Iran tập trận thường niên giữa lúc gia tăng căng thẳng với Mỹ

Quỳnh Chi |

Đài Truyền hình Nhà nước Iran đưa tin, ngày 10/9, quân đội nước này đã bắt đầu cuộc tập trận hàng năm kéo dài 3 ngày ở gần eo biển chiến lược...

Cuộc tập trận Zolfaghar-99 năm 2020 diễn ra trong bối cảnh căng thẳng giữa nước Cộng hòa Hồi giáo này và Mỹ đang gia tăng.

Các đơn vị hải quân, không quân và lực lượng bộ binh Iran đang tham gia diễn tập ở một khu vực rộng gần 2 triệu km2 tại vịnh Oman. Theo Đài Truyền hình Nhà nước Iran, các tàu ngầm và máy bay không người lái của Iran đã được triển khai.

Iran tập trận thường niên giữa lúc gia tăng căng thẳng với Mỹ - Ảnh 1.

Iran tập trận tại khu vực rộng gần 2 triệu km2 tại vịnh Oman (Ảnh: AP).

Đài Truyền hình Nhà nước Iran đã phát sóng cảnh phóng nhiều tên lửa đất đối đất và đất đối không với tầm bắn khác nhau cũng như các máy bay chiến đấu phản lực và lính dù. Một trong những tên lửa đã bắn trúng mục tiêu giả định.

Đô đốc Shahram Irani, chỉ huy cuộc tập trận thường niên Zolfaghar-99, cho biết:

"Lính thủy đánh bộ và lính biệt kích đã tập trận trên bộ và trên không, sử dụng các thiết bị trong nước do Bộ Quốc phòng và các trung tâm khoa học và công nghiệp của Iran chế tạo.

Cuộc diễn tập này nhằm nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu của quân đội Iran nhằm chống lại các mối đe dọa từ nước ngoài và bất kỳ cuộc xâm lược nào có thể xảy ra".

Đô đốc Shahram Irani cho biết, Mỹ đã rút các máy bay không người lái khỏi khu vực tập trận sau khi nhận được cảnh báo từ Iran.

Mỹ hiện đang nỗ lực gia hạn lệnh cấm vận vũ khí kéo dài trong nhiều năm qua của Liên Hợp Quốc đối với Tehran, dự kiến ​​sẽ hết hạn vào tháng 10/2020.

Hạm đội 5 thuộc Hải quân Mỹ phụ trách tuần tra các tuyến đường thủy ở Trung Đông đã từ chối bình luận về cuộc tập trận trên.

Iran tập trận thường niên giữa lúc gia tăng căng thẳng với Mỹ - Ảnh 3.

Cuộc tập trận diễn ra giữa lúc căng thẳng Mỹ - Iran gia tăng (Ảnh: AP).

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại