Iran thông báo từ bỏ mọi giới hạn về nghiên cứu và phát triển hạt nhân

Thu Hoài |

Tổng thống Iran Hassan Rouhani yêu cầu triển khai mọi biện pháp cần thiết về mặt nghiên cứu và phát triển hạt nhân.

Chính phủ Iran vừa thông báo đợt cắt giảm cam kết hạt nhân thứ 3, với việc từ bỏ mọi giới hạn về nghiên cứu và phát triển trong lĩnh vực này, sau thất bại của Pháp trong nỗ lực thúc đẩy đối thoại giữa nước Cộng hòa Hồi giáo và Mỹ.

Triển vọng sớm thực hiện sáng kiến này đã tan vỡ sau khi chính phủ Mỹ bác bỏ mọi khả năng nới lỏng trừng phạt để tạo điều kiện cho khoản tín dụng 15 tỷ USD mà Pháp có ý định cấp cho Iran.

Phát biểu trên truyền hình, Tổng thống Iran Hassan Rouhani thông báo đã chỉ thị cho Tổ chức Năng lượng nguyên tử Iran triển khai mọi biện pháp cần thiết về mặt nghiên cứu và phát triển, cũng như từ bỏ tất cả các cam kết hiện có trong lĩnh vực này, cung cấp cho đất nước mọi thứ cần thiết để làm giàu urani.

Theo ông, biện pháp được đưa ra sau khi Iran không đạt được kết quả mong muốn trong khuôn khổ nỗ lực ngoại giao do Pháp tiến hành mới đây nhằm tránh cho thỏa thuận hạt nhân năm 2015 bị đổ vỡ.

Đây cũng là giai đoạn 3 của kế hoạch giảm cam kết hạt nhân được Iran bắt đầu tiến hành từ tháng 5 vừa qua nhằm đáp trả quyết định của Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân và tái áp đặt trừng phạt chống nước Cộng hòa Hồi giáo./.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại