Israel giúp F-16 Ukraine vô hiệu hóa S-400: Nhiệm vụ bất khả thi?

Hoàng Yến |

GD&TĐ - Giới phân tích cho rằng, không nước nào có thể giúp Ukraine vô hiệu hóa lại chiến đấu cơ và hệ thống phòng không S-400 Triumph của Nga.

Theo giới truyền thông Israel, Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) và Quân đội các nước đồng minh đang triển khai kế hoạch bắt đầu huấn luyện chống lại hệ thống tên lửa đất đối không S-400 Triumph của Nga.

Các cuộc tập trận sẽ sớm bắt đầu trên lãnh thổ Israel với mục tiêu chính là huấn luyện cho lực lượng phòng không và không quân Mỹ và đồng minh chống lại các máy bay chiến đấu hiện đại như Su-30SM, Su-35… và hệ thống phòng không tiên tiến S-400 Triumph của Nga.

Lực lượng không quân các nước NATO như: Mỹ, Pháp, Đức, Ý, Hy Lạp, cùng với Israel và một số nước khác sẽ tham gia cuộc diễn tập.

Theo dự kiến, cuộc tập trận sẽ được thực hiện với sự tham gia của khoảng sáu chục máy bay, trong đó chủ yếu là F-16 Fighting Falcon của Mỹ và F-16I Sufa (Storm) của Israel.

Để thực hiện các cuộc huấn luyện đối kháng, vai trò “quân xanh” cho hệ thống phòng không Nga sẽ được đảm nhiệm bởi hệ thống phòng không Patriot của Mỹ.

Theo tiết lộ của truyền thông Israel, kết quả của cuộc tập trận sẽ được phân tích kỹ lưỡng để giúp lực lượng phòng không và không quân Mỹ, Israel và các nước khác tìm ra biện pháp đánh bại lực lượng phòng không và không quân Nga.

Tuy nhiên, một thông tin quan trọng hơn cả là những kinh nghiệm rút ra sau cuộc tập trận sẽ được chuyển tới Kiev, nhằm chuẩn bị trước cho thời điểm Ukraine nhận được tiêm kích F-16 của các nước phương Tây viện trợ và sử dụng nó trong cuộc xung đột với Nga.

Giới chức lãnh đạo phương Tây tin rằng, với sự chuẩn bị kỹ lưỡng này, những chiếc F-16 được Mỹ và đồng minh NATO chuyển giao sẽ giúp chính quyền Kiev xoay chuyển cục diện cuộc xung đột với Moscow, giúp Quân đội Ukraine đẩy lùi quân Nga và giành lại các vùng lãnh thổ đã mất.

Tuy nhiên, giới chuyên gia quân sự Nga không đánh giá cao “sáng kiến” sử dụng Patriot để đóng vai S-400.

Họ nhận định rằng, việc đánh đồng hệ thống Patriot và S-400 là sai lầm, bởi các hệ thống của Mỹ cồng kềnh hơn và mất nhiều thời gian hơn để thực hiện nhiệm vụ chiến đấu.

Theo chuyên gia quân sự Nga Anatoly Matveychuk, hệ thống phòng không S-400 và S-500 của Nga là những loại vũ khí phòng không tốt nhất nhất trên thế giới không chỉ ở tầm bắn xa, phạm vi bao quát rộng, mà còn nhờ khả năng cơ động cũng như các đặc tính kỹ thuật và chiến thuật tiên tiến.

Trưởng khoa khoa học chính trị và xã hội học của Đại học Kinh tế Nga Plekhanov, đại tá dự bị Andrei Koshkin cũng có quan điểm tương tự.

Ông lưu ý rằng Patriot đã có màn thể hiện thảm hại trong Khu vực Hoạt động Quân sự Đặc biệt của Nga ở Ukraine, khi nó không thể chống lại tên lửa siêu thanh Kinzhal của Nga.

Ngoài ra, hệ thống phòng không của Nga còn đáng tin cậy hơn trong việc bảo vệ lực lượng mặt đất chống lại mối đe dọa trên không từ các tên lửa đất đối đất, không đối đất, máy bay chiến đấu và máy bay tấn công không người lái mà phương Tây cung cấp cho Ukraine.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Tags

S-400

Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại