Israel phát triển hệ thống đánh chặn tên lửa dựa trên công nghệ laser

Phương Oanh |

Ngày 1/2, Thủ tướng Israel Naftali Bennett thông báo nước này sẽ bắt đầu sử dụng hệ thống đánh chặn tên lửa dựa trên công nghệ laser trong vòng 1 năm tới.

Hệ thống Vòm Sắt phóng tên lửa ngày 13/5/2021. Ảnh: IDF

Hệ thống Vòm Sắt phóng tên lửa ngày 13/5/2021. Ảnh: IDF

Phát biểu tại hội nghị thường niên của Viện nghiên cứu An ninh quốc gia của Israel, Thủ tướng Bennett nêu rõ:

"Trong vòng 1 năm, Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) sẽ đưa vào hoạt động một hệ thống đánh chặn dựa trên công nghệ laser, đầu tiên là thử nghiệm sau đó sẽ đi vào hoạt động".

Hệ thống này sẽ được triển khai trước tiên ở miền Nam Israel, nơi các cộng đồng cư dân thường xuyên hứng chịu các vụ nã tên lửa của phong trào Hồi giáo Hamas và các nhóm vũ trang khác ở Dải Gaza.

Hệ thống laser này sẽ bổ sung cho học thuyết phòng thủ nhiều lớp của Israel, bao gồm 4 lớp hoạt động: hệ thống chống tên lửa tầm ngắn đến tầm trung Vòm Sắt (Iron Dome), hệ thống phòng thủ chống lại các mối đe dọa trên không tầm trung đến xa David's Sling và hệ thống chống tên lửa tầm xa Arrow.

Hồi năm ngoái, hệ thống phòng thủ tên lửa Vòm Sắt được cho là đóng vai trò quan trọng trong nỗ lực của Israel đánh chặn "mưa" tên lửa từ Dải Gaza trong cuộc xung đột giữa Israel và phong trào Hamas.

Vòm Sắt là hệ thống phòng không do các doanh nghiệp quốc phòng của Israel sản xuất với sự hỗ trợ cả về tài chính và công nghệ của Mỹ, hoạt động dựa vào một hệ thống radar và phân tích để xác định mục tiêu tên lửa có gây ra mối đe dọa hay không.

Hệ thống này chỉ triển khai tên lửa đánh chặn nếu xác định tên lửa đang bay tới có nguy cơ nhằm vào một khu vực có dân cư hay cơ sở hạ tầng quan trọng.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại