Kế hoạch vũ khí hạt nhân 100 tỷ USD của Mỹ gây tranh cãi

Hà Linh |

Chương trình phát triển tên lửa hạt nhân trị giá 100 tỷ USD của Mỹ đã bị Liên đoàn Nhà khoa học Mỹ (FAS) phản đối.

GBSD được kỳ vọng sẽ thay thế tên lửa Minuteman III. Ảnh: AFP

GBSD được kỳ vọng sẽ thay thế tên lửa Minuteman III. Ảnh: AFP

Tờ Guardian (Anh) cho biết trong tuần tới FAS sẽ công bố đánh giá về chương trình Vũ khí Răn đe Chiến lược Mặt đất (GBSD) của Mỹ. Theo FAS, các chính trị gia và nhà vận động hành lang công nghiệp được hưởng lợi kinh tế nhiều nhất từ GBSD.

Trong báo cáo của FAS có đoạn: “Ngày càng rõ là không hề có cân nhắc nghiêm túc về vai trò của những vũ khí mang tính chất thời Chiến tranh Lạnh này đối với môi trường an ninh hậu Chiến tranh Lạnh”.

Ước tính ban đầu cho thấy chi phí cơ bản của GBSD là 100 tỷ USD. Trong khi đó, tổng chi phí sản xuất, vận hành và bảo trì GBSD trong toàn bộ vòng đời đến năm 2075 là khoảng 264 tỷ USD.

Trong một diễn biến liên quan, chính quyền Tổng thống Joe Biden đang chuẩn bị thông qua ngân sách quốc phòng đầu tiên và điều này có thể cho biết thêm thông tin về GBSD. Tháng 9/2020, tập đoàn Northrop Grumman đã thắng trong cuộc đấu thầu trị giá 13,3 tỷ USD về kỹ thuật, sản xuất và phát triển dự án GBSD.

GBSD dự kiến được sử dụng để thay thế Minuteman III. Hiện Mỹ có 400 tên lửa Minuteman III ở 5 bang Colorado, Montana, Nebraska, North Dakota và Wyoming. Nhiều ý kiến cho rằng không nên thay thế Minuteman III mà nên loại bỏ hoàn toàn những tên lửa loại này khỏi đất liền. Theo họ, Mỹ nên dựa vào máy bay ném bom hạt nhân và tên lửa phóng từ tàu ngầm, hai bộ phận thuộc bộ ba hạt nhân Mỹ.

Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ William Perry chia sẻ với Guardian: “Tôi cho rằng chúng ta đã có quyết định sai lầm”.

Phía ủng hộ GBSD lại nhận định không nên phụ thuộc vào tên lửa phóng từ tàu ngầm Trident vò nó mang nhiều rủi ro trong xung đột chống tàu ngầm.

Tổng thống Mỹ thường chỉ có chưa đầy 30 phút để quyết định liệu có sử dụng tên lửa trong trường hợp nước này bị tấn công bất ngờ. Quyết định này có phần phụ thuộc và hệ thống cảnh báo sớm vốn có nguy cơ bị đột nhập hoặc bị lỗi.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại