomakh hoặc như thế nào đó theo kiểu yêu nước.

BMPT - đó là một chiếc xe mới về mặt ý tưởng trong thành phần binh chủng tăng thiết giáp. Nó có chức năng hỗ trợ hoạt động của các xe tăng trên chiến trường, điều trước đây chủ yếu thuộc trách nhiệm của lính bộ binh trên xe chiến đấu bộ binh hộ đi tống.

BMPT sẽ tiêu diệt sinh lực và vũ khí trang bị, nhất là các phương tiện thiết giáp nhẹ của đối phương có trang vũ khí chống tăng uy lực, cả vác vai lẫn cơ động đặt trên các khung gầm xe bọc thép bởi chúng là mối đe dọa rất lớn đối với các xe tăng chiến đấu chủ lực của quân nhà.

Loại vũ khí nguy hiểm của đối phương bao gồm các tổ hợp tên lửa chống tăng vác vai (Javelin và TOW) hoặc súng phóng lựu chống tăng, nếu đụng độ xảy ra với các lực lượng phi chính quy mang tính chất khủng bố.

Kẻ huỷ diệt Terminator biến thành Tráng sĩ Ilya Murometz: Đột phá ở Syria nhưng vẫn lo - Ảnh 2.

Bên cạnh đó, các nhà thiết kế cũng tính toán rằng trong thời gian gần đây, sự phản kháng bằng hoả lực của kẻ địch đã tăng nhờ việc trang bị ồ ạt cho các đơn vị những tổ hợp tên lửa chống tăng.

Thêm một ưu điểm của BMPT nằm ở việc chúng phần nhiều sẽ giải phóng cho những xe tăng chiến đấu chủ lực khỏi các nhiệm vụ phòng vệ, để tập trung vào việc thực hiện những chức năng chính của mình.

Ý tưởng chế tạo BMPT nảy sinh vào giữa thập niên 80 đầy rẫy khó khăn. Chính nhờ việc sử dụng chủ yếu vũ khí vác vai, các phiến quân tại Afganistan đã tiêu diệt, theo các đánh giá khác nhau, từ 195 đếm 385 chiếc xe tăng của Liên Xô.

Mẫu thứ nhất - Terminator - đã sẵn sàng ngay trong năm 1998. Tuy nhiên, cỗ máy này không làm cho giới quân sự hài lòng vì mật độ hoả lực không cao và uy lực sát thương không lớn.

Vào năm 2002, chiếc Terminator-2 được chế tạo trên khung gầm xe tăng T-72 nâng cấp đã sẵn sàng. Nó từng là cỗ máy đáng gờm với 2 pháo bắn nhanh 30mm có hộp đạn lên tới 900 viên, 1 súng máy điều khiển từ xa 7,62mm, 2 súng phóng lựu tự động 30mm với hộp đạn đủ thực hiện 600 phát bắn và tổ hợp tên lửa chống tăng Ataka-T với 4 tên lửa điều khiển bằng laser.

Terminator-2 đã qua tất cả các bài thử nghiệm cần thiết, khi chứng tỏ được những kết quả tốt. Khi pháo kích các xe tăng từ khoảng cách 1km bằng hoả lực hạng nặng, nó có khả năng khiến cho chiếc xe tăng địch hư hỏng hoàn toàn.

Khi nghiên cứu "các nạn nhân" của Terminator-2, người ta đã phát hiện được những thiết bị và ống ngắm quan sát bị huỷ hoại, súng phòng không bị gẫy tung, tháp pháo và nòng pháo bị kẹt, các bình nhiên liệu bị xuyên thủng.

Kazakhstan thích thú với Terminator-2 và đã họ mua 10 chiếc. Tuy nhiên, Nga vẫn không vội vàng biên chế nó cho quân đội. Điều phần nhiều được lý giải bởi sự mới mẻ của loại vũ khí này.

Cần phải xây dựng chiến thuật sử dụng cho nó, cần phải làm chủ nó, đào tạo tổ lái từ con số 0, cũng như điều chỉnh các giấy tờ quy chuẩn. Sự bảo thủ đã hằn sâu bằng những suy nghĩ cho rằng nếu vũ khí này không có trong bất cứ quân đội nào trên thế giới, thì chúng ta cũng không cần nó.

Đột phá lớn nhưng vẫn còn những nỗi lo

Một sự đột phá đã xảy ra vào năm 2017. Một vài chiếc BMPT- Kẻ huỷ diệt Terminator đã được đưa tới Syria để kiểm tra trong điều kiện chiến đấu thực tế. Và sau đó đã quyết định biên chế. Tuy nhiên, dòng đầu tiên và cuối cùng vào thời điểm hiện nay gồm 10 chiếc, mà đã được bàn giao để vận hành thử nghiệm.

Nhưng những bài kiểm tra tại Syria đã cho thấy rằng, bất chấp mật độ hoả lực độc đáo, Terminator-2 vẫn có một nhược điểm khá phiền phức.

Kẻ huỷ diệt Terminator biến thành Tráng sĩ Ilya Murometz: Đột phá ở Syria nhưng vẫn lo - Ảnh 4.

BMPT- Kẻ huỷ diệt Terminator đã được đưa tới Syria để kiểm tra trong điều kiện chiến đấu thực tế

Đó là, tầm bắn của những khẩu pháo 30mm là 4km, trong khi đó, phần lớn các tổ hợp tên lửa chống tăng vác vai của đối phương có tầm bắn là 5km. Và vì thế, "kẻ hủy diệt" không có khả năng chống lại các xạ thủ chống tăng ở khoảng cách xa hơn 4km.

Chính vì thế đã quyết định thay thế nòng pháo chính của BMPT, khi tăng kích cỡ của nó lên thành 57mm. Điều này đã làm tăng tầm bắn lên thành 12km.

Và trong năm 2017, Uralvagonzavod đã bắt tay vào chế tạo Terminator-3.

Khung gầm xe tăng T-72 – rất phù hợp về mặt công nghệ, đã sẵn sàng. Cả modul chiến đấu độc lập (BM) AU220M «Baikal» với pháo 57mm và súng máy 7,62mm. do Viện Burevestinik sáng chế đã chuẩn bị ra lò.

Và cần liên kết chúng lại với nhau. Chính xác hơn, người ta sẽ thay thế BM cũ trên Terminator-2 và sẽ có Terminator-3. Đó chính là điều Uralvagonzavod đã làm. Và chiếc xe có thể sẽ sẵn sàng trong năm tớ vì việc chuyển đổi từ Terminator sang Terminator-2 mất khoảng 4 năm (2017-2021)

Tuy nhiên, vào giữa năm ngoái, người ta xác định được rằng khung gầm cũ đã bị Uralvagonzavod bác bỏ khi chuyển sang khung gầm xe tăng T-14 Armata. Đồng thời, kéo theo những lý giải khá mơ hồ kiểu "đổi ngựa qua sông".

Kẻ huỷ diệt Terminator biến thành Tráng sĩ Ilya Murometz: Đột phá ở Syria nhưng vẫn lo - Ảnh 5.

Khung gầm xe tăng T-14 Amatar có thể sẽ được sử dụng cho "kẻ hủy diệt Terminator".

Và ý nghĩa chính nằm ở chỗ "Armata" - đó là tiên tiến và triển vọng, bởi vì nó thuộc khí tài xe tăng thế hệ mới. Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng từ chối mua thứ mới mẻ và triển vọng này, khi dừng lại ở sự phát triển dòng T-90, do chi phí quá đắt đỏ.

Và thêm một lý do nữa. "Lão tướng" T-72 không dễ để "vác theo" modul chiến đấu "Kinzal" - biến thể nâng cấp của «Baikal». Có nghĩa là câu chuyện chỉ là trọng lượng 3.750kg. Nhưng BM cũ với hai khẩu pháo 30mm khó mà nhẹ hơn nhiều.

Cần phải thừa nhận rằng, việc sử dụng cho chiếc BMPT khung gầm mới không hoàn toàn thuyết phục. Trong khi đó, điều này lại có ích, từ quan điểm của bất cứ nhà quản lý hiệu quả nào.

Vì giá của sản phẩm tăng lên nhiều, điều sẽ mang lại cho doanh nghiệp thêm lợi nhuận. Chỉ không hiểu ai sẽ mua chiếc xe quá đắt tiền?

Nếu Bộ Quốc phòng Nga từng nhìn vào Terminator-2 với sự thiếu tin tưởng, thì tại sao cơ quan này lại phải yêu thích chiếc «Ilya Murometz» đắt tiền hơn. Chắc không phải vì sự ngưỡng mộ trước người anh hùng dân tộc sử thi.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại