IRGC công bố video tên lửa Iran bắn hạ UAV Mỹ

Hoàng Phạm |

Đoạn video mới mô tả cách thức hệ thống phòng không Khordad-3 bắn hạ máy bay do thám hàng đầu của Mỹ trong không phận Iran hồi năm ngoái.

Lực lượng không gian vũ trụ của IRGC đã công bố một đoạn video mới mô tả cách thức hệ thống phòng không Khordad-3 bắn hạ máy bay do thám hàng đầu của Mỹ RQ-4A Global Hawk trong không phận Iran hồi năm ngoái.

Đoạn video cho thấy chi tiết các hoạt động ở phía Iran, bắt đầu từ khâu nghiên cứu của các kỹ sư quân sự cho tới quá trình phát triển, sản xuất và thử nghiệm hệ thống phòng không đã bắn hạ được chiếc UAV trị giá 220 triệu USD.

IRGC công bố video tên lửa Iran bắn hạ UAV Mỹ

Đoạn video còn bao gồm cả hình ảnh chưa từng được công bố cuộc thử nghiệm tên lửa bắn hạ các mục tiêu do thám giả định.

Phần thứ 2 của đoạn video tập trung vào các hoạt động của máy bay do thám Mỹ, hình ảnh hoạt họa về thời điểm trước khi xảy ra sự việc, đặc biệt gợi nhớ lại chuyến bay của trinh sát cơ P-8 Poseidon (Mỹ) với hàng chục người trên máy bay cách đó không xa, chiếc máy bay mà Iran đã kiềm chế không bắn hạ để tránh leo thang căng thẳng.

Đêm 19/6/2019, lực lượng phòng không của Vệ binh cách mạng Iran (IRGC) đã bắn hạ máy bay do thám RQ-4A Global Hawk của Mỹ ở eo biển Hormuz. Sự kiện này đã suýt dẫn tới việc Tổng thống Trump ra lệnh tấn công quân sự nhằm vào Iran và đã rút lại vào phút chót.

Sự việc suýt dẫn tới chiến tranh

Vụ bắn hạ RQ-4A Global Hawk diễn ra chỉ vài tháng sau khi căng thẳng leo thang giữa Iran và Mỹ, trong đó có cả việc Mỹ triển khai nhóm tàu sân bay tới khu vực, các vụ tấn công tàu chở dầu bí ẩn ở Vịnh Ba Tư, các vụ bắt giữ “ăn miếng trả miếng” giữa Iran và Anh – đồng minh của Mỹ.

Vài ngày sau vụ bắn hạ UAV Mỹ, Tổng thống Trump xác nhận ông đã từng ra lệnh tấn công quân sự vào các mục tiêu bên trong Iran, nhưng đã hủy bỏ quyết định vào phít chót

Đầu năm nay, truyền thông Mỹ đưa tin, ông Trump đã chỉ đạo vụ giết Tướng Qasem Soleimani của IRGC. Tướng Soleimano bị giết trong một vụ tấn công bằng UAV do Mỹ tiến hành ở sân bay quốc tế Baghdad tháng 1/2020. Iran sau đó đáp trả bằng cách tấn công tên lửa vào căn cứ Mỹ ở Iraq.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại